Trang chủ >> Kỹ năng sống

Thói quen và động lực: làm chủ cả hai sẽ làm chủ cuộc sống

Bạn có đang đấu tranh để cảm thấy có động lực đối với tất cả mọi hoạt động của bạn trong cuộc sống?

 

Cho dù là trong học tập, sự nghiệp hoặc chỉ là thói quen hàng ngày, chúng ta không luôn tận hưởng từng phút giây những gì mà chúng ta đang làm. Đó là điều bình thường khi có những ngày bạn cảm thấy thiếu động lực hoặc làm việc thiếu năng lượng hơn một chút.

 

Nhưng nếu bạn liên tục có những ngày thiếu động lực như vậy, thì bạn cần phải bắt đầu tìm hiểu rõ lý do tại sao.

 

Việc tạo ra động lực dễ dàng hơn bạn nghĩ. Không thứ gì khác đó chính là rèn luyện thói quen của mình.

 

Bạn có thể tự hỏi những thói quen nào khiến bản thân mình có động lực? Nhiều người không coi thói quen là một yếu tố chính trong sự thành công của bản thân bởi vì họ chỉ đơn thuần xem chúng là một thói quen bình thường, nó không nhất thiết phải kết nối được với sự thành công của bản thân.

 

Và đó là bởi vì hầu hết mọi người xem những yếu tố bên ngoài khác là quan trọng hơn, chẳng hạn như may mắn, giáo dục hoặc nền tảng gia đình. Trong khi thói quen xuất phát từ bên trong thường bị bỏ qua.

 

Nhưng có một sự thật là, thói quen “sai khiến” hầu hết mọi hoạt động trong cuộc sống của chúng ta. Hãy suy nghĩ về cách bạn bắt đầu một ngày mới, những gì bạn hay ăn vào buổi trưa hoặc thậm chí là cách bạn đi làm. Mỗi một trong số điều đó chính là thói quen của bạn.

 

Thói quen quyết định việc tạo động lực cho bản thân càng lớn hoặc càng giảm đi

Bởi vì thói quen đã ăn sâu vào cuộc sống của chúng ta, nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến mức độ tạo ra động lực. Một số thói quen mà chúng ta thực hiện khuyến khích động lực cho mình, trong khi một số thói quen khác có thể làm mất tập trung hoặc làm giảm tinh thần của chúng ta.

 

Vì vậy, giải pháp để duy trì động lực là kiểm soát thói quen của bạn, để bạn có thể điều khiển và sử dụng chúng như một công cụ để tạo ra đầu vào như một hệ thống có tính nhất quán, hướng tới đầu ra hoặc một kết quả mà bạn muốn đạt được.

 

Bước đầu tiên để kiểm soát thói quen của bạn, là phải biết chính xác thói quen là gì, nó được hình thành như thế nào và cách xây dựng hoặc phá vỡ một thói quen ra làm sao?

 

Có hai loại thói quen

Thói quen cũng có hai loại: thói quen theo ý thứcthói quen ẩn

 

Thói quen theo ý thức là những thói quen dễ dàng có thể nhận ra được. Nếu bạn chú ý các thói quen này thường xuyên, chúng sẽ được duy trì và ngược lại.

 

Ví dụ như thói quen dậy sớm vào buổi sáng hay thói quen tập thể dục vào buổi chiều tối hàng ngày. Cho nên đây là những thói quen mà bạn có thể dễ dàng xác định và xem xét chúng.

 

Mặc khác, thói quen ẩn là những thói quen mà bộ não chúng ta đã chuyển sang chế độ tự động điều khiển. Chúng ta thường hoàn toàn không biết về các thói quen này cho đến khi các yếu tố bên ngoài tiết lộ về chúng, chẳng hạn như ai đó chỉ ra một hành động của bạn.

 

Tuy nhiên, những thói quen tiềm ẩn chiếm phần lớn các thói quen hàng ngày của chúng ta. Cho nên chúng tự nhiên có sẵn trong tiềm thức và ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của con người.

 

Dành thời gian để suy nghĩ về các thói quen để cố gắng phân biệt đâu là thói quen theo ý thức và thói quen tiềm ẩn. Ngoài ra, suy nghĩ xem liệu chúng có phải là thói quen góp phần khiến bạn cảm thấy tích cực và có động lực hay không.

Và điều cốt lõi nhất đằng sau việc tạo ra động lực chính là Mục đích của bạn.

 

Mục đích là điều kiện tiên quyết để tạo ra động lực

Biết mục đích của bạn là gì, bất kể bạn đang làm gì, nó sẽ giúp hình thành thói quen và thói quen có thể thúc đẩy động lực không giới hạn.

Đơn giản bạn hãy tạo cho mình một danh sách kiểm tra các cột mốc quan trọng ví dụ như lịch trình các việc cần làm ưu tiên. Đây là, một cách tuyệt vời để hình dung các chiến thắng lớn nhỏ của bạn. Chúng kích hoạt bộ não của bạn để nhận ra và thừa nhận chúng, mang lại cảm giác thúc đẩy động lực của bạn dù lớn hay nhỏ.

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

Động lực và thói quen đi song song với nhau

Hy vọng bây giờ bạn có thể tháy động lực và thói quen song hành như thế nào. Có sự liên kết trong thói quen, vai trò và trách nhiệm của bạn, điều này sẽ làm giảm bất kỳ phiền nhiễu nào khiến bạn cảm thấy mất hứng thú.

Khi biết được mục đích của bạn là gì, bạn có thể chú ý đến thói quen của mình, đánh giá và cải thiện chúng. Động lực của bạn sẽ tự động tăng lên vì bạn đang tạo ra xu hướng tích cực và làm việc theo hướng mà bạn đã định trước.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Làm thế nào để giữ một mối quan hệ lâu dài

Kỹ năng sống

Việc Làm
11
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
7
Mức lương: 24,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
6
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
9
Mức lương: 6,000,000
Số 01 Phổ Quang phường 02 quận Tân Bình HCMC
36
Mức lương: 7,000,000
41 Đường số 79, Tân Quy, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam
24
Mức lương: 7,000,000
41 Đường số 79, Tân Quy, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam
Bài Viết Khác