Trang chủ >> Tư vấn nghề nghiệp

Thực tập sinh: thời gian tốt để tích lũy kinh nghiệm

Nếu đang là sinh viên, có lẽ 2 từ “thực tập” không còn gì xa lạ với bạn nữa. Liệu bạn có nhận ra lợi ích trong thời gian thực tập là gì không? Cùng tham khảo bài viết này để biết thêm lợi ích trong khoảng thời gian thực tập của đời sinh viên nhé!

Bài học chủ động

Môi trường nơi sinh viên thực tập sẽ giúp họ rèn luyện được tính chủ động, việc chủ động có thể giúp bạn tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả, tính chủ động giúp bạn nắm bắt được nhiều cơ hội và trải nghiệm nhiều điều thực tế. Thông thường, để đạt hiệu quả tốt trong thời gian thực tập, bạn có thể chủ động tự làm quen với các nhân viên trong công ty tạo mối quan hệ gắn kết, chủ động đảm nhận nhiệm vụ của mình trong vai trò của một vị trí thực tập sinh.

 

Bài học vô giá

Các kiến thức trong quá trình học tập có thể trang bị đầy đủ để bạn chuẩn bị hành trang có con đường sự nghiệp sắp tới. Nhưng, liệu kiến thức và kỹ năng có thể giúp bạn làm tốt vai trò của một người tốt nghiệp cao đẳng; đại học với tấm bằng khá; giỏi. Người ta thường nói: “ Học phải luôn đi đôi với hành” bởi vậy để tốt nghiệp các bạn cần trải qua quá trình thực tập, mục đích giúp bạn trải nghiệm các công việc thực tế bên ngoài, đây là cơ hội vàng để các bạn trau dồi, mở rộng tư duy của mình, tiếp cận với những vấn đề mà trước đây bạn chưa được biết.

Cơ hội

Bạn sẽ nhận được các kiến thức bổ ích từ các bậc tiền bối dày dặn kinh nghiệm, sẽ giúp bạn nhìn ra các điểm chung một cách hợp lý và được hướng dẫn cụ thể để khắc phục chúng. Trong thời gian thực tập, thường xảy ra các tình huống khiến bản thân bạn bất ngờ, ngỡ ngàn,… đây là yếu tố sẽ giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,… Nếu bạn hoàn thành tốt và nghiêm túc trong khoảng thời gian thực tập, bạn sẽ có cơ hội nhận vào làm việc chính thức.

Mối quan hệ

Mối quan hệ là điều bạn nên chú ý trong thời gian này, nếu bạn chịu khó quan sát học hỏi chắc chắn bạn nhận được rất nhiều điều bổ ích từ mọi người xung quang, gặp gỡ trao đổi với những người đi trươc sẽ giúp cho bạn có thêm kinh nghiệm từ quá trình làm việc của họ. Cùng nhâu hoạt động, chia sẽ làm bạn trở nên vui vẻ và có động lực để khiến thời gian thực tập này trở nên tốt hơn.

Thực tập là cơ hội để thực hành những kiến thức thực tế đã được về mặt lý luận. Quan trọng hơn là kiến thức chuyên ngành, phải nắm vững những kiến thức cơ bản nhất. Những bài học nằm bên ngoài giáo trình giúp các bạn trưởng thành hơn trong việc nhìn nhận, xem xét và giải quyết vấn đề. Đồng thời, sự giúp đỡ với những người có kinh nghiệm sẽ bổ sung bài học để tránh những sai sót trong quá trình làm việc sau này.

Tư vấn nghề nghiệp

Bài Viết Khác