Trang chủ >> Kỹ năng sống

TUỔI TRẺ VÀ BI QUAN

Những người trẻ hiện nay vì áp lực cuộc sống, vì những vấp ngã “Lần đầu trải qua” mà có xu hướng bi quan khi nhìn ra thế giới.

Và bạn biết không, Chẳng có cảnh nào đáng buồn hơn là thấy một người bi quan trẻ tuổi (Mark Twain).

Tuổi trẻ là tuổi nuôi dưỡng ước mơ. Trong cái lứa tuổi nhiều hoài bão khát vọng, ở những người trẻ, họ mong muốn bản thân mình là những người có thể thay đổi thế giới, có thể để lại tên tuổi cho đời, có thế làm những việc bản thân cho là ý nghĩa, là tốt cho xã hội. Nhưng bạn biết đó, cuộc đời và xã hội không đơn thuần. Vậy Bi quan xuất phát từ: 

Khi họ nhìn thấy những bất công trong cuộc sống nhưng bản thân lại bất lực trước nó.

Chúng ta lớn lên với quá nhiều biến động, chính những biến động đó đã thay đổi nhận thức của chúng ta. Một xã hội lý tưởng mà chúng ta vạch ra chỉ còn đầy rẩy những bất công mà chúng ta thì không có sức thay đổi nó. Vậy bạn nghĩ giới trẻ chúng tôi sẽ làm gì? Đại đa số chúng tôi sẽ chọn cách im lặng, chấp nhận, và dần dần trở nên vô cảm, coi đó là hiển nhiên. Bi kịch của sự bi quan bắt đầu từ đó.

khi họ đã đặt niềm tin quá nhiều vào một thứ nhưng lại bị chính thứ đó phản bội.

Mỗi người trẻ đều có một lý tưởng, một bản mẫu, một người nào đó để họ dõi theo và là điểm tựa khi họ vấp ngã. Tuy nhiên, bản tính con người đa dạng, có thể hôm nay họ tốt với bạn nhưng ngày mai họ đã quay lưng. Với những người trẻ nếm trải cảm giác đó lần đầu, không mấy người vượt qua được, họ sẽ rơi xuống vực sâu của tuyệt vọng. Và bi kịch của sự bị quan bắt đầu từ đó.

Khi họ cảm thấy mình thua kém quá nhiều người.

Con người khác biệt. Mỗi chúng ta đều có ưu và khuyết điểm của riêng mình. Chúng ta còn quá trẻ, ở lứa tuổi còn đang khám phá bản thân. Nhưng có lẽ, tuổi trẻ cũng đầy tham vọng, khi chúng ta còn chưa có gì thì bạn bè chúng ta đã có tất cả. Bi kịch của sự bi quan bắt đầu từ đó.

Xin hãy vượt qua bi quan:

Xã hội ngày càng khốc liệt là sự thật, và chúng ta còn trẻ, tại sao không mạnh mẽ và cứng cỏi để vượt qua? Cuộc sống là của mình, liệu có ai quan tâm  những bi kịch mà bạn trải qua? Mọi người còn phải sống của sống của chính họ. Sống là phải sống, sống để định hình cuộc đời mình, sống để tìm ra điều tốt đẹp trên thế giới, và  sống để tìm ra bản thân.

Đừng chọn từ bỏ, hãy chọn cứng cỏi.

Đừng chọn vô cảm, hãy chọn niềm tin.

Đừng chọn bất hạnh, hãy chọn lạc quan.

Dù thế giới có tàn nhẫn đến đâu, dù có thất bại thế nào, dù có thua kém ra sao, hãy đừng bi quan, bởi “Người bi quan luôn tìm thấy khó khăn trong mọi cơ hội. Người lạc quan luôn nhìn được cơ hội trong từng khó khăn.” Hãy cho bản thân một cơ hội bạn nhé!

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác