Trang chủ >> Kỹ năng sống

Là sinh viên - bạn phải biết

10/25/2018

Bước sang một ngưỡng cửa mới, cuộc sống chúng ta sẽ dần đổi thay. Chẳng còn nhiều những điều gọi là quen thuộc, mà thay vào đó là những chuyển mình ngoạn mục đòi hỏi sự "thích nghi để sinh tồn".

Sẽ không sai khi nói quãng đời sinh viên là một trong những ngã rẽ dễ dàng và mạnh mẽ nhất, vì chỉ cần một suy nghĩ sai lệch trong phút chốc, chúng ta sẽ hướng cuộc sống bản thân theo con đường hoàn toàn khác. Để cuộc sống sinh viên được diễn ra theo đúng quỹ đạo và mục đích tốt đẹp, bạn không nên bỏ qua những điều mà tôi chia sẻ sau đây:

Là sinh viên, bạn phải biết:


- Sống tự lập, quan tâm sức khỏe và yêu bản thân mình nhiều hơn. Trước khi nghĩ đến người khác, phải chắc chắn chính mình đã đủ tốt.


- Bạn bè phải có, nhưng không quan trọng chuyện kết thân. Phải chọn lọc bạn bè, vì giờ đây quanh bạn không còn chỉ có sự chân thành và trung thực. Bất cứ ai cũng có thể mang đến rủi ro và bỏ mặc bạn, bạn cần biết đâu là bạn, đâu là mối quan hệ xã giao để tránh bi lụy vì những người không đáng.


- Sống lành mạnh, phải sáng suốt nhận ra đâu là cái nên và không nên làm. Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn phải nhìn thấy hậu quả của nó.

- Đặt niềm tin vào bản thân thay vì tin tưởng người khác quá nhiều. Sẽ không ai lo lắng và nghĩ cho bạn, thực hiện mong muốn và ước mơ của bạn ngoài chính bản thân bạn. Thay vào đó bạn phải luôn tự tin, luôn phải nghĩ mình sẽ làm được thay vì thấy khó vội nản hay dựa dẫm vào người khác.


- Lạc quan và mạnh mẽ, luôn bình tĩnh đối diện với khó khăn để sáng suốt tìm ra cách giải quyết.

- Học cách chấp nhận cuộc sống vốn không công bằng. Đừng bao giờ so sánh đại học và phổ thông, điều đó vô cùng khập khiễng. Bạn đang ngày một lớn lên, hãy khiến cuộc sống của bạn cũng vì bạn mà trưởng thành. Hãy chuẩn bị hành trang kĩ lưỡng, vì cuộc sống ngoài kia sẽ khắc nghiệt hơn rất nhiều lần những gì bạn đang trải nghiệm.

- Phải biết tiết kiệm, không được lãng phí.


- Tích lũy kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm. Chú ý lắng nghe bài giảng trên lớp, học thêm ngoại ngữ để có thêm kiến thức chuyên môn thay vì ngủ gật và sử dụng điện thoại, bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng tiền và thời gian dành cho việc học lại. Tham gia các câu lạc bộ và hoạt động lớp, bạn sẽ có thêm nhiều bạn bè và hoàn thiện dần các kĩ năng còn thiếu sót. Làm thêm thay vì ngủ nướng, ngoài mang về thêm một khoảng thu nhập, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn.


- Dành 1 góc thời gian để khám phá thế giới quanh mình, chẳng hạn như rong ruổi trên những chuyến xe buýt để đi đến những nơi bạn chưa bao giờ đặt chân đến, du lịch cùng đám bạn thân cũ đến những vùng đất xa xôi… bạn sẽ cảm thấy quanh mình có vô vàn điều thú vị. Vui chơi, sống với tuổi trẻ đan xen thay vì chỉ tự gò bó mình trong hàng chục quyển sách khô khan trước mặt. Phá bỏ những rào cản đã giới hạn khả năng của bạn từ trước đến nay. Có đam mê tích cực thì phải thực hiện, vì đây là độ tuổi năng động và tự do nhất trong cuộc đời.

- Biết cách cân bằng cuộc sống, đừng để bản thân bị cuốn hút vào điều gì đó quá nhiều mà bỏ quên những việc quan trọng khác (vd: chỉ dành thời gian tham gia clb và đi làm, bỏ qua việc học trên lớp...).

Cuộc sống nằm trong tay các bạn, hãy khiến nó trở nên ý nghĩa và ngọt ngào nhất theo cách của riêng mình.

Xem thêm: Hãy lo cho bản thân trước khi tốt nghiệp 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác