Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Phải làm sao khi gia đình không ủng hộ bạn?

08/23/2018

Tìm kiếm sự công nhận, tình thương và sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè là một lẽ rất tự nhiên. Nhưng giả dụ như, một ngày nào đó chúng ta quyết định rẽ sang một con đường mạo hiểm trong cuộc sống thì sao? Đó không phải là con đường mà những người xung quanh ta vẫn thường chọn lựa. Những người ủng hộ ta có thể sẽ chưa sẵn sàng trước những khát khao phi truyền thống và nguyện vọng trở thành một doanh nhân của chúng ta. Và điều cuối cùng mà chúng ta muốn nghĩ tới là bị cười nhạo khi dấn thân làm một thứ gì đó chưa rõ ràng.

Hành động của bạn có thể sẽ làm rất nhiều người ngỡ ngàng, bối rối khi đi ngược lại những suy nghĩ thông thường. Nhưng điều này hoàn toàn không có vấn đề gì cả. Trên hành trình trở thành một doanh nhân, đấu tranh cho điều mình khao khát muốn làm trước gia đình và bạn bè có lẽ sẽ là bài học quý giá nhất bạn có được để một ngày sống cuộc sống bản thân hằng chờ mong. 

Dưới đây là ba cách sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại khi bạn bè và gia đình không ủng hộ bạn.

1. ĐỪNG TRANH CÃI 

Nếu bạn quyết định từ chối tấm bằng luật hay bằng kinh doanh, một công việc được trả lương cao hay chuyển đổi hoàn toàn sự nghiệp hiện tại để theo đuổi ước mơ kinh doanh, hành động này sẽ gây ra rất nhiều xáo trộn và sự phán xét từ những người xung quanh.

Khi phải đối mặt với tình huống này, đừng tranh cãi. Người thân và bạn bè sẽ trải qua một thời gian khá là khó khăn để có thể nhìn mọi thứ từ góc độ của bạn, và họ thậm chí có thể từ chối làm như vậy. Họ sẽ chỉ hiểu được những lựa chọn nghề nghiệp mà họ đã vốn quen thuộc. Hãy tránh việc châm ngòi cho một trận chiến đối đầu.

Dù bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, trải qua bao nhiêu thất bại, họ có thể sẽ không bao giờ đổi ý. Bạn có thể là người thuyết phục tuyệt vời nhất trên thế giới, nhưng bạn bè và gia đình của bạn vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm của họ mà thôi.

Thay vì tranh luận, hãy bày tỏ nguyện vọng của mình theo cách mà họ có thể hiểu được: chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp của bạn và đảm bảo với họ rằng bạn sẽ chịu trách nhiệm với mọi quyết định. Hãy nói với họ, sự ủng hộ của họ có ý nghĩa lớn lao đến nhường nào với bạn.

2. HÃY XÁC ĐỊNH ĐÂU LÀ TÌNH BẠN ĐÍCH THỰC

Bất cứ ai cũng có thể tự do đưa ra ý kiến ​​của mình. Khi bắt đầu hành trình kinh doanh, hãy nhớ là những người bạn dành nhiều thời gian ở cùng nhất sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến bạn. Vì vậy, hãy lựa chọn người đồng hành một cách khôn ngoan.

Sẽ có nhiều người chờ đợi nhìn thấy bạn thất bại. Nhóm này có tên gọi là "Tôi đã bảo mà”. Hãy cảnh giác với sự hiện diện của họ. Ý định của bạn là xây dựng một doanh nghiệp cam kết cung cấp một giá trị nào đó, chứ không phải chứng minh những người này sai rồi.

Hãy dần tách mình khỏi những người tiêu cực và dành thời gian với với những người cùng chung chí hướng và cùng đi đến những nơi mà bạn hình dung mình sẽ cán đích một ngày nào đó.

Những người bạn thật sự sẽ ủng hộ mục tiêu của bạn và giúp bạn tiến về phía trước. Nếu bạn cảm thấy những người xung quanh không có ý hỗ trợ - hãy sớm nhận ra điều này và tiếp tục cuộc sống của mình với những thứ còn đang dang dở. Với những điều tích cực bạn đang và sẽ mang lại, những người phù hợp sẽ xuất hiện trên con đường của bạn.

3. ĐÀO SÂU SUY NGHĨ

Hãy giải thích với gia đình rằng nếu không theo đuổi tầm nhìn kinh doanh này, bạn sẽ sống với sự hối tiếc. Đây là cảm xúc mà ai cũng đã có thể từng trải qua.

Gia đình của bạn sẽ mong đợi bạn bỏ cuộc sau một thời gian không đạt được kết quả như họ  mong đợi. Bạn sẽ nhận được những câu hỏi gián tiếp với đại ý là bạn còn đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn đã từng thảo luận với họ không.

Quá trình này sẽ kiểm tra khả năng kiểm soát cảm xúc của bạn ở mọi cấp độ; giúp bạn tìm ra tiếng nói sâu thẳm bên trong tâm hồn và nhận ra mục đích thực sự khi gắn bó với việc kinh doanh.

Đối với họ, bóc mẽ thất bại của bạn thật là dễ dàng. Bạn sẽ bị chỉ trích, cười nhạo, bị so sánh với người khác. Khoảnh khắc bạn thật sự bị thử thách không phải là một cuộc chiến giữa bạn và ai khác, mà chỉ có mình bạn mà thôi. Đây là một cơ hội để đào sâu suy nghĩ và chạm tới cốt lõi tầm nhìn bạn đặt ra cho cuộc sống và doanh nghiệp của bạn.

Thời khắc quan trọng này sẽ giúp bạn xác định năng lượng và khát khao thành công của bạn lớn đến đâu. Đừng chỉ ngồi một chỗ và đắm mình trong cảm xúc. Hãy hành động và biến giấc mơ thành hiện thực. 

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác