Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Giới trẻ và sự lựa chọn sai lầm khi định hướng nghề cho tương lai?

Chọn sai nghề (trái nghề) đồng nghĩa sự lựa chọn rủi ro và không mấy an toàn và vững chắc cho tương lại.

Hầu hết những sinh viên vừa tốt nghiệp đều lâm vào tình trạng này. Chọn nghề nào cho phù hợp? Nghề này có tương lai không? Hay là chỉ chọn một việc trái nghề chỉ để ổn định cuộc sống mà không cần thăng tiến với cái mà bản thân bỏ thời gian ra để học tập.

Lựa chọn một công việc phù hợp luôn là một quyết định khó khăn, nó thật sự quan trọng và vô cùng cần thiết. Làm cách nào để chọn cho được một nghề phù hợp? Câu hỏi đặt ra không phải ai cũng trả lời được.

Có thể, sự tác động của những tư tưởng về chọn nghề đã ảnh hưởng ít nhiều được thể hiện:

- Theo sự sắp đặt của gia đình.
- Chọn việc nhanh mà không kiên nhẫn tìm hiểu, chờ đợi.
- Coi nhẹ sự lựa chọn nghề nghiệp. 
- Chọn nghề không đúng tính cách của bản thân và năng lực

Đối với thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết và tài tăng, việc lựa chọn nghề là vô cùng quan trọng. Nếu công việc bạn đang làm không khiến bạn thất thật sự say mê, khiến bạn không hài lòng thì bạn đã chọn sai nghề và hướng đi – tạo cho bạn sự khó khăn nhiều hơn là hướng tới phát triển. Vì thế, cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ chọn cho mình một nghề nghĩa là chọn cho mình tương lai.

Những điều cần biết khi lựa chọn nghề:

- Chọn nghề phù hợp với năng lực, khả năng trí tuệ
- Quan tâm và tìm hiểu thật kỹ về dấu hiệu cơ bản của nghề.
- Tìm hiểu nghề từ nhiều kênh thông tin.
- Bảo vệ quan điểm của bản thân với kỳ vọng từ người khác.
- Tự hướng nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường. 

Tìm hiểu thực tế nghề nghiệp của một số cá nhân đang làm nghề, tham khảo thực tế xác định thực sự khả năng cá nhân và ước mơ. Phải có sự rèn luyện, niềm tin dựa trên sự nỗ lực, điều cốt lõi là chúng ta phải rèn luyện phương thức thành công ấy thường xuyên, liên tục lặp đi lặp lại về viễn cảnh chúng ta mong ước trong cuộc đời. Cho đến khi viễn cảnh ấy trở thành thực tại hiển hiện ngay trước mắt.

Lựa chọn nghề nghiệp giống như sự tồn tại sẽ như thế nào khi không hề biết sự tồn tại của sự chọn lựa. Không thể đưa ra chính kiến đâu là sự khác biệt giữa đâu là mình và giữa sự lựa chọn? Làm sao hãy là là chính mình khi chưa biết đâu là mình? Làm thế nào có thể làm đúng việc khi chưa biết đâu là cái đúng? Hành trình của sự lựa chọn đó là thứ cần học hỏi và tìm tòi của mỗi con người - mỗi cá thể - mỗi nhà và mỗi xứ sở. 
-----------------------------------------------
Jobee Tìm Việc - Ứng dụng tìm việc làm Nhật Bản 
Hotline: 0️⃣️9️⃣️1️⃣️2️⃣️5️⃣️2️⃣️7️⃣️0️⃣️7️⃣️0️⃣ ️📞
Link đăng kí trực tiếp: https://jobee.vn/

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác