Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Hãy lo cho bản thân trước khi tốt nghiệp

10/24/2018

Một thời ngồi trên ghế nhà trường, tôi lao đao vào những chuyện học hành cùng những lời hứa dường như vô nghĩa "Chỉ cần con thi đậu cấp 3, rồi tha hồ mà chơi thoải mái" ," Chỉ cần đậu được đại học thôi, sau lên nhàn lắm, chơi sao cũng được". Quả thật, bước qua cánh cửa đại học là một thế giới khác. Chúng ta bước vào môi trường mới, một nơi sống mới, phải bắt đầu một cuộc sống tự lập rời xa vòng tay của bố mẹ, đây cũng là lúc quyết định bạn sẽ trở thành người thành công hay dấng thân vào con đường thất nghiệp.

Bước vào ngưỡng cửa đai học thật sự đơn giản hơn rất nhiều. Không còn sự thúc ép của thầy cô, không còn sự giám sát quá nhiều từ gia đình và đặc biệt chúng ta sẽ có những cuộc chơi thâu đêm, làm những điều mình thất và chấp nhận thất bại ngay từ lúc này. Chúng ta còn quá non nớt để hiểu rằng bên ngoài khắc nghiệt như thế nào, cứ mãi cắm đầu vào những thú vui vô bổ rồi chính chúng ta sẽ hối hận.Tôi đã từng như vậy, rời khỏi mái trường với những ký ức tươi đẹp về những thú vui với bạn bè, về những lần cúp học đi chơi... và cùng với dòng chữ "Thiếu Kinh Nghiệm"

Nỗi ám ảnh thiếu kinh nghiệm đối với sinh viên sắp tốt nghiệp

Đó là một sự thật cay đắng mà chính bản thân tôi không thể nào quên, cầm tấm bằng khá giỏi trong tay, tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp nhưng đi xin việc thật sự rất khó khăn. Cái tôi có không đủ đáp ứng cái công ty người ta cần và sự cạnh tranh khốc liệt từ những người khác ngoài xã hội. Tôi thất bại một cách thảm hại, chỉ có thể tìm các công việc không mang tính chuyên môn đi kèm là những đồng lương ít ỏi. Xã hội này bây giờ là thế, nếu bạn không cố gắng, bạn sẽ chẳng có gì cả. Đừng mong chờ may mắn sẽ đến, đừng mong chờ một vị hoàng tử hay một nàng công chúa sẽ xuất hiện trong cuộc đời bạn nếu như bạn không cố gắng. Đây là điều mà tôi đã nhận ra sau 10 lần bị từ chối trong các công ty và nhận được lời nhận xét về tờ CV "chẳng có gì đặc biệt này".

Chí ít tôi mong mọi người nhận ra điều này, đừng bao giờ để cho 4 năm cuối cùng trước khi tốt nghiệp trở nên vô nghĩa. Đối với những người khác, họ đã bắt đầu từ rất lâu rồi, nếu như bạn không giàu thì chí ít cũng nên bắt đầu bước đi trên cuộc đời của mình.

Bạn không cần chạy thật nhanh, chỉ cần bước chậm trên con đường chính mình là đủ

1. Cố gắng làm việc bán thời gian ở vị trí khác nhau

Công việc nào cũng được, có thể bắt đầu với việc phục vụ, lễ tân, nhà hàng, thu ngân bán hàng hoặc thậm chí là phát tờ rơi. Đừng bao giờ coi thường những việc như thế, tuy không có đem lại nhiều kinh nghiệm chuyên môn cho bạn nhưng chúng sẽ rèn luyện phản xạ và khả năng va chạm của bạn hơn rất nhiều đấy.

Vào lúc năm 1, khi định hướng về nghề nghiệp cuãng như môn học chưa rõ, đừng vội dấn thân vào những công việc chuyên môn liền, hãy luyện tập khả năng va chạm cơ bản trước, biến mình trởi thành những con người nhanh nhẹn. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong tương lai đấy

2. Tham gia các công việc thực tập kiếm kinh nghiệm cho bản thân trước khi tốt nghiệp

Bắt đầu bước vào năm 2, cũng là lúc thời gian của bạn vơi đi hơn 25% rồi đấy, chúng ta dành hết cả 1 năm trời để suy nghĩ về bản thân, tìm ra con đường nghề nghiệp phù hợp với bản thân và bây giờ là lúc bạn bắt đầu tập đi. Hãy tìm tất cả công việc thực tập ở vị trí bạn muốn tham gia và nộp đơn vào nó nào. Ngay lúc này đây bạn sẽ gặp 2 trở ngại lớn, một là yêu cầu bạn phải làm được full time, hai là phải có kiến thức chuyên môn. Nhưng mới năm 2, đào đâu ra kiến thức chuyên môn và thời gian nhiều để làm việc cho bạn ? . Hãy bỏ thật công sức tìm các vị trí có thể trên các website tìm việc, bạn có thể gửi mail, liên hệ trực tiếp phòng nhân sự hay thông qua người quen giới thiệu, cộng với một chút may mắn, bạn sẽ tìm được vị trí thực tập cho bản thân.

Thực tập luôn là cách tốt nhất kiếm kinh nghiệm

3. Luôn trau dồi các kỹ năng công việc trước khi tốt nghiệp

Vào đầu năm 4, khi đã tích lũy được ít kinh nghiệm từ các việc thực tập trước, bây giờ chúng ta nên đầu tư vào các kỹ năng công việc, các kỹ năng mà sinh viên cần trước khi tốt nghiệp. Bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tin học, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình .... và còn rất nhiều kỹ năng khác xếp hàng dài phía sau nữa. Hãy dành thời gian cho bản thân học tập các kỹ năng 1 chút và ngay lúc này đây bạn sẽ thấy sự va chạm từ các công việc bán thời gian đầu năm 1 hoàn toàn là không vô ích

Xem thêm: Giới trẻ và sự lựa chọn sai lầm khi định hướng nghề cho tương lai?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác