Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm thế nào để có thể tập trung làm việc tại nhà khi có trẻ em

 

Trên thực tế, nhiều người thực sự may mắn khi không chỉ giữ được công việc của mình trong khoảng thời gian này mà còn có những công việc có thể làm tại nhà. Và điều này cũng có nghĩa là họ phải cố gắng vừa làm công việc của họ vừa phải làm các việc nhà khác chẳng hạn như chăm sóc bọn trẻ cả ngày.

 

Làm thế nào để dành thời gian cho cả công việc và việc nuôi dạy con cái khi ở hoàn cảnh hiện tại, hai vấn đề này dường như tồn tại song song với nhau. Tiến sĩ Jennifer Goldman-Wetzler – một chuyên gia về xung đột và tâm lý tổ chức đã đưa ra 3 lời khuyên để giữ sự tỉnh táo của bạn khi làm việc ở nhà với trẻ em:

 

1. Lên lịch trình làm việc

Bạn có thể đã nhìn thấy thời khóa biểu đầy màu sắc của con, và bạn cũng nên có một thời khóa biểu tương tự như vậy. Nếu bọn trẻ đủ lớn để có thể giúp bạn thiết kế ra một cái giống như của chúng. Điều này có thể giúp con bạn dễ nắm được thời gian bận của bạn và tự chúng có thể theo dõi được giờ giấc làm việc của bạn.

Bạn cũng nên lên lịch với đối tác hoặc đồng nghiