Trang chủ >> Kỹ năng sống

Sinh viên à, nên làm thêm để biết giá trị bản thân

10/23/2018

Nhiều người vẫn hay nghĩ rằng chỉ khi thiếu tiền sử dụng thì lớp sinh viên danh giá của xã hội mới chịu lê thân đi làm thêm, chỉ khi bạn là sinh viên nghèo vượt khó đi làm để trang trải tiền sinh hoạt và học phí. Nhưng suy đi nghĩ lại thì dường như đó là quan điểm của người Á Đông khi mà trong gia đình, cha mẹ sẽ bảo bọc con cái của họ cho đến khi lập gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ cần còn đi học là còn sử dụng tiền của bố mẹ.

Nói một cách chính xác thì đại học là nơi chuyển tiếp giữa quá trình phụ thuộc vào gia đình sang bán phụ thuộc. Nghĩa là ở đại học, bạn nên bắt đầu tập thích nghi với xã hội tạo cho bạn sự thích nghi dần thoát khỏi sự bảo bọc của gia đình. Từ đó bạn có thể trở nên tự lập, chín chắn, trưởng thành hơn. Tự tin  quyết định các vấn đề liên quan đến bản thân, nhất là trong vấn đề kiểm soát được tài chính. Làm thêm khi còn là sinh viên giúp mỗi cá nhân hiểu được giá trị bản thân của mình. Giúp bạn nâng cao nhiều kỹ năng và học hỏi nhiều điều mới.

Khi bắt đầu, bạn nên chọn cho mình những công việc đầu tiên không đòi hỏi quá nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm như làm bán thời gian hay thời vụ ngoài thời gian lên lớp để học cách kiếm tiền và học giá trị của đồng tiền. Có thể bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đến mức muốn bỏ cuộc, cũng có thể rất vất vả đến không ăn nổi bữa nhưng đó chính là bài học đầu tiên về giá trị của đồng tiền mà xã hội dạy cho những thanh niên mới chân ướt chân ráo bước vào đời. Đừng vội nản lòng hay dễ dàng bỏ cuộc. Cảm xúc khi cầm trên tay tháng lương đầu tiên sau một tháng làm việc không gì có thể thay thế được. Đó có thể sẽ nhiều hơn tưởng tượng và cũng có thể ít đến muốn khóc nhưng đó là những đồng lương bạn làm ra được bằng năng lực bản thân chứ không phải bằng gia đình và chưa kể đến vấn đề học vấn và bằng cấp.

Từ số tiền đó, bạn sẽ biết đâu mới là giá trị của mình, bạn sẽ biết năng lực làm việc của mình đáng giá bao nhiêu, bạn cần tốn bao nhiêu năng lực cho mức lương đó. Từ đó bạn sẽ xây dựng cho mình mức lương nền để điền vào CV hay đơn ứng tuyển của bất cứ công ty hay nhãn hàng nào. Bạn sẽ có đủ tự tin và lý do để giải thích cho mức lương mà bạn yêu cầu đối với họ. Ngoài ra đi làm thêm từ lúc con đang ngồi trên ghế đại học sẽ giúp sinh viên tích lũy cho mình được một vốn kinh nghiệm trước khi ra trường. Bởi lẽ kinh nghiệm làm việc chính là một trong những yếu tố quan trọng làm nổi bật hồ sơ của bạn giữa hàng trăm đơn xin việc khác cho cùng một công việc. Qua mỗi công việc, mức lương nền của bạn sẽ tăng theo tỉ lệ thuận với kinh nghiệm, bạn sẽ biết tự đánh giá chính xác cho giá trị của bản thân trong mỗi công việc bạn đang và sẽ làm trong tương lai.

Ngoài tiền lương, bạn còn có thể học hỏi thêm kinh nghiệm sống từ việc đi làm thêm. Những bài học về cách ứng xử hay giao tiếp, giải quyết tình huống mà không thể nào học được từ gia đình hay nhà trường. Bên cạnh đó, nếu may mắn bạn còn có thể gặp được những quý nhân sẽ giúp đỡ hay đưa ra những lời khuyên đắt giá cho cuộc sống của bạn.

Các bài viết liên quan bạn có thể muốn xem: 

6 tinh thần cần được “đóng gói” trong chuyến hành trình của bạn

Bạn Mô Tả Tính Cách Của Bản Thân Như Thế Nào?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác