Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Những lợi ích và hạn chế khi làm việc bán thời gian (Part-time)

 

Hiện nay có nhiều công việc làm bán thời gian có thể làm và phù hợp với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Đa số các công việc bán thời gian có thể làm là công việc bán hàng, phục vụ, kinh doanh online, telesales,...Tuy nhiên, bạn cần phải xác định được mục đích của mình bởi vì nó có những lợi ích và hạn chế nhất định khi làm việc bán thời gian.

 

Lợi ích

Việc làm bán thời gian mang đến cho bạn nhiều lợi ích về cả kiến thức và kỹ năng: 

 

1. Tăng thêm thu nhập

Lợi ích đầu tiên của công việc làm bán thời gian chính là việc bạn sẽ có thêm thu nhập vào những lúc rảnh rỗi mà hoàn toàn không quá áp lực hay quá mệt mỏi.

 

2. Thoải mái về thời gian làm việc

Những công việc làm bán thời gian thường không cố định hay bó buộc về thời gian vì vậy nó giúp bạn vừa có thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi và vừa làm những công việc chính của bạn. Công việc làm bán thời gian đem lại cho bạn sự thoải mái, ít áp lực khi linh động về mặt thời gian và cả hình thức, địa điểm làm việc.

 

3. Tích lũy kinh nghiệm

Tham gia các công việc làm thêm bán thời gian khác nhau sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới, thú vị, giúp bạn thu nạp tích lũy thêm nhiều kiến thức cho bản thân và đôi khi là mở rộng các mối quan hệ bạn bè.

 

4. Nâng cao kỹ năng

Các công việc làm bán thời gian khác nhau cũng giúp bạn nâng cao các kỹ năng mềm cho bản thân như: khả năng sắp xếp, kỹ năng quản lý, quản lý thời gian, sử dụng thời gian cá nhân cho cân bằng và có hiệu quả; khả năng giao tiếp, khả năng làm việc nhóm;...rất có ích cho việc nâng cấp và hoàn thiện bản thân hơn.

 

5. Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Làm việc bán thời gian giúp cho các bạn sinh viên trao dồi thêm nhiều kỹ năng mà không được dạy ở môi trường đại học. Đồng thời giúp tạo dựng nhiều mối quan hệ hơn bên ngoài xã hội. Đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi các bạn ra trường.

 

 

Hạn chế

Bên cạnh những lợi ích mà công việc làm bán thời gian mang lại như tăng thêm thu nhập, có thêm kiến thức xã hội, nhiều trải nghiệm mới...thì công việc làm thêm bán thời gian cũng có những hạn chế bất lợi nhất định: 

 

1. Thường không có chế độ đãi ngộ

Thông thường những người làm công việc bán thời gian sẽ không được hưởng những chính sách đãi ngộ, ưu tiên, hay lộ trình thăng tiến khi bạn hoàn thành xuất sắc công việc như đối với nhân viên chính thức, toàn thời gian.

 

2. Tốn nhiều thời gian di chuyển

Các công việc làm bán thời gian sẽ “ngốn không ít quỹ thời gian” của bạn. Đầu tiên bạn sẽ tốn một chút thời gian cho việc đi lại khi tham gia vào các công việc bán thời gian sau đó là thời làm việc và sau đó là thời cho việc tự học, hoàn thành các bài tập, hoặc các công việc chính thức khác. Bạn có thể sẽ gặp rắc rối với việc làm bán thời gian, kết quả học tập có thể bị tụt giảm hoặc công việc chính thức của bạn bị ảnh hưởng vì vậy bạn phải cân nhắc về địa chỉ nơi làm việc để không tốn nhiều thời gian di chuyển và cân nhắc cả thời gian làm việc để có thể cân bằng với những công việc khác.

 

3. Ảnh hưởng tới sức khỏe

Sức khỏe của bạn có thể bị suy giảm vì bạn phải làm đồng hành hai công việc, một công chính thức và một công việc bán thời gian như vậy liệu sức khỏe của bạn có đủ để đảm đương cả hai công việc. Bạn phải cân nhắc về sức khỏe của mình nếu cảm thấy sức khỏe mình kém thì không nên đảm đương thêm công việc làm thêm, công việc làm bán thời gian.

 

4. Có thể bị bóc lột sức lao động

Một số nơi sẽ ép bạn làm nhũng công việc nặng nhọc mà không thông báo với bạn trước khi tuyển dụng đồng thời cũng không trả thêm lương cho bạn khi ép bạn làm những công việc nặng nhọc đó, nếu bạn từ chối không làm thì bạn sẽ bị trừ lương, hoặc bị thu phí giới thiệu việc quá cao nhưng lại không tìm cho bạn một công việc an toàn như đã hứa vì vậy bạn nên quan tâm, tìm hiểu, tham khảo tìm kiếm việc làm bán thời gian ở những nơi uy tín để tránh bị lừa đảo, bóc lột.

 

Tuy nhiên nếu có thể bạn hãy thử tham gia vào một công việc làm thêm bán thời gian, cả những hạn chế và tích cực mà những công việc làm thêm bán thời gian đem lại sẽ là những trải nghiệm, những bài học quý giá hữu ích đối với bạn.

 

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: 3 kỹ năng giúp bạn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình

Kỹ năng công việc

Việc Làm
14
Mức lương: 9,000,000
Lô số 95, 96, 97 và 98, đường số 4 và Lô số 41A Đường D, KCX Sài Gòn Linh Trung - Quận Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh
39
Mức lương: 5,000,000
431 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, Ho Chi Minh City, Vietnam
28
Mức lương: 9,000,000
431 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, Ho Chi Minh City, Vietnam
Bài Viết Khác