Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Khả năng phục hồi nghề nghiệp: Nó là gì và cách xây dựng nó

09/10/2020

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi cách chúng ta gần như mọi thứ. Từ làm việc và học tập đến mua sắm, tái tạo và giao lưu, với tư cách là cả một hành tinh, chúng ta phải tìm ra những cách mới để điều hướng cuộc sống hàng ngày của mình.

Nếu chúng ta trung thực, nó không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng ta có thể tạo ra một số thay đổi trong bản thân để cải thiện khả năng thích ứng với hoàn cảnh luôn thay đổi của cuộc sống — và tất cả đều bắt đầu bằng sự kiên cường.

Merriam-Webster định nghĩa khả năng phục hồi là “khả năng phục hồi hoặc điều chỉnh dễ dàng trước bất hạnh hoặc thay đổi”. Khả năng phục hồi là một công cụ mạnh mẽ để vượt qua bất kỳ thử thách nào trong cuộc sống và đây là tin thực sự tuyệt vời: khả năng phục hồi không phải là một số đặc điểm cố định, khó nắm bắt mà chỉ một số người sinh ra đã có. Bất cứ ai cũng có thể học cách trở nên kiên cường, mọi lúc, mọi nơi.

Vì vậy, cho dù bạn đang vật lộn với mất việc, khó khăn tài chính, thêm trách nhiệm chăm sóc hay thay đổi lịch trình và thói quen bình thường của mình, học cách trở nên kiên cường hơn có thể giúp bạn vượt qua mọi mất mát và thử thách .

3 bí mật của những người kiên cường

Hiểu rằng đau khổ là một phần của cuộc sống

Trong thời đại ngày nay khi bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một sự hiện diện gây chú ý, thu hút trên mạng xã hội (nhưng không phải lúc nào cũng thực tế), nhiều người cảm thấy có quyền tồn tại hoàn hảo, không gặp bất kỳ đau đớn hay đau khổ nào. Nhưng những người kiên cường biết rằng thời gian khó khăn là một phần của cuộc đời mỗi con người . Khi bạn hiểu rằng điều tồi tệ có thể — và có — xảy ra với tất cả mọi người, bạn sẽ ít cảm thấy bị phân biệt đối xử hơn khi bất hạnh gõ cửa nhà bạn. Thay vì, "tại sao lại là tôi?" một người kiên cường có thể hỏi, "tại sao không phải là tôi?"

Hướng sự chú ý của bạn đến điều tích cực

Tập trung vào những gì có thể thay đổi và chấp nhận những điều không thể là đặc điểm chung của những người kiên cường. Con người rất khó nhận ra và phản ứng với các mối đe dọa và điểm yếu. Từ quan điểm tiến hóa, điều này rất quan trọng để tồn tại. Nhưng trong xã hội hiện đại, sự thiên về tiêu cực đó có thể khiến con người kém thích nghi với sự thay đổi. Bộ não của chúng ta không biết sự khác biệt giữa mối đe dọa thực sự đối với sự sống còn của chúng ta (đọc: con hổ) và mối đe dọa nhận thức được (hãy nghĩ: một đồng nghiệp độc hại). Thông thường, chúng ta hiểu quá nhiều thứ là mối đe dọa nghiêm trọng và công tắc phản ứng căng thẳng của chúng ta bị kẹt ở vị trí “bật”.

Những người kiên cường đã tìm ra cách để tìm ra điều tốt đẹp, bất chấp những thách thức tiêu cực mà họ phải đối mặt. Được gọi là “ tìm kiếm lợi ích ”, khả năng chuyển trọng tâm của sự chú ý của bạn sang bao gồm điều tích cực có thể là một chiến lược thực sự mạnh mẽ. Hãy cho phép bản thân cảm thấy biết ơn và nỗ lực có chủ đích, có chủ ý và liên tục để hòa nhập với mọi thứ tốt đẹp trong thế giới của bạn.

Hỏi xem suy nghĩ và hành động của bạn có giúp ích không?

Tự hỏi bản thân, "Liệu những gì tôi đang làm giúp ích cho tôi hay làm hại tôi?" là một công cụ mạnh mẽ khác cho những người kiên cường. Dành một chút thời gian để dừng lại và tự hỏi bản thân xem một suy nghĩ hoặc hành vi nào đó đang giúp ích cho bạn hay gây tổn hại thêm, và sau đó lựa chọn đối xử tốt với bản thân mọi lúc sẽ giúp bạn kiểm soát được các quyết định mình đưa ra. Bài tập đơn giản về việc tập trung vào việc giúp đỡ bản thân này có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc tiếp tục bế tắc trong tình huống đau đớn và tiến lên phía trước .

Khả năng phục hồi nghề nghiệp là gì?

Khả năng phục hồi là một đặc điểm sẽ giúp bạn tốt trong mọi khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả sự nghiệp của bạn. Với tỷ lệ thất nghiệp đáng báo động và tình trạng sa thải nhân viên liên tục và gia tăng do đại dịch tiếp tục gây ảnh hưởng đến thị trường việc làm và nền kinh tế, hàng triệu người Việt đang vật lộn với cách thay đổi nghề nghiệp hoặc tìm kiếm một công việc mới.

Rất may, đây là nơi mà khả năng phục hồi nghề nghiệp có ích. Khả năng phục hồi nghề nghiệp là khả năng điều chỉnh để thay đổi nghề nghiệp, bất kể hoàn cảnh có thể xảy ra, và điều hướng tất cả những thăng trầm và khúc quanh trên con đường sự nghiệp của bạn. Trong thế giới ngày nay, khả năng phục hồi nghề nghiệp không còn chỉ là “điều tốt đẹp khi có”, mà đó là năng lực chuyên môn cốt lõi.

Đừng lo lắng! Khả năng phục hồi có thể được học và giống như một cơ bắp, đó là một kỹ năng được mài dũa và hoàn thiện khi được “luyện tập” trong những lúc khủng hoảng và khó khăn. Điều đó có nghĩa là ngay bây giờ là thời điểm hoàn hảo để rèn luyện các kỹ năng phục hồi sự nghiệp của bạn .

Tập trung vào Tìm kiếm việc làm có khả năng phục hồi

Cho dù bạn đang tìm kiếm một công việc mới hay đang muốn thay đổi sự nghiệp, điều quan trọng là phải rèn luyện khả năng phục hồi trong từng khía cạnh của quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.

Jobee.vn khuyên rằng, cẩn thận với thời gian và sự tập trung của bạn là điều quan trọng để có khả năng phục hồi trong quá trình tìm kiếm việc làm. “Trong quá trình tìm việc, sự chú ý của bạn có thể hướng đến nhiều hoạt động và trọng tâm khác nhau. Cố gắng tập trung sự chú ý của bạn vào những phần chính của quá trình tìm kiếm việc làm và những hoạt động sẽ giúp bạn tiến lên ”.

Đặc biệt tập trung thời gian vào các khía cạnh tìm kiếm việc làm mà bạn có thể kiểm soát là một khía cạnh quan trọng của khả năng phục hồi nghề nghiệp có thể giúp bạn đạt được một vị trí mới. Ví dụ, bạn có thể:

  • Viết sơ yếu lý lịch xuất sắc và thư xin việc phù hợp với từng ứng dụng
  • Chỉ áp dụng cho những công việc bạn cảm thấy đủ tiêu chuẩn và hứng thú
  • Đảm bảo các kỹ năng của bạn phù hợp với 60-70% trình độ trong danh sách
  • Đánh giá những kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có thể giới thiệu
  • Nghiên cứu các công ty bạn có thể muốn làm việc

Quan trọng của việc luôn lạc quan trong quá trình tìm việc và không bị sa lầy vào căng thẳng và suy nghĩ tiêu cực. “Hãy hiểu rằng tìm kiếm việc làm sẽ là một quá trình dài mà không có nhiều phản hồi tích cực, thường xuyên. Có các chiến lược để giúp bản thân luôn có động lực, thoát khỏi sự từ chối và tiếp tục tiến bộ ngày này qua ngày khác. "

