Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Không có nghề nào thật sự hạnh phúc cả!

03/11/2019

Đôi khi vô tình bạn lướt qua một vải trang báo giật tít về ngành nghề hạnh phúc nhất thế giới mà ai cũng ao ước. Bạn thắc mắc đó là công việc gì, như thế nào mà được gọi là hạnh phúc và nhận được kết quả là những công việc ở một nơi nào đó trên thế giới, việc nhẹ lương cao, chế độ nhàn rỗi thì đã được gọi là hạnh phúc rồi. Nhưng liệu đó có thật sự như lời miêu tả hay còn góc khuất nào đó không hạnh phúc mà bạn chưa biết đến?

1. Hạnh phúc không đi liền với tiền bạc

Nhiều người hay cho rằng nghề nghiệp hạnh phúc nhất là nghề kiếm được nhiều tiền nhất. Họ không phải lo lắng cơm áo gạo tiền. Họ có tiền nhiều để làm những việc mà những người khác, khi họ không có tiền không thể làm được, thì họ là những người làm công việc hạnh phúc nhất. Nhưng không có bất cứ việc gì mà không phải đánh đổi cả. Khi bạn đang nằm mơ tưởng về những người thuộc tầng lớp “rich kid” việc thong thả, nhẹ nhàng mà có vô cùng nhiều tiền thì họ, những người vô danh trong giấc mơ của bạn đang nỗ lực trong âm thầm của họ để đạt được kết quả tốt nhất. Bạn thấy họ hoàn toàn hạnh phúc nhưng họ không nhìn thấy tất cả sự hạnh phúc trong cuộc sống và công việc của mình.

Nếu nói người giàu nhất là một ông vua và ai cũng muốn tranh giành cái ngôi vị đó để được hạnh phúc thì chỉ có ai từng ngồi trong vị trí đó mới biết nó cô độc, nó mệt mỏi đến thế nào. Ngay cả tổng thống một đất nước cũng không hạnh phúc với vị trí của ông ta dù có biết bao nhiêu người đang ước ao được trở thành tổng thống. Khi bạn so sánh hình ảnh của các đời tổng thống Mỹ trước và sau nhiệm kì thì bạn sẽ nhận ra điều đó. Không có công việc hạnh phúc nhiều tiền nào lại bào mòn một con người chỉ trong vài năm ngắn ngủi đến như vậy. 

 

tien bac khong giup ban than ban hanh phuc hon

                Tiền bạc không giúp bản thân bạn hạnh phúc hơn

2. Hạnh phúc không có nghĩa là yêu thích

Không phải cứ làm công việc bạn yêu thích thì bạn sẽ hạnh phúc. Những ngành nghề thường được gán hai chữ “hạnh phúc” là những công việc mà ở đó bạn đánh giá nó là hạnh phúc. Như theo bản nghiên cứu thị trường của The Guardian thì những công việc như làm kỹ sư, giáo viên, y tá, thợ làm vườn, bác sĩ, … được nhiều người chọn là những công việc hạnh phúc nhất. Khi bạn cho rằng trở thành bác sĩ là nghề nghiệp hạnh phúc nhất vì vừa được cứu người, vừa lương cao vừa tích công đức về sau thì những người bác sĩ ở đó vẫn đang chạy đua từng giây phút để cứu sống bệnh nhân. Bạn có biết rằng trước khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng đầy kiêu hãnh đó thì họ phải trải qua những tháng ngày vùi đầu vào sách vở, thực tập, thực nghiệm để nắm vững kiến thức trước khi hành nghề y. Bạn cũng không biết khi họ đang khoác chiếc áo trắng đó, mỗi khi bất lực nhìn một bệnh nhân phải chống chọi với bệnh tật mà không thể cứu chữa được đau đớn thế nào. Bạn cũng không hiểu những dằn vặt, những tự trách của một bác sĩ khi không thể tìm ra phương pháp cứu chữa bệnh.

Tất cả đó gọi chung là mặt chìm của tảng băng, khi bạn nhìn thấy hạnh phúc đẹp đẽ ở phía trên thì bạn lại không thấy những mặt tối ở phía dưới. Chắc sẽ có bạn cho rằng ngoài công việc nghề y thì những ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo là công việc hạnh phúc nhất. Bạn đừng vội kết luận khi bạn chưa thật sự trải nghiệm qua nó. Những cảm giác lạc lỏng, bơ vơ không định hướng khi họ chẳng may lạc mất đi mục tiêu của mình có mấy ai hiểu. Những công việc liên quan đến sáng tạo đòi hỏi phải có sự say mê và khả năng sáng tạo đi cùng. Khi họ mất đi cảm giác đó, như người sáng mắt bỗng nhiên mất đi ánh sáng. Cảm giác như mất cả thế giới. Khả năng sáng tạo không phải là một dòng suốt chảy không ngừng để khi nào bạn khát nước đều luôn tuôn chảy thỏa mãn cón khát đó. Khi dòng suốt cạn nước, bạn có biết điều gì sẽ xảy ra không?

3. Hạnh phúc không phải là thiên chức

 

hanh phuc cua con chinh la hanh phuc cua cha me

             Hạnh phúc của con chính là hạnh phúc của cha mẹ

Làm cha mẹ, cũng gọi là một ngành nghề, đó gọi là thiên chức. Không phải làm cha mẹ thì sẽ hạnh phúc. Khi bạn hỏi bố mẹ mình rằng họ có hạnh phúc không? Họ sẽ thường trả lời rằng “Bố mẹ hạnh phúc khi con hạnh phúc”. Khi họ đặt hạnh phúc của mình lên đứa con mà họ dành cả tâm huyết để sinh ra thì đó như một mối dây liên kết giữa cha mẹ và con cái. Theo đó, hạnh phúc của bố mẹ là hạnh phúc của con. Vậy bạn có đang hạnh phúc để bố mẹ hạnh phúc. Chắc chắn là không phải lúc nào bạn cũng hạnh phúc. Có những lúc bạn sẽ chán nản, sẽ buồn và họ cũng vậy. Cũng có những người con ngỗ nghịch làm bố mẹ buồn lòng, gây sự, bất hiếu, phạm pháp, …khi đó dù làm cha mẹ cũng không thể vui vẻ hạnh phúc khi con cái mình như vậy.

Tạm kết

Có thể nói rằng chẳng có một ngành nghề nào trên thế giới này là hạnh phúc tuyệt đối cả. Điều đó tùy vào thái độ của bạn khi bạn nhìn nhận những mặt trái, mặt phải của ngành nghề đó ra sao. Khi bạn biết chấp nhận những hy sinh, những đánh đổi và xem đó như một phần tất yếu thì hạnh phúc của bạn sẽ dễ dàng đón nhận hơn.

Xem thêm: Làm sao để giảm căng thẳng?

Kỹ năng công việc

Việc Làm
11
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
7
Mức lương: 24,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
6
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
9
Mức lương: 6,000,000
Số 01 Phổ Quang phường 02 quận Tân Bình HCMC
36
Mức lương: 7,000,000
41 Đường số 79, Tân Quy, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam
24
Mức lương: 7,000,000
41 Đường số 79, Tân Quy, District 7, Ho Chi Minh City, Vietnam
Bài Viết Khác