Trang chủ >> Kỹ năng sống

Bí quyết để tân sinh viên bắt nhịp với cuộc sống mới

Khi cánh cửa phổ thông khép lại cũng là lúc sinh viên bắt đầu một hành trình mới.Hầu như mọi việc các bạn phải tự lo từ A đến Z, nếu như bạn nào không có tính tự lập thì vô cùng bối rối và gặp nhiều khó khăn. Vậy nên làm gì để sớm thích nghi? Sau đây là những lưu ý nhỏ mà các bạn nên trang bị khi bước chân vào một môi trường mới.

1. Nên làm quen với bạn bè xung quanh qua những giờ sinh hoạt công dân mà nhà trường tổ chức:

Nhiều bạn có thể ngại ngùng khi phải bắt đầu học tập ở một ngôi trường mới, bạn mới, thầy cô mới. Song nếu muốn thích nghi sớm, bạn phải chủ động làm quen với mọi người, tạo dựng những mối quan hệ ban đầu.

tân-sinh-viên-nên làm-quen-với bạn-mới

Theo mình, trước hết bạn nên làm quen với các bạn cùng lớp và hãy tìm cho mình một người bạn thân trong những người bạn đó. Tích cực tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp với các anh chị và thầy/cô để nắm bắt được những đặc thù riêng việt của ngành bạn chọn. Bạn sẽ được mở mang thêm được rất nhiều điều.

2. Hãy đảm đương một vị trí ban các sự trong lớp.

Đảm nhận một chức vụ nào đó trong lớp là cách hiệu quả nhất giúp tân sinh viên hòa nhập với môi trường. Bạn không những được trau dồi kỹ năng quản lí và lãnh đạo một tập thể mà còn tiếp xúc được với rất nhiều người. Cách này còn giúp cho các bạn tân sinh viên trau dồi nhiều kĩ năng như giao tiếp, rất cần thiết cho công việc sau này của các bạn.

3.Tham gia tích cực các phong trào đoàn đội, các câu lạc bộ rèn luyện kĩ năng.

tân-sinh-viên-nên tham-gia-các-câu-lap-bộ

Khi vừa bước chân vào trường đại học, mình đã được phổ rất nhiều hoạt động của các câu lạc bộ trong trường. Sinh viên năm nhất chúng mình luôn có rất nhiều cơ hội để phát huy nhiệt huyết, sức trẻ và tinh thần qua những hoạt động ý nghĩa như “hiến máu tình nguyện”, “xuân yêu thương”, “mùa hè xanh”,  “tiếp sức mùa thi”. Những hoạt động này tạo điều kiên cho sinh viên xây dựng thêm các mối quan hệ cũng như hiểu thêm về các giá trị trong cuộc sống.

4.Hãy suy nghĩ thoáng hơn.

Đừng cứ mãi than phiền về những chuyện vặt vãnh. Suy nghĩ tích cực hơn một chút, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy luôn tạo cho mình một thái độ lạc quan và rèn luyện óc hài hước.

Thời gian trong đại học đầy cạnh tranh, thử thách và căng thẳng. Một sinh viên có tinh thần lạc quan và óc hài hước sẽ tạo ấn tượng tốt với mọi người và được nhiều người yêu mến. Họ sẽ thích nghi với bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào một cách dễ dàng hơn. Đừng luôn tạo áp lực cho mọi người vì như vậy chẳng khác nào bạn đã tạo nên một bức tường vô hình ngăn cản sự chân thành mà mọi người dành cho bạn!

tân-sinh-viên-nên-có-suy-nghĩ-tích-cực

5. Để bản thân tự lập ngay từ bây giờ.

Theo mình, đối với chương trình đào tạo cấp đại học có lẽ năm nhất là năm học nhẹ nhàng nhất. Bên cạnh việc học, hãy cố gắng tận dụng khoảng thời gian rãnh rỗi của mình để làm thêm, vừa giúp tăng thêm thu nhập hỗ trợ chi phí đi lại, mua đồ dùng học tập,… vừa giúp bạn có thêm các kĩ năng và dễ dàng làm quen với nhịp sống vội vàng ở thành phố. Một khi bạn biết tự đi bằng chính đôi chân của mình, không dựa dẫm, không phụ thuộc vào bất cứ ai thì những mối quan hệ bạn tạo lập được thường sẽ rất bền vững và lâu dài.

 Tuy nhiên bạn cũng nên tỉnh táo khi lựa chọn việc làm thêm nhất là trên các trang tuyển dụng, trên mạng xã hội để tránh những tổn thất không đáng có. Hãy sáng suốt và lựa chọn cho mình một công việc thật bổ ích nhé!

Xem thêm: Bằng cấp còn thực sự quan trọng? 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác