Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm thế nào để thăng tiến trong công việc

11/21/2019

Nhà văn quá cố William S. Burroughs đã từng nói rằng “khi bạn ngừng phát triển, bạn bắt đầu chết dần đi”.

Thử tưởng tượng bạn tìm được một công việc ổn đinh và bạn ở mãi một vị trí đó trong 30 năm, bạn cảm thấy an toàn, nhưng rất tiếc đó chỉ là tưởng tượng mà thôi. Bạn sẽ bị đào thải nếu không phát triển vì công ty bạn ngày càng phát triển, đó là sự bài xích. Nghe có vẻ là một sự thật tồi tệ nhưng không, đó là động lực buộc bạn phải phát triển bản thân để thăng tiến.

1. Xác định thành công nào cho bạn

Không có định nghĩa đúng hay sai về thành công trong sự nghiệp của bạn. Điều quan trọng là tìm ra thành công nào phù hợp đối với BẠN. Điều đó có thể không thuận lợi và suôn sẻ trên con đường phát triển của bạn, nhưng nếu bạn không có một cột mốc nào đó trên con đường bạn tự vạch ra cho bản thân, thì bạn sẽ nắm được hướng đi nào cho riêng mình. Hãy nghĩ về thành công trong sự nghiệp của bạn trong một năm, năm năm hay mười năm tới. Một khi bạn đã nhận thức được điều đó, đó là thời gian để tập trung vào sự nghiệp.

2. Học cách phát triển và làm theo kế hoạch

Không ai chỉ tình cờ vấp phải sự thành công. Chắc chắn, họ có thể tình cờ gặp phải những đột phá hoặc phương pháp mới, nhưng tất cả các câu chuyện thành công đều có một điểm chung – được lên kế hoạch. Thiết lập một mốc thời gian cho những điều bạn muốn đạt được trong sự nghiệp của mình trong năm tới, năm năm, mười năm, v.v. Hãy xem xét các kỹ năng mà bạn sẽ cần học để biến những điều này thành hiện thực và tiếp thu chúng.

3. Tiếp cận với những người giỏi hơn bạn

Đó là một quy tắc, nếu bạn muốn tốt hơn, thì bạn cần phải ra khỏi phòng và chơi với những người giỏi hơn bạn. Bạn sẽ không chỉ thấy cách những người này trèo lên nơi họ muốn trong lĩnh vực của họ, mà bạn sẽ học hỏi từ họ và tự muốn đẩy mình đến vị trí tốt hơn trong công việc của bạn.

4. Tìm kiếm một người cố vấn

Một người cố vấn sẽ không chỉ có thể giúp bạn thay đổi và đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của bạn, mà sẽ đưa ra những lời khuyên vô giá trong quá trình tìm kiếm vị trí việc làm phù hợp cho bạn. Một cách tiếp cận duy nhất là thúc đẩy mối quan hệ với người có khả năng cố vấn cho bạn cả trong và ngoài công ty của bạn. Điều này sẽ giúp mang lại cho bạn những kinh nghiệm khác nhau khi bạn vươn lên các cấp bậc trong công ty và sự nghiệp.

5. Ngừng lãng phí buổi sáng của bạn

Có thể bạn không phải thuộc tuýp người buổi sáng, nhưng nếu bạn có thể học cách làm quen với việc dậy sớm, 10 năm sau bạn sẽ cảm ơn chính mình. Chuẩn bị một danh sách những việc cần làm mà bạn muốn hoàn thành vào tối hôm trước và lên kế hoạch thực hiện chúng trong ít nhất một giờ trước khi bạn bắt đầu một ngày mới. Việc này sẽ giúp bạn thực hiện các công việc có kế hoạch và không bị trì trệ. Bạn sẽ cảm thấy ngày mới thật ý nghĩa và nhiều mục đích.

6. Sắp xếp hoặc tham dự một bữa tiệc kết giao

Nếu bạn tham gia các sự kiện kết nối qua mạng đơn giản chỉ vì bạn có thể nhận được một vài voucher hay quà tặng, thì bạn đang nghĩ sai rồi đấy. Những sự kiện này là điều kiện tuyệt vời để gặp gỡ những người mới và hình thành mối quan hệ. Mục tiêu của bạn là tạo ấn tượng tốt bằng cách thể hiện sự thân thiện và trung thực. Vậy tiếp theo là gì? Tiếp cận một vài ngày sau đó qua email hoặc trên mạng xã hội để theo dõi và kết nối với những người bạn này, sẽ đến lúc bạn cần những mối quan hệ này đấy.

7. Tiếp thu một số kỹ năng mới

Để tiến lên trong sự nghiệp, bạn sẽ cần phải tiếp thu những kỹ năng mới. Có thể công ty của bạn cung cấp khóa học đào tạo tại chỗ hoặc bạn có thể chọn tham gia các lớp học trực tuyến vào buổi tối. Bằng cách học các kỹ năng mới, bạn sẽ không chỉ có thể mở rộng dựa trên những gì bạn có thể làm mà còn giúp bạn trở nên có giá trị hơn đối với nơi bạn đang làm việc hoặc sự nghiệp riêng của bạn trong tương lai.

8. Tận dụng các cơ hội có sẵn của bạn

Những buổi học, rèn luyện miễn phí của công ty, những sự kiện chia sẻ cộng đồng miễn phí trên các trang mạng xã hội, hãy tận dụng các buổi học ấy để phát triển bản thân. Họ không chỉ cho phép bạn phát triển các kỹ năng của mình trong công ty, mà còn chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ các trưởng nhóm hoặc những quản lý cấp cao dày dặn kinh nghiệm.

9. Trở thành người có sức ảnh hưởng

Nếu bạn có thể học cách làm cho bản thân trở nên quan trọng đối với công ty, bạn sẽ không chỉ truyền đạt rằng bạn có năng lực mà bạn còn thành công ở việc PR bản thân. Điều này thực sự không quá khó khăn. Bằng cách tạo lòng tin với mọi người, thích nghi với những thách thức mới, giữ công việc và hiệu suất của riêng bạn đạt tiêu chuẩn ổn định, bạn sẽ nổi bật giữa các đồng nghiệp và được cấp trên chiếu cố.

10. Thoát ra khỏi rào cản bản thân

Những người thăng tiến trong sự nghiệp là những người  nói lên ý kiến ​​của mình và đứng lên với chính kiến của bản thân khi có cơ hội. Nếu một vấn đề phát sinh trong công ty của bạn và bạn nghĩ rằng bạn có giải pháp để xử lý, thì hãy cho người khác biết. Nhà tuyển dụng đánh giá cao và thúc đẩy những người sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề. Hãy bắt đầu bằng một việc nhỏ và từ từ chinh phục những việc thử thách hơn.

11. Đừng lẫn tránh trách nhiệm hoặc yêu cầu được giao

Hãy hình thành tinh thần trách nhiệm cao và luôn sẵn sàng nhận lấy những nhiệm vụ được giao. Điều đó không có nghĩa là bạn tham công tiếc việc hay làm việc quên cả bản thân mình. Bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng cũng như kinh nghiệm dày dặn trên con đường phát triển sự nghiệp của bản thân.

12. Dừng lãng phí thời gian cho những gì bạn không thích

Nếu đã định hướng mục tiêu nghề nghiệp, bạn có thể nhận biết rạch ròi giữa việc thích và không thích làm điều gì đó. Nếu cảm thấy công việc đó khiến bạn chán ghét hoặc không giúp bạn phát triển được gì trong sự nghiệp, hãy CHẤM DỨT nó ngay lập tức và dành thời gian cho những việc có ích hơn.

13. Tiếp thu góp ý của người khác

Không phải tự bạn có thể nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Cũng như bạn không thể tự góp ý cho bản thân mình bạn cần phát huy hoặc sửa đổi điều gì. Hãy để mọi người góp ý về bạn cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Cách bạn tiếp nhận và thay đổi để phát triển hơn sẽ giúp mọi người dễ dàng nhìn nhận và công nhận sự nỗ lực từ bạn. Đừng lẫn tránh những ý kiến chê bai mà hãy tiếp nhận một cách lạc quan. Điều đó không chỉ cho thấy rằng bạn coi trọng ý kiến ​​của người khác mà còn thể hiện rằng bạn quan tâm đến sự nghiệp của mình và muốn trở nên tốt hơn trong lĩnh vực bạn đã chọn.

14. Câu nói kinh điển: “không có chọn sai việc, chỉ có chọn sai sếp”

Tiến bộ trong sự nghiệp của bạn có thể tiến nhanh hơn rất nhiều nếu bạn được quản lý đúng người. Nếu sếp của bạn không giỏi về công việc của họ hoặc không coi trọng bạn, thì việc thẳng tiến có thể trở nên khó khăn. Một người sếp tuyệt vời sẽ có thể giúp bạn tận dụng điểm mạnh của mình và là người ủng hộ cho thành công của bạn. Đó chính là cơ hội và động lực rất lớn thúc đẩy bạn xây dựng con đường sự nghiệp.

15. Làm việc chăm chỉ và thúc đẩy bản thân

Có thể bạn cũng biết đến câu nói: “ở nơi thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Bạn cũng hiểu rằng bất kỳ ai đạt được thành tựu như ngày hôm nay đều là do họ đã rất chăm chỉ và phấn đấu. Trong lúc bạn đang say ngủ thì họ đã thức dậy và bắt tay vào xây dựng sự nghiệp. Hãy tạo động lực cho mình và chăm chỉ ngay từ bây giờ.

Xem thêm: Những lý do bạn chán ghét công việc của mình và cách bạn nên giải quyết

Kỹ năng công việc

Việc Làm
11
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
7
Mức lương: 24,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
6
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
9
Mức lương: 6,000,000
Số 01 Phổ Quang phường 02 quận Tân Bình HCMC
36
Mức lương: 7,000,000
41 Đường số 79, Tân Quy, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam
24
Mức lương: 7,000,000
41 Đường số 79, Tân Quy, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam
Bài Viết Khác