>> Trở lại phần tìm kiếm bài viết theo từ khóa - 'tác giả - CAFEF '

Nếu con đường bạn đi không mang tên Đại học

Khi tốt nghiệp cấp 3, không phải ai cũng có thể bước chân vào giảng đường đại học. Nhiều bạn có thể sẽ chọn không học tiếp, một vài người khác sẽ chọn đi làm.

Cho dù với trường hợp nào, bạn thi rớt hay vì hoàn cảnh nên chưa thể bước chân vào đại học, điều đó không hề ngăn cản bạn tìm thấy và nắm lấy cơ hội cùa mình. Bạn vẫn còn có nhiều cơ hội khác để chọn lựa, đừng phân vân, một trong số những con đường ấy mang tên: Dấn Thân và Lập Nghiệp. 

1. Hãy xách balo lên và đi.

Khi nhận được thông báo kết quả, thay vì ngồi trong phòng ủ rũ, buồn chán cũng không có ích gì. Hãy cứ vui chơi, xả stress và làm những gì mình muốn. Đừng tự mình đắm chìm trong cảm giác thất vọng, bất lực và vô dụng, việc này đồng nghĩa với bạn đang tự kéo mình ra khỏi những cơ hội khác.

Cho đến năm cuối cấp bạn đã có một chuyến đi nào tử tế chưa? Đã bao giờ bạn thử tìm hiểu một nền văn hóa hay địa lý của một vùng đất nào đó chưa? Vậy tại sao không thử trãi nghiệm ngây bây giờ?

Bạn có thể dành một năm sau hoặc vài tháng, vài tuần sau khi tốt nghiệp trung học để đi du lịch, tìm hiểu về các nền văn hóa trong nước và thế giới.

 

 

Bạn có thể thư giản sau bao năm đèn sách. Hay gom nhặt những kiến thức thực tiễn từ những chuyến đi thật sự rất cần thiết cho bạn. Hãy tin tôi đi! Khi bạn khám phá một vùng đất, một chân trời mới, bạn sẽ cảm thấy mình thật nhỏ bé, và thế giới này có vô vàn những thứ bạn cần biết..

2. Xin việc làm.

Nhiều học sinh thường quyết định ra làm sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể phụ giúp gia đình cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Hãy thử làm nhưng việc mà bạn thích, xem rằng công việc này có phù hợp với mình không?

 

 

Bắt đầu những trải nghiệm trong những lĩnh vực mà bạn quan tâm là hoàn toàn phù hợp với bạn. Nếu bạn đang chắc chắn về sự nghiệp bạn muốn theo đuổi, đây chính là thời gian để bạn bắt đầu những cố gắng đầu tiên. Chúng ta vẫn có thể có cơ hội để vươn lên nếu chúng ta không tự làm mình gục ngã.

3. Bắt đầu mở công việc kinh doanh riêng

Sau khi tốt nghiệp cũng chính là thời gian bạn nên dành để khám phá về tài năng, sở trường và ước mơ của mình. Bạn sẽ không bị giới hạn trong khuôn khổ những môn học ở trường.

Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà khoa bảng, nhiều bằng cấp; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm doanh nhân và đi thuê những người có bằng cấp về làm việc cho mình.

Bạn sẽ dần trưởng thành cho dù những việc bạn làm là thành công hay thất bại. Nếu đã lựa chọn hãy vững tin lập một nơi kinh doanh riêng. . Hãy biến ước mơ thành sự thật, kiên trì với quyết tâm và thật sự nổ lực bạn sẽ thành công.

4. Tham gia hoạt động xã hội.

Những kiến thức trên nhà trường vẫn chưa thể giúp bạn chuẩn bị đủ cho thế giới thực. Đó chính là lí do vì sao nhiều người ra trường với tấm bằng trên tay mà vẫn thất nghiệp. Và quãng thời gian sau khi tốt nghiệp trung học, sẽ là thời điểm bạn trải nghiệm và có những kinh nghiệm sống đầu tiên.

Tham gia hoạt động xã hội là một cách giúp bạn trở nên tích cực hơn và có cơ hội tìm kiếm niềm đam mê thật sự của bản thân. Thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội giúp bạn phát triển kỹ năng cũng như hiểu biết hơn về xã hội và con người.

ĐH chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Nếu bạn có ước mơ, có khao khát, sẵn sàng nổ lực để hoàn thiện bản thân và quyết tâm đeo đuổi đam mê của mình thì bạn hoàn toàn có thể đặt chân lên đỉnh vinh quang mà không cần phải học ĐH. Có nhiều con đường, con đường chọn nghề để lập nghiêp sẽ là một lựa chọn của bạn? Còn bạn, bạn có tin tưởng vào bản thân mình không? Ngoài kia dưới bầu trời lồng lộng, con đường dẫn đến thành công vẫn đang vẫy gọi….

Xem thêm: Các kỹ năng sống vượt qua khó khăn theo thời gian

Bài Viết Khác