Trang chủ >> Kỹ năng sống

Thay đổi suy nghĩ để định hướng tương lai

Không ai ngẫu nhiên mà giàu lên và thành công, trên thực tế cho rằng bất kỳ thành quả nào mà bạn theo đuổi cũng sẽ đạt được như cần phải có sự cần cù miệt mài của một người có suy nghĩ định hướng giúp tương lai nhanh chóng thành công nhưng thành tựu kiệt xuất nào cũng không bao giờ đồng hành với sự lười biếng và sợ vất vả. Nếu bạn có ý tưởng hay nhưng không thừa hưởng tính chăm chỉ mà chỉ có phần đấu thì khó mà đạt được kết quả mong muốn.

Điều đầu tiên mà ai cũng phải thực hiện đó là thấu hiểu chính bản thân mình, đây là điều không hề dễ dàng đó là một quá trính liên tục nổ lực chứ không hề dễ dàng. Nhận thức được khả năng của mình hỗ trợ rất nhiều trong việc thấu hiểu bản thân. Có câu giới trẻ hay dùng là định hướng tương lai, thấu hiểu bản thân và chọn hướng đi sau.

Bài viết này, jobee.vn chia sẽ cho giới trẻ về những niềm tin, ước vọng, cách thức suy nghĩ và cảm nhận về bản thân, quyết định mọi thứ và suy nghĩ tích cực về tương lai cuộc đời mình.

Tư duy tích cực

Bao gồm các ý nghĩ tích cực làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn và tự tin hơn. Đây không đơn thuần mang tính chất thúc đẩy mà còn tác động đến tích chất xây dựng tính sáng tạo và sức lực của bạn. Ngược lại, các ý nghĩ tiêu cực khiến bạn giảm sức lực và cảm thấy yếu đuối và mất đi sự tự tin của bản thân. Do đó, loại bỏ được những cảm xúc tiêu cực là bước quan trọng nhất bạn phải thực hiện, để kiểm soát được ý nghĩ của mình thì chất lượng cuộc sống mới thay đổi và tương lai sẽ phát triển hơn.

Tự đánh giá bản thân

Tự ngẫm để thấu hiểu bản thân tự vấn an và đặt ra vài câu hỏi rằng ta là ai? Tính cách, thái độ? Niềm đam mê? Kỹ năng và kiến thức thức? ý chí và khó khăn để biết bạn có thắng được bản thân mình hay không? Sau mỗi lần thất bại bạn sẽ giải quyết ra sao? Tính kỷ luật bản thân luôn thực hiện theo những gì đã tự đề ra không? Nếu làm theo đam mê mà giúp bạn giải quyết các vấn đề cuộc sống hiệu quả, thì đây là bước đầu giúp bạn thay đổi cuộc sống để định hướng tương lại tốt nhất.

Lắng nghe ý kiến người khác

Con người luôn có bản chất tự đánh giá cao năng lực của mình cao hơn những gì vốn có. Do vậy, lắng nghe người khác là nhận được ý kiến đóng góp, nhận xét của họ là điều vô cùng cần thiết trong quá trình thay đổi suy nghĩ. Cần giữ cái tâm thật bình thãn khi lắng nghe thông tin từ người khác thể hiện sự tôn trọng, không để những định kiến, bảo thủ, cố chấp các yếu tố bên ngoài tác động làm bạn hiểu theo hướng lệch chuẩn. Bạn là người ra quyết đinh chứ không phải là yếu tố quyết định sự định hướng cho tương lai bạn.

Thường xuyên học hỏi

“Trích lời của ông Nguyễn Bá Thanh trong cuộc nói chuyện với nhân dân Đà Nẵng trước khi ra Thủ đô: Không ở đâu có sợi dây kinh nghiệm dài như ở VN... Rút hoài, rút mãi mà không hết". Cuộc đời là một chuỗi ngày dài học hỏi, học ở bạn bè, người xung quạnh, học mọi lúc mọi nơi. Tham gia các cuộc thi, các sự kiện nhằm tiếp thu kiến thức cho bản thân, thường xuyên đọc sách, báo,… Học mọi nơi để có thể năng cáp khả năng định hướng và thay đổi tương lai của bản thân.

Xem thêm: Lời gửi gấm đến giới trẻ thân thương

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác