Trang chủ >> Kỹ năng sống

Tân sinh viên cần chuẩn bị gì khi bước chân vào Đại học?

Bên cạnh niềm hân hoan khi đậu vào một trường Đại học mong muốn,các tân sinh viên cũng không tránh khỏi cảm giác lo lắng khi không biết sau này mình sẽ ra sao? Vậy cần chuẩn bị gì cho chuyến hành trình này?

1. Lựa chọn đồ dùng học tập tốt.

Máy tính, laptop là những vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống Đại học sau này vì hầu như sinh viên đều phải chuẩn bị những bài thuyết trình, bài giảng cũng như tìm kiếm thông tin và làm bài tập khi về nhà.

Hiện thị trường có rất nhiều các hãng với đa dạng mẫu mã máy tính khác nhau. Bạn cần tìm hiểu và tham khảo kĩ lưỡng về chất lượng của các dòng máy. Không nên ham rẻ mà mua đồ chất lượng không tốt rồi ngồi ân hận .

Theo trải nghiệm của chính bản mình thì tốt nhất sinh viên nên chọn các dòng máy của Dell hoặc Assus vì giá cả phải chằng, phù hợp với sinh viên và độ bền của nó.

2. Quan tâm hơn về sức khỏe bản thân.

Vấn đề quan trọng nhất nhưng nhiều bạn tân sinh viên không để ý, lên ĐH sẽ chẳng có ai hỏi thăm bạn, chăm sóc bạn như ba mẹ ở nhà đâu! Thế nên các tân sinh viên cần biết tự chăm sóc bản thân để có thể bám trụ được lâu dài.

Đa phần sinh viên đều phải vừa học vừa làm. Đôi khi đến bữa ăn các bạn chỉ ăn qua loa, có nhiều bạn còn bỏ bữa. Điều này không những khiến bạn mệt mỏi, đuối sức bây giờ mà còn mang lại hệ lụy sau này. Việc chuẩn bị kiến thức thật tốt về dinh dưỡng không bao giờ thừa,

Không nên ăn nhiều đồ ăn không tốt cho cơ thể, tốt nhất là bạn nên tự nấu. Nên tranh thủ ngủ đủ giấc, tránh thức quá khuya, không lạm dụng  caffe hay các thức uống có chứa hàm lượng cafein cao.

3. Tránh xa đa cấp.

Khi bước chân vào môi trường ĐH, rất nhiều người có thể lợi dụng lòng tốt của bạn phục vụ điều họ muốn.

Những người này độ tuổi còn rất trẻ hay ngồi mấy quán nước lề đường cầm túi xách “xịn” trên tay rao giảng bài ca “không cần làm gì nhiều nhưng vẫn kiếm được 200 triệu 1 ngày”, hoặc cũng có thể tiếp cận bạn qua mạng xã hội như Facebook. Trong thời gian hiện nay, đa cấp đã biến tướng nhiều nên độ lừa đào còn tăng hơn với nhiều thủ đoạn khác nhau nên bạn cần phải chuẩn bị tâm lí vững để đối phó.

4. Thuê phòng trọ.

Đây luôn là mối quan tâm lớn của nhiều tân sinh viên khi lần đầu xa khỏi vòng tay ba mẹ.