Trang chủ >> Kỹ năng sống

Bất cứ sự thành công nào cũng cần có sự đánh đổi

10/29/2018

Đôi khi bạn vô tình lướt qua một trang báo hay một bài viết về một ai đó thành công trong cuộc sống và thầm ghen tị phải chi mình được như họ. Bạn đọc bài viết về một thanh niên thi IELTS được 9.0 hay một cô bạn giành được học bổng toàn phần của Harvard và ước đến chừng nào mình mới được như họ. Nhưng xin hãy nhớ rằng giấc mơ mà không có kế hoạch thực hiện thì cũng chỉ là điều ước và trong xã hội cạnh tranh như hiện nay thì không có kì tích xảy ra với những người nằm mơ giữa ban ngày. Những con người thành công đó họ đã phải trả giá hay đánh đổi những gì thì bạn không biết được. Họ cũng không có ghi âm hay quay hình lại quá trình đó để bạn biết.

Khi còn nhỏ chúng ta được dạy rằng cứ cố gắng là sẽ thực hiện được như việc lần đầu tiên bạn tập chạy xe đạp hai bánh. Khi bạn cứ cố gắng nhích từng chút một thì phía sau là ai đó giữ thăng bằng cho bạn, có thể là bố hoặc mẹ, cũng có thể là anh trai hay chị gái. Họ ở phía sau giúp cho những nỗ lức của bạn dễ dàng hơn. Bạn cảm thấy mình không phải sợ ngã vì luôn có ai đó ở phía sau bạn.

 Khi bạn lớn lên, sự hậu thuẫn đó dần mất đi và bạn phải tự hoàn thành những mục tiêu bằng chính năng lực của mình. Khi bạn muốn trở thành một học sinh giỏi trong lớp thì bạn phải nỗ lực chứng minh điểm số của bạn qua các bài kiểm tra, bài thi. Khi bạn muốn trở thành một người thành công trong sự nghiệp thì không chỉ có năng lực học tập còn có khả năng tư duy, kĩ năng, kinh nghiệm để có thể đạt được điều mình mong muốn

Nhưng đằng sau những thành công đó, dù lớn hay nhỏ thì cái giá cho sự thành công đó không hề rẻ. khi bạn sợ sẽ ngã xe thì chính sức của bố mẹ bạn đã giữ bạn không ngã. Họ ở phía sau giữ cho bạn sự thăng bằng ở phía trước và hạnh phúc khi thấy bạn chạy vững vàng những bước đầu tiên. Khi bạn nỗ lực để trở thành một học sinh giỏi thì những điều bạn phải đánh đổi không chỉ có bài tập và sách vở. Bạn cũng phải từng cảm thấy mệt mỏi, chán nản muốn buông lỏng bản thân. Bạn cũng phải từng đấu tranh tư tưởng với chính mình để giữ vững mục tiêu ban đầu. Khi bạn muốn trở thành một người thành công thì cái giá bạn phải trả còn to lớn hơn nữa. Bạn có thể phải thay đổi cả bản thân mình để đạt được điều đó, phải hoàn thiện bản thân, khắc phục những yếu điểm. Giống như bề nổi của tảng băng chìm, bạn thất bại, tự ti, tuyệt vọng rồi lại phải tiếp tục nghiêm khắc với bản thân hơn, nỗ lực hơn sau mỗi lần thất bại để đến gần với sự thành công mà bạn mong muốn

    Tuổi trẻ, khi bạn muốn có được sự thành công ở bât cứ việc gì hãy nhớ ở mặt sau của sự thành công đó luôn đính kèm với rất nhiều yếu tố như sự thất bại, nghi ngờ, chán nản, tuyệt vọng…. Có thể gọi chung là những giá trị để đánh đổi khi bạn muốn thành công. Nhưng liệu bạn có đủ can cảm để đánh đổi khi không phải lúc nào cũng thành công. Khi bạn muốn về đích nhanh hơn thì bạn buộc phải chạy, có thể bạn sẽ vấp ngã, bạn không thể về đến vạch đích đúng thời gian nhưng bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc vì ít ra bạn dã từng cố gắng hết sức cho nó. Thế nên hãy nỗ lực trong thầm lặng và thành công sẽ là hồi chuông vang xa.

Xem thêm: Các kỹ năng sống vượt qua khó khăn theo thời gian

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác