Trang chủ >> Kỹ năng sống

Tại sao tôi dễ xúc động?

Chúng ta cảm thấy hạnh phúc khi những điều tốt đẹp xảy ra, tức giận khi mọi thứ không như mong muốn của mình và khóc nức nở khi một chuyện gì đó khiến ta buồn.

Những cảm xúc khác nhau và khả năng cảm nhận chúng là những gì làm nên con người chúng ta. Tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm mà mỗi người thể hiện cảm xúc khác nhau. Đây cũng là lý do một số người có tình cảm nhiều hơn những người khác.

Sau khi bạn thể hiện cảm xúc quá mức, bạn có thể tự đặt câu hỏi cho mình:

Tại sao tôi dễ xúc động? Tại sao tôi khóc và tức giận vì những chuyện nhỏ nhặt? Tại sao tôi lại phản ứng mạnh mẽ với người khác? Dưới đây là một số lý do cho những câu hỏi trên:

1. Bạn chỉ là con người

Khi có chuyện gì đó đau buồn xảy ra, nếu phát hiện bạn là người duy nhất rơi nước mắt hoặc khóc lâu hơn người khác, điều này không có nghĩa là bạn phản ứng thái quá hay bạn dễ xúc động hơn người khác.

Đơn giản mỗi người là khác nhau, nên cách mà mỗi người đau buồn cũng khác nhau. Việc người khác không khóc không có nghĩa là họ không cảm thấy như bạn.

Nếu cảm xúc cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, đơn giản là bạn nhạy cảm hơn những người khác. Cũng có thể là tại thời điểm đó, cảm xúc bạn đột ngột tăng cao do nhiều yếu tố như thiếu ngủ hoặc căng thẳng.

2. Di truyền từ gia đình

Thể hiện cảm xúc là điều tự nhiên, nhưng nếu cảm thấy bạn dễ xúc động hoặc nhiều người cũng nói rằng bạn dễ xúc động thì đó có thể là do di truyền từ nhỏ.

Một số nghiên cứu đã chứng minh việc biến đổi gen có thể khiến não nhạy cảm hơn trong việc thể hiện cảm xúc. Các gen như serotonin, dopamine sản sinh khi chúng ta gặp các tình huống xảy ra trong cuộc sống. Điều này làm tăng phản ứng và mức độ nhạy cảm với môi trường của bạn.

Ngoài ra nếu bạn có thành viên trong gia đình có triệu chứng rối loạn trầm cảm, lo lắng, có khả năng bạn cũng thừa hưởng chứng rối loạn cảm xúc.

3. Bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ

Hãy tưởng tượng sau nhiều giờ làm việc đến tận đêm khuya, cuối cùng cũng được leo lên giường ngủ nhưng chỉ 3 giờ đồng hồ sau tiếng đồng hồ báo thức lại reo lên in ỏi, bắt bạn phải thức dậy làm việc.

Suy nghĩ đầu tiên trong đầu bạn là muốn ném cái đồng hồ quái quỷ đó ra khỏi phòng hoặc chùm gối lên đầu. Cảm giác tức giận hoặc khó chịu khi bạn thức dậy dễ dàng bộc lộ bởi những điều nhỏ nhặt, khiến bạn trở nên cáu kỉnh cả ngày.

Nếu vẫn tiếp tục tình trạng như vậy nhiều ngày, nó sẽ ảnh hưởng đến mức độ tập trung của bạn, tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nghỉ ngơi đầy đủ giúp bạn kiềm chế cảm xúc của mình tốt hơn. Khi bạn được nghỉ ngơi, bạn cảm thấy hài lòng khi thức dậy, khả năng chịu đựng các cảm xúc tiêu cực của bạn sẽ cao hơn.

4. Bạn tự cô lập mình

Thường xuyên giữ cho bản thân tránh xa mọi người/sự kiện xung quanh có thể khiến bạn dễ xúc động.

Ở gần mọi người sẽ giúp bạn cởi mở hơn, loại bỏ dần những lo lắng và rắc rối ra khỏi tâm trí của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ học cách bỏ qua những điều tiêu cực và kiểm soát cảm xúc của bạn khi ở quanh họ.

5. Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng

Thực phẩm tiêu thụ không lành mạnh hoặc bỏ bê bữa ăn của mình có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của bạn.

Ăn thức ăn lành mạnh như trái cây, protein và rau quả sẽ khiến bạn hài lòng với bản thân mình hơn.

6. Bạn đang trải qua những thay đổi lớn trong cuộc sống

Thay đổi có thể làm mọi việc trở nên tốt hơn nhưng cũng có thể làm mọi việc đáng lo ngại hơn. Khi cuộc sống thay đổi, một số người chấp nhận thích nghi, một số người lại không thể cởi mở trong sự thay đổi này

Một số thay đổi lớn trong cuộc sống như: chuyển nhà, kết hôn, sinh con, ly dị, mất việc, nhận công việc mới, mất một người thân yêu,... Những thay đổi này ảnh hưởng đến việc thể hiện cảm xúc của chúng ta.

7. Bạn hay căng thẳng và phiền muộn

Tất cả những việc khiến bạn căng thẳng hay đau buồn đều có thể khiến bạn suy sụp tinh thần và dễ xúc động. Việc này về lâu dài không những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn gây nên các bệnh mãn tính ảnh hướng đến suốt cuộc đời.

Xem thêm thử thách không uống cà phê trong 30 ngày tại đây nhé!

8. Bạn bị chấn thương (kể cả ảnh hưởng đến tinh thần)

Chấn thương là một lý do phổ biến khiến mọi người có cảm xúc thái quá. Những trải nghiệm khiến bạn bị tổn thương như tai nạn, bị tấn công thể xác, bị bắt cóc,...

Những trải nghiệm này làm bộc lộ những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, giận dữ, xấu hổ, cảm giác tội lỗi, buồn bã,... Hãy quí trọng cơ thể cũng như sức khỏe của bạn, điều đó giúp bạn có một trạng thái khỏe mạnh để sống tốt hơn.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể

Kỹ năng sống

Việc Làm
14
Mức lương: 9,000,000
Lô số 95, 96, 97 và 98, đường số 4 và Lô số 41A Đường D, KCX Sài Gòn Linh Trung - Quận Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh
39
Mức lương: 5,000,000
431 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, Ho Chi Minh City, Vietnam
28
Mức lương: 9,000,000
431 Hoàng Văn Thụ, Phường 4, Tân Bình, Ho Chi Minh City, Vietnam
Bài Viết Khác