Xây dựng khả năng phục hồi nghề nghiệp toàn diện

Hãy nhớ rằng khả năng phục hồi nghề nghiệp không chỉ áp dụng cho tìm kiếm việc làm. Nhiều công nhân có việc làm đang phải vật lộn với việc liên tục thay đổi kỳ vọng và vai trò công việc khi các công ty xoay trục để thích ứng trong thời kỳ đại dịch. Trong chớp mắt, các doanh nghiệp đã phải chuyển từ việc có 100% nhân viên làm việc tại văn phòng sang làm việc hoàn toàn từ xa cho tất cả mọi người, đòi hỏi nhân viên phải học một loạt kỹ năng làm việc từ xa hoàn toàn mới.

Những người lao động khác đã đảm nhận những trách nhiệm mới và nhiều công việc hơn khi đồng nghiệp bị sa thải và làm việc thêm — thường đồng thời phải tranh thủ làm việc ở nhà với con cái và các thành viên khác trong gia đình và bạn cùng phòng. Vẫn còn những người khác phải đối mặt với việc cắt giảm lương bắt buộc và giảm giờ làm khi các công ty làm tất cả những gì có thể để duy trì sự nổi.

Đối với mỗi một trong số những thách thức nghề nghiệp này (và nhiều thách thức khác), bốn bước sau có thể giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi nghề nghiệp :

  1. Phát triển một mạng lưới mạnh mẽ: Mạng lưới cá nhân và chuyên gia hỗ trợ có thể giúp bạn vượt qua thời gian khó khăn và cho phép bạn hỗ trợ những người khác.
  2. Cam kết học tập suốt đời: Học tập liên tục cho phép bạn tự đảm nhận sự phát triển nghề nghiệp của mình và tăng khả năng phục hồi và sự tự tin của bạn.
  3. Hãy suy nghĩ như một doanh nhân: Sự nghiệp của bạn là do bạn tự quản lý và bạn có trách nhiệm vạch ra con đường của chính mình. Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn và quản lý nó như một doanh nghiệp cung cấp cho bạn sức mạnh để thiết lập và đạt được mục tiêu.
  4. Xem bức tranh lớn: Thật dễ dàng để bị cuốn vào những cuộc đấu tranh của thời điểm này và đánh mất tầm nhìn của bức tranh lớn. Hãy xem những thất bại của ngày hôm nay như những cơ hội của ngày mai, và nghĩ về việc thành công trong sự nghiệp có thể trông như thế nào sau 5 năm nữa.

Jobee.vn có các nguồn lực để trợ giúp

Khi nói đến thời điểm khó khăn, xây dựng khả năng phục hồi của bạn là rất quan trọng. Bằng cách hiểu rằng đấu tranh là một phần của cuộc sống, không để bản thân cố chấp vào điều tiêu cực và đánh giá xem cách bạn đang suy nghĩ và hành động có giúp ích cho bạn hay không, bạn có thể vượt qua mọi bão tố tốt hơn.

Mở rộng khái niệm khả năng phục hồi thành khả năng phục hồi nghề nghiệp trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn và khi bạn điều hướng thông thường mới ngày nay sẽ cung cấp cho bạn công cụ và sự tự tin cần thiết để vượt qua bất kỳ loại khó khăn nghề nghiệp nào.

Bất kể hoàn cảnh nghề nghiệp của bạn là gì, Jobee.vn luôn sẵn sàng trợ giúp! Các thành viên có quyền truy cập vào các tin tuyển dụng từ xa và linh hoạt trong hơn 50 danh mục nghề nghiệp, dịch vụ huấn luyện nghề nghiệp, lời khuyên và mẹo về mọi thứ liên quan đến công việc. Bạn không phải là thành viên? Hãy trải nghiệm ngay hôm nay và tìm hiểu cách Jobee.vn có thể giúp bạn trên từng bước đường.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác