Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Là người thuyết trình, bạn phải làm những gì ?

10/25/2018

Đã bao giờ các bạn từng cảm thấy e dè, sợ sệt, tim đập loạn xạ khi phải một mình đứng phát biểu trước đám đông hay chưa? Mình thì có rồi đấy. Đặc biệt là khi vào cấp Ba, mình phải tiếp xúc với một phương pháp học tập hoàn toàn mới, mà ở đó đòi hỏi khả năng tự học và truyền tải bài học đến người khác - Thuyết trình.

Ban đầu mình cảm thấy rất lo lắng và sợ sệt. Tuy nhiên với những cách giải quyết riêng, và rồi cứ thế sau nhiều lần thuyết trình, kĩ năng này của bản thân mình đã dần hoàn thiện. Cho đến hôm nay, khi bước vào giảng đường đại học, mình đã có được sự tự tin nhất định cho khả năng thuyết trình của bản thân. Mình biết không phải bạn nào cũng may mắn được tiếp xúc với thuyết trình ở chương trình phổ thông, và các bạn hiện đang gặp khó khăn khi đây là một kĩ năng cần thiết đòi hỏi đa số chúng ta cần phải có ở bậc đại học và sau này. Vì vậy, mình hi vọng câu chuyện của mình có thể phần nào gỡ được nút thắt trong lòng các bạn.

Mình thường thực hiện việc thuyết trình theo 3 bước: trước, trong và sau khi thuyết trình.

Trước khi thuyết trình:

Chuẩn bị nội dung kĩ lưỡng: Mình thường tìm hiểu về chủ đề cũng như các nội dung liên quan cần thiết. Trong một bài thuyết trình bao giờ cũng bao gồm rất nhiều phần gộp lại. Viết ra từng chủ đề lớn, và sau đó suy nghĩ, tìm kiếm những thông tin nhỏ cho từng chủ đề là cách để mình có được đầy đủ thông tin nhất. Quan trọng mình luôn hiểu mình đang nói những gì.

Học thuộc những thông tin cần thiết: Khỏi phải nói, mình đã hồi hộp như thế nào khi bắt đầu thực hiện việc thuyết trình. Những lúc căng thẳng thường gây cho mình áp lực và khả năng lúng túng rất cao. Vì vậy mình thường học thuộc những thông tin quan trọng và cần thiết nhất, sau đó cứ thế mà triển khai ý để nói mà không sợ làm bài thuyết trình rời rạc.

Tập thuyết trình: Thuyết trình trước máy tính là điều mình thường hay làm để luyện tập trước khi chính thức “biểu diễn” trên lớp. Điều này giúp mình nắm được nội dung cũng như cách thức thuyết trình, giúp mình tự tin hơn trong quá trình nói. Để tương tác tốt với PPT, mình xem trước và nắm trong tay nội dung bài trình chiếu.

Trong khi thuyết trình:

Bước lên trước lớp, điều đầu tiên mình phải làm đối với bản thân là giữ cho mình một trạng thái TỰ TIN, ĐIỀM TĨNH nhất có thể. Mình xuất hiện với bộ quần áo chỉn chu, theo phong cách cá nhân khiến mình tự tin nhất, hít thở thật sâu và luôn tự trấn an bản thân. Quan trọng là luôn nghĩ mình sẽ làm được.

Để truyền đạt, bao giờ giọng nói cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trình bày bài thuyết trình với chất giọng to, rõ và dõng dạc, mình cảm thấy mọi người chú tâm vào bài nói của mình hơn. Trau dồi vốn từ vựng tiếng Việt giúp mình hạn chế nói lắp và ngập ngừng, ngoài ra còn là phương pháp cứu cánh hữu hiệu khi mình lỡ quên đi phần nào đó khi mình biết cách thay thế bằng những từ ngữ khác.

Mình luôn cố gắng diễn đạt đúng nội dung và đúng ý, không nói quá dài dòng để tránh làm người nghe mất tập trung. Trong quá trình nói, mình luôn tương tác đều đặn và cân bằng với cả PPT và người nghe, không bao giờ chỉ đọc PPT hoặc tài liệu, để tạo cho họ sự chú ý. Sử dụng ngôn ngữ hình thể và thêm thắt vài từ hài hước cũng là một trong những cách mình đánh giá cao về tính gây chú ý và cảm hứng cho người nghe.

Sau khi thuyết trình:

Thông báo với mọi người bài thuyết trình đã kết thúc: “Bài thuyết trình của tôi/ nhóm tôi đến đây là kết thúc.”

Luôn phải nói lời cảm ơn cho sự chú ý của họ: “Cảm ơn mọi người đã chú ý lắng nghe.”. Mọi người sẽ cảm thấy bạn quan tâm đến họ, tôn trọng và họ sẽ nhìn bạn với một ánh mắt thiện cảm hơn.

Quan trọng nhất là luôn phải giữ một phong thái đầy thiện chí và vui vẻ để đón nhận những góp ý từ phía mọi người.

Đó chính là những yếu tố cần thiết cho một người thuyết trình mà mình đã rút ra được từ bản thân và ở những người mà mình đánh giá cao về khả năng thuyết trình của họ. Hãy luôn nhớ rằng thuyết trình là một công việc vô cùng quan trọng và không kém phần khó khăn. Vì vậy hãy luôn dồn tâm huyết vào mà thực hiện nó một cách nghiêm túc. Khi đã thành công dần với những bài thuyết trình trên lớp, bạn sẽ mạnh dạn hơn vì đã có nền tảng vững chắc cho kinh nghiệm nói trước đám đông của mình. Điều này rất cần thiết cho công việc của các bạn sau này, đặc biệt là những bạn đang học ở các nhóm ngành kinh tế như mình. Chúng ta hãy cùng nhau tiếp tục cố gắng nào!

Xem thêm: LÀ SINH VIÊN - BẠN PHẢI BIẾT

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác