Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Dịch Covid-19: Đồng nghiệp của bạn có thể đang gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần

 

Sự bùng phát Covid-19 và những tác động của nó đang gây ra sự gia tăng mức độ căng thẳng của nhân viên và các triệu chứng trầm cảm lo lắng. Việc thiếu các tương tác xã hội cùng với sự không chắc chắn về tài chính là khó khăn hiện tại đối với hầu hết mọi người, dẫn đến các căng thẳng liên quan đến công việc.

 

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Cassiopeia – một công ty công nghệ giúp trao quyền cho người quản lý từ xa, đã khảo sát nhân viên của họ như sau:

 

  • 15% nhân viên cho biết rằng công việc của họ đối với các đồng nghiệp đã trở nên căng thẳng hơn kể từ khi làm chuyển sang làm việc từ xa.
  • 13% nhân viên cho thấy việc giao tiếp của đồng nghiệp (cả lời nói và văn bản) đã trở nên hung hăng và thiếu kiên nhẫn hơn.
  • Ngoài ra, 41% nhân viên chỉ ra rằng việc đánh giá sức khỏe của đồng nghiệp là một trong những khó khăn làm giảm năng suất làm việc của mọi người.

Vì thế, Silja Litvin - một nhà tâm lý học lâm sàng và là người sáng lập PsycApps, đã nêu ra 3 dấu hiệu cho thấy đồng nghiệp của bạn có thể đang gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần và làm thế nào để có thể giúp được họ:

 

1. Thay đổi cách cư xử, hành vi, ngôn ngữ hình thể và giọng điệu

Bạn có thể đo được đặc điểm tính cách của mình thông qua trang Big Five Personality Test (sẽ mất một lúc).

 

Vậy làm thế nào để bạn có thể biết được họ thay đổi cách cư xử. Ví dụ, đối với người năng động, hướng ngoại sẽ thể hiện những đặc điểm đó trong mọi tình huống.

Họ có thể khó giữ im lặng và lắng nghe trong các cuộc họp trực tuyến, ngay cả các cuộc họp bình thường trên công ty. Nhưng suy giảm tinh thần có thể tác động đến hành vi thậm chí là các đặc điểm tính cách mạnh nhất của người đó. Trong các cuộc gọi trực tuyến, hãy để ý các dấu hiệu sau đây:

 

  • Họ đã ngừng nói chưa? Họ có sử dụng ngôn ngữ hình thể để nói không?
  • Họ có mất nhiều thời gian để trả lời mail không?
  • Họ trở nên dễ quên hơn hoặc có vẻ lơ đãng hơn không?

Những câu hỏi này có thể giúp bạn nhận ra một số thay đổi nhất định trong hành vi cư xử thường ngày của đồng nghiệp. Từ đó, bạn sẽ biết được cách ứng phó sao cho phù hợp với họ.

 

2. Trở nên cáu kỉnh và hung hăng

Khi căng thẳng mọi người thường có những dấu hiệu không hoàn toàn giống nhau. Nhưng thường thì đàn ông sẽ đáp lại sự lo lắng và trầm cảm bằng sự tức giận nhiều hơn là nỗi buồn. Có những người có tính cách bình tĩnh nhưng lại trở nên cáu kỉnh và hung hăng, thì có khả năng họ đăng gặp các vấn đề về trầm cảm.

Hãy nhẹ nhàng thăm hỏi về sức khỏe của họ. Và điều tối kỵ, không bao giờ phàn nàn hoặc trách tội với một đồng nghiệp đang trải qua cuộc khủng hoảng tinh thần chỉ vì bạn đang cảm thấy bị họ tấn công.

 

Xem thêm 3 cách duy trì thói quen hàng ngày tại đây nhé!

 

3. Họ có thể đã nói với bạn rằng họ không khỏe

Một khoảnh khắc của các cuộc nói chuyện nho nhỏ trước khi một cuộc họp thực sự bắt đầu thường chứa đầy những câu chuyện hàng ngày mà mọi người đang trải qua thường là dấu hiệu của sự suy sụp tinh thần: mất ngủ, ăn quá nhiều, mệt mỏi, bồn chồn, cảm giác thiếu động lực hoặc những triệu trứng khác của trầm cảm.

Thật dễ dàng để cười khi ai đó nói đùa rằng họ chỉ ngủ hai tiếng hôm đó vì xem một chương trình, nhưng nếu chuyện này xảy ra nhiều hơn một lần, đây có thể được xem là một dấu hiệu.

 

Điều quan trọng nhất là bạn phải chủ động lắng nghe những gì họ nói. Dành thời gian với tất cả các thành viên trong nhóm và chỉ cần hỏi xem họ đang làm gì, và có những trở ngại nào mà họ đang phải đối mặt trong khoảng thời gian này hay không.

 

Đôi khi những vấn đề này cần được sự tư vấn từ bên ngoài, chẳng hạn như nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc tư vấn viên. Chỉ cần bạn không giả vờ mà hãy thành tâm lắng nghe, ủng hộ và truyền đạt lòng trắc ẩn của bạn đối với họ. Mọi người cùng nhau vượt qua khoảng thời gian khó khăn này và không một ai bị bỏ lại phía sau.

 

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Phải làm gì khi bạn của bạn nói rằng họ đang buồn

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác