Trang chủ >> Kỹ năng sống

9 Kĩ Năng Mềm Học Thuật Bạn Phải Học Để Thành Công

Nếu bạn nghĩ chương trình học là thứ duy nhất bạn “học” trong một môi trường giáo dục chính thức, thì đáng buồn là bạn nhầm rồi. Tất cả các nền giáo dục đều tập trung vào xây dựng một chuỗi kĩ năng mềm. Những kĩ năng mềm học thuật đều rất cần thiết cho thành công sau này trong công việc cũng như cuộc sống.

Việc phát triển những kĩ năng này sẽ xảy ra dù bạn có nhận thấy hay không trong môi trường đại học. Sự nhấn mạnh vào những phương pháp dạy học không mang tính truyền thống đang tăng dần lên. Do vậy, dành ra một khoảng thời gian và nghĩ về những kĩ năng không được liệt kê trong giáo trình dạy học là rất quan trọng. Các kĩ năng mềm.

Rất nhiều trong số những kĩ năng này cũng đồng thời là thói quen. Những thói quen “kĩ năng mềm” là những điều bạn có thể làm bất kỳ lúc nào. Bất kể bạn thiếu, hay có nhiều kinh nghiệm với thế giới thực.Bạn sẽ không bao giờ cải thiện được những kĩ năng này, trừ khi bạn nỗ lực có ý thức để làm nó.

Không dài dòng nữa, dưới đây là một danh sách 9 kĩ năng mềm cần thiết cho sự thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

1. Làm việc nhóm

Bất kể cuối cùng bạn làm việc ở đâu, bạn cũng sẽ gặp được rất nhiều người với tính cách và hoàn cảnh khác nhau. Điều này biến làm việc nhóm trở thành một yêu cầu cốt lõi để thăng tiến trong sự nghiệp.

Có một lí do tại sao làm việc nhóm lại xuất hiện trong nhiều yêu cầu công việc đến thế. Làm việc đòi hỏi bạn đạt được những mục tiêu chung cùng với những người khác biệt so với bạn. Để thành công trong bất cứ công việc nhóm nào bạn sẽ cần lắng nghe ý kiến và ý tưởng của mọi người để đưa ra quyết định đúng đắn.

Khi bạn đang học đại học, những dự án nhóm và thuyết trình sẽ diễn ra. Hãy coi việc làm việc nhóm giống như tại nơi làm việc của bạn trong tương lai.

Cuối cùng, dành thời gian cho thể thao, câu lạc bộ, xã hội hay nhóm sẽ giúp bạn có được kĩ năng hợp tác sắc bén.

2. Thuyết trình

Đứng trước mặt bạn bè để thuyết trình về một dự án nghe có vẻ đáng sợ và choáng ngợp. Nhưng bạn càng làm nhiều, thì việc đó lại càng trở nên dễ dàng và những nỗi lo của bạn sẽ sớm biến mất.

Kĩ năng thuyết trình thì cần cho phỏng vấn xin việc. Cần cho những phần thuyết trình học thuật bạn sẽ phải làm. Thoải mái với bản thân khi nói trước đám đông là một kĩ năng mềm đã in hằn vào thế giới công việc.

Bạn sẽ cần phải tự tin, nói rõ ràng, và ăn mặc sao cho phù hợp. Những điều nho nhỏ này sẽ đóng góp vào thành công trong cuộc sống.

3. Đưa ra quyết định

 

 

Đưa ra quyết định là một kĩ năng cần thiết đối với những người lãnh đạo. Nhưng nó cũng quan trọng với nhiều người khác. Khả năng trở nên quyết đoán, và đưa ra lựa chọn đúng đắn thì thường là chìa khóa của cuộc sống.

Không ai thích việc làm việc cho, hoặc cùng với những người không thể quyết định. Những kẻ vô vị sợ lựa chọn và đối mặt với những kết quả có thể xảy ra.

Trên thực tế, đôi khi chính lựa chọn đó không thực sự quan trọng. Bằng cách chọn lựa, đi theo nó và bước tiếp, bạn đã trở nên hiệu quả hơn những kẻ khổ sở trong việc lựa chọn. Nghĩ về những quyết định quan trong thì tốt nhưng dành quá nhiều thời gian để cân đo đong đếm sự phức tạp của lựa chọn đó thì không.

4. Quản lý thời gian

Cách quản lý thời gian và lịch trình một cách hợp lý là một phần quan trọng của trải nghiệm đại học.

Ở đại học bạn sẽ cần đặt việc học lên trên cuộc sống xã hội. Đại học yêu cầu bạn chuẩn bị thật tốt cho các kì thi và bài tập được giao.

Cuộc sống đại học cũng cần có kĩ năng quản lý thời gian thật cứng rắn. Nó dạy ta rất nhiều điều quan trọng như xây dựng danh sách việc cần làm, đặt ra mục tiêu, và giới hạn thời gian cho mỗi việc.

Quản lý thời gian đúng đắn ở bậc đại học sẽ có hiệu quả khi bạn đi làm. Tất cả công việc đều yêu cầu ưu tiên những việc hàng ngày và chuẩn bị cho những mục tiêu lớn hơn.

5. Thích ứng

 

      

Thích ứng là một kĩ năng quan trọng cần có đối với bất kì con đường sự nghiệp nào.

Sự linh động thì cần có cho những thay đổi và phát triển tích cực trong một tổ chức. Theo careercast.com, thích ứng là chìa khóa trong môi trường làm việc và thị trường việc làm hiện nay. Điều này dựa trên sự thay đổi không ngừng nghỉ của công nghệ và nhu cầu của doanh nghiệp.

Những học sinh đi học xa nhà sẽ phải có khuynh hướng thích ứng với lối sống và thử thách mới. Đại học sẽ giúp giảm đi những cơn đau nhức ấy.

Bản năng đầu tiên của con người chính là chống cự lại bất kì sự thay đổi nào. Đó là một phần của tự nhiên. Nhưng bạn càng trải qua nhiều đổi thay trong cuộc sống, thì khả năng những thử thách mới có thể đánh gục bạn càng thấp.    

6. Khiếu hài hước

Con người không phải là những cỗ máy. Chúng ta thích cười và vui vẻ, ngay cả trong môi trường làm việc. Điều này biến khiếu hài hước trở thành kĩ năng mềm quan trọng để thăng tiến trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đây cũng là một kĩ năng có khuynh hướng sẽ khiến bạn gặp nguy hiểm.

Có rất nhiều tình huống “đừng-có-làm” khi nói đến khiếu hài hước trong kinh doanh: những trò đùa không phù hợp, hài hước không đúng lúc, và tự nghĩ mình hài hước trong khi không phải vậy. Những trường hợp này có thể sẽ gây bất lợi cho sự nghiệp của bạn hơn là có ích.

Hài hước đúng lúc, ngược lại có thể có lợi cho bạn.

Khi được dùng đúng cách trong môi trường kinh doanh, khiếu hài hước có thể giúp bạn:

Xoa dịu những tình huống căng thẳng

Giảm áp lực khi làm việc nhóm

Ảnh hưởng tới người khác

Tăng năng suất

Tăng thiện cảm với người lạ

Khi nói đến sự hài hước trong kinh doanh, thực sự hài hước là điều rất quan trọng. Không xúc phạm và xuất phát từ mục đích tốt.

7. Giải quyết vấn đề

 

Sau khi đã được nhận vào một công việc, bạn sẽ trải qua huấn luyện cho vị trí đó. Dù đã qua huấn luyện hay bất kì trải nghiệm nào trước đó, bạn sẽ cần có khả năng giải quyết những vấn đề của chính mình.

Một lần nữa, những thứ tưởng chừng như không thể sẽ được giải quyết khi ta nhìn nhận nó như một quyết định khó khăn mà ta cần đưa ra.

Đại học dạy bạn việc giải quyết vấn đề trong những lĩnh vực như chi tiêu và quản lý thời gian. Thêm vào đó, mỗi bài luận lớn đều đòi hỏi kĩ năng tư duy phê phán và giải quyết vấn đề.

Chưa kể, mỗi năm ở đại học bạn sẽ đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết và quyết định cần đưa ra. Trên thực tế, top 30 công việc tốt nhất đòi hỏi việc sử dụng kĩ năng giải quyết những vấn đề phức tạp hàng ngày. Bao gồm những công việc được trả lương cao nhất.

Tại nơi làm việc, bạn sẽ cần phải quyết định dựa trên lợi ích của cả nhóm và cả đơn vị. Điều gì là tốt nhất sẽ được quyết định bởi mục tiêu lớn và những tình huống cá nhân. Không có gì phải ngạc nhiên khi nhà tuyển dụng đưa giải quyết vấn đề lên top 10 kĩ năng cần có cho bất kì vị trí nào.

8. Kĩ năng ngoại giao

Đại học là một trong những nơi bạn học cách làm việc tốt cùng những người khác. Bạn sẽ có được sự tự do để đưa ra ý kiến cá nhân. Qua những thử thách và lỗi lầm, nhiều người sẽ nhận ra lợi ích của việc ngoại giao tốt.

Kĩ năng này có ảnh hưởng nhiều trong giới kinh doanh hơn là bạn nghĩ.

Khi việc thương lượng trong cuộc sống mang tính chất “người thắng cuộc có tất cả”, ngay cả những người thắng cuộc cũng sẽ phải đối mặt với hậu quả của một môi trường sống hay làm việc không lành mạnh.

Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn tập trung vào việc xây dựng kĩ năng đối ngoại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thuyết phục người khác thay vì thúc ép sự thay đổi. Cũng có nghĩa từ bỏ một số thứ để giúp đối phương giữ thể diện. Cũng có nghĩa tránh làm tình huống xấu đi và phá vỡ cuộc đối thoại.

9. Kĩ năng nghiên cứu

Mạng Internet đang khiến việc này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khi việc giỏi nghiên cứu tìm tòi trở nên dễ hơn, nhà tuyển dụng đang bắt đầu trông đợi nhiều hơn từ người xin việc khi nói đến kĩ năng này. Đưa ra các câu trả lời nhanh và phổ biến với các đề tài khác nhau mà bạn đối mặt, mới chỉ là khởi đầu mà thôi.Nhiều nhà quản lý trông chờ nhân viên đánh giá tình huống một cách nhanh chóng, tìm hiểu thông tin sâu rộng và nhìn nhận từ nhiều quan điểm khác nhau, và đưa ra kết quả trong một khoảng thời gian phù hợp.

Khi trải qua môi trường giáo dục học thuật, bạn sẽ phát triển được rất nhiều kĩ năng. Nhưng chính kĩ năng mềm sẽ giúp bạn ngày qua ngày trong công việc hoặc sự nghiệp tương lai.

Có trên dưới trăm kĩ năng mềm tổng cộng. Tất cả những kĩ năng quan trọng này có thể có ảnh hưởng lớn lên cuộc sống và sự nghiệp của bạn, nhưng chúng hiếm khi được dạy trong lớp học. Chúng là những kĩ năng mà bạn phải xây dựng thông qua quá trình thẩm thấu hoặc quyết định làm việc một cách có ý thức để cải thiện.

Link bài gốc: 9 Academic ‘Soft Skills’ you MUST Learn to Succeed in Life

(*) Bản quyền bài viết thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là "Dịch Giả: Nguyễn Thị Huyền Trang 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác