Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Lời khuyên cho công việc tại cửa hàng tiện lợi

Làm việc tại một cửa hàng tiện lại là một công việc khá là đơn giàn và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Nhưng hiểu về bản chất và cách làm việc đúng thì chưa chắc ai cũng biết đâu nhé

1. Thế nào là làm việc tại một cửa hàng tiện lợi?

Tôi đã tìm kiếm chủ đề này trên google trước khi bắt đầu công việc tại đây, tìm kiếm lời khuyên nhưng tôi không thấy được sự chỉ dẫn nào, nên giờ đây, tôi muốn hỗ trợ bạn với công việc đầu tiên tại cửa hàng tiện lợi ! Tôi chưa làm việc cho các chuỗi cửa hàng lớn như: Wilco Hess, Shell hay các chuỗi cửa hàng lớn khác, tôi chỉ làm việc tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ, nhưng như vậy cũng đủ để tôi có thể tư vấn một ít kinh nghiệm cho bạn.

-Làm quen với việc gặp khách hàng thô lỗ. Khách hàng luôn luôn đúng nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Thỉnh thoảng khách hàng sẽ tranh luận với bạn về thứ gì đó, từ giá cả, tới việc hỏi  “ Tại sao tôi lại không được sử dụng nhà vệ sinh?” ( Khi cửa hàng không có toilet công cộng) . Tôi đã từng làm phục vụ trong một nhà hàng trong suốt thời niên thiếu, và đã quen với dạng khách hàng này. Tôi nghĩ rằng có một chút khác biệt nhỏ khi họ chỉ tranh luận với bạn trong vòng vài phút chứ không mất toàn bộ bữa ăn để đôi co với bạn. Tôi tin rằng, trong các cửa hàng tiện lợi, khách hàng thỉnh thoảng có những thái độ, bạn biết như thế nào rồi đấy.  Nếu lúc đó có người quản lý, và khách hàng đang khó chịu, đơn giàn thôi, bạn có thể nói với họ rằng ”  Tôi để anh nói chuyện với người quản lý của tôi nhé “ – khách hàng sẽ bình tĩnh hơn,  nhưng nếu bạn không có sự lựa chọn đó, một câu tốt nhất tôi đã học được để áp dụng  lúc này là: “ Tôi làm việc tại đây, không có bất kỳ sự thay đổi nào về giá cả ( hay nhà vệ sinh công cộng, ….), tôi rất tiếc. Bạn có thể quay lại vào lúc 6h ( Hoặc bất kỳ thời gian nào) và nói với người quản lý/ ông chủ của tôi về nó sau nhé. “ Hãy tỏ ra lịch sự, đừng đôi co với họ bằng những thái độ thô lỗ hoặc lời lẽ tục tĩu. Khi khách hàng bắt đầu có hành động vô lý, tốt nhất là hãy nói với họ là bạn sẽ gọi cảnh sát nếu họ không chịu rời đi. Đôi lúc lời hăm dọa này sẽ có tác dụng, và nếu họ không đi, hãy cứ làm theo lời đe dọa của bạn.

2.Quen với việc di chuyển bằng chân. 

Hãy đi giày thể thao, hoặc thậm chí là giày lao động. Tôi đã mang đôi giày bệt trong buổi làm việc đầu tiên của mình. Và tôi đã nghĩ rằng mình sẽ đuối sức trước khi kết thúc ngày làm việc.

Tìm hiểu những gì bạn phải làm và sẽ làm. Đôi khi các nhân viên cũ không sẵn lòng hướng dẫn những  người mới . Vì họ sợ bạn làm tốt hơn họ. Hãy đảm bảo rằng khi bạn cất trữ bất kỳ thứ gì, trong tủ lạnh hay trên kệ, sắp xếp chúng theo thứ tự. Nếu 1 món hàng hết date vào tháng 2, và cái khác vào tháng 3,  hãy đảm bảo rằng các món hàng của tháng 2 phải đặt trước kệ hàng để chúng được mua trước. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn không sử dụng cách thức này, hoặc thậm chí không thèm nghĩ về nó. Tại nơi bạn làm việc, người chủ cửa hàng thường kiểm tra và sẽ cho bạn nghỉ việc nếu như bạn không sắp xếp chúng cẩn thận. Đơn giản chỉ vì nếu các món hàng ẩn phiá sau kệ và hết date, họ có thể bị mất tiền mà họ đã bỏ ra.

Nghiêm ngặt trong việc kiểm tra thẻ căn cước cho sản phẩm rượu hoặc thuốc lá. Tại các cửa hàng tôi làm việc, tôi đã không được chỉ dẫn đầy đủ về các vấn đề này. Nhưng sau này, tôi được bảo rằng nếu tôi bán các sản phẩm như vậy cho khách hàng vị thành niên, tôi sẽ phải nộp tiền phạt.  Nếu vị khách hàng trông có vẻ trẻ hơn 35 Tuổi, hãy yêu cầu họ đưa thẻ căn cước ( Một số tiểu bang và các chuỗi cửa hàng nhất định có những quy định riêng về điều này, nhưng đây là quy luật chung mà tôi đã từng nghe nói tới). Nếu họ có thái độ với bạn, hãy nói cho họ biết rằng, bạn chỉ đang làm công việc của bạn, và bạn không thể để mất việc chỉ vì bán cho họ gói thuốc lá. Đôi khi, những vị thành niên này sẽ khéo léo để nói dối bạn …..và tôi đã từng nghe nhiều lý do như: ” Tôi có hình xăm, có sao không? bạn phải 18 tuổi mới được xăm mình” ” Thôi mà, tôi rất hay tới đây!” ” Bạn thân của tôi đã đủ tuổi rồi, anh ta sẽ nói cho bạn biết rằng tôi đã 21″, Không đâu, hình xăm không có nghĩa như là thẻ căn cước, có những đứa trẻ 10 tuổi đi ra vào cửa hàng mỗi ngày, nó không có nghĩa là chúng đủ tuổi để được mua bia. Hãy tích cực trong việc kiểm tra thẻ căn cước, đừng bao giờ để khách hàng tạo cho bạn cảm giác tội lỗi trong công việc. Họ biết rằng họ nên đưa thẻ của họ cho bạn nếu họ muốn mua rượu hoặc thuốc lá.

Giữ sự An toàn.

Hầu hết các cửa hàng đều nỗ lực thực hiện việc an toàn cho các nhân viên cũng như cửa hàng của họ chống lại các vụ trộm cướp với camera, chuông báo động…. Hãy luôn tự bảo vệ chính mình.

Đừng để quá nhiều tiền trong két của bạn. Cửa hàng của bạn nên có một két sắt để giữ tiền, và chính bạn cũng không thể mở nó được. Nếu có một vị khách hàng có hành vi đáng ngờ, và bạn e ngại rằng họ đang có mưu đồ trộm cướp. Hãy gọi cảnh sát để họ xử lý và kiểm tra mọi thứ, Nếu ai đó đang cố sức để cướp và đe dọa mạng sống của bạn. bạn nên thỏa thuận để bàn giao tiền bạc. Đặc biệt khi chúng có một khẩu súng. Mỗi cửa hàng sẽ có những quy định khác nhau về vấn đề này, hãy chắc chắn là bạn phải làm quen với chúng và luôn nhớ rằng, sự sống của bạn thì đáng quý hơn bất kỳ khoản tiền nào, và còn quan trọng hơn cả công việc của bạn.

– Đừng mắc kẹt trong vết xe đổ, Làm việc trong một cửa hàng tiện lợi có thể giúp bạn có được công việc tốt sau này. Nếu bạn gắn bó với công việc lâu hơn đủ để làm việc với vị tri quản lý, thực sự mà nói, lúc này bạn sẽ nhận ra rằng chính bạn sẽ bị mắc kẹt giữa mức lương không cao trong quãng ngày dài.

Không chỉ có vậy, bạn còn bị mắc kẹt với những buổi đêm làm việc, cuối tuần, ngày nghỉ, và tất cả. Công việc đó chỉ ổn đối với một ai đó đang rất cần việc, và nếu bạn tìm kiếm được một cơ hội làm việc tốt hơn, tôi hoàn toàn đồng ý và ủng hộ bạn làm việc đó.! Trong thời gian chờ đợi, xin chúc mừng cho công việc mới,vì ít nhất giờ đây và trong thời gian sắp tới, bạn sẽ ổn định được vấn đề tiền bạc !

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác