Trang chủ >> Kỹ năng công việc

7 cách tìm việc tích cực để có kết quả tốt

Quá trình tìm việc của bạn có cho những kết quả tốt nhất không? Đừng tìm việc một cách chậm chạp thay vào đó nên xem xét cách tiếp cận tích cực hơn để tận dụng những chiến thuật có hiệu quả cao hơn. Dưới đây là 7 cách tìm việc tích hiệu quả hơn những phương pháp truyền thống:

1. Thực hiện những sách lược tích cực, chủ động

Theo truyền thống, bạn gửi hồ sơ và thư ứng tuyển sau đó ngồi chờ, hy vọng có một cuộc gọi phỏng vấn. Nhưng để tìm việc một cách chủ động bạn cần đặt ra tốc độ cho chiến dịch của mình thông qua các cuộc gọi, email kết nối hàng tuần, kể cả những kết nối liên tục với nhà tuyển dụng bạn đã gửi email và thư ứng tuyển. Ví dụ thực hiện 10-15 cuộc gọi mỗi tuần có thể làm gia tăng kết quả theo cấp số nhân.

2. Thiết lập mục tiêu chiến thuật tìm việc tích cực:

Nếu dành tất cả thời gian để tìm việc trực tuyến thì bạn có thể bạn bỏ lỡ những thông tin về các công việc tốt hơn. Thay vào đó nên tập trung vào những ngành nghề, công ty, khu vực, vị trí cụ thể  sẽ giúp bạn gia tăng số lượng cuộc phỏng vấn và công việc được nhận. Bạn cảm thấy hiệu quả khi nộp hồ sơ cho tất cả các vị trí mà bạn tìm thấy nhưng phương pháp tiếp cận theo kiểu “tràn làn” như vậy cuối cũng cũng không thể giúp bạn có được vị trí mong muốn.

3. Các chiến thuật tìm việc phải phù hợp 

Nếu bạn chỉ ngồi đợi các công việc hấp dẫn được đăng trên các bảng tin việc làm hoặc mẩu quảng cáo thì chắc chắn bạn sẽ thất bại hoặc ít nhất là kéo dài tình trạng tìm việc.

Nếu chỉ nộp 8-10 hồ sơ trong vài tuần thì bạn đang để bản thân rơi vào thất bại. Tuy nhiên bằng cách tận dụng phương pháp tìm việc tích cực, bạn nộp đi ít nhất 25 hồ sơ phù hợp mỗi tuần thì có khả năng sẽ tạo ra một loạt các cuộc phỏng vấn, do đó gia tăng hơn nữa các lời mời làm việc.

4. Điều chỉnh chiến thuật tìm việc tích cực

Thông thường theo cách tìm việc truyền thống thì bạn gửi hồ sơ đến hàng trăm nhà tuyển dụng cùng một lúc để có được một công việc nhưng chính điều này khiến bạn không còn năng lượng để nhắm đến các vị trí, từng ngành công nghiệp cụ thể. Kỹ thuật tìm việc tích cực là nhấn mạnh khả năng cá nhân và các giá trị liên quan vào bộ hồ sơ ứng tuyển, và trong các câu trả lời phỏng vấn nhằm tăng thêm giá trị để thu hút nhà tuyển dụng, bởi vì mỗi công việc đều có những yêu cầu riêng.

5. Tìm việc miễn phí

Bạn đã chi khá nhiều tiền để tìm việc trực tuyến nhưng vẫn không nhận được kết quả tích cực. Thật ra thì ngày nay bạn có thể tìm các thông tin tuyển dụng trên internet miễn phí.

Tận dụng chức năng tự động hóa trên máy tính và các công cụ tìm việc trực tuyến giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian.

6. Tích cực tìm việc thông qua các mối quan hệ 

Một trong những điểm yếu của phương pháp tìm việc truyền thống là tập trung vào thị trường việc làm “hữu hình” tức là những vị trí trống được thông báo đăng tuyển bên ngoài tổ chức. Hiện nay nhiều công ty thích tuyển nội bộ hoặc tuyển từ các mối quen biết, thân tín đáng tin cậy.

Đừng ngồi đợi tìm công việc mong muốn đến khi nền kinh tế phát triển trở lại, hãy tận dụng chiến lược tìm việc một cách tích cực có thể, bạn sẽ rút ngắn thời gian tìm việc,  gia tăng các cuộc phỏng vấn và lời mời làm việc.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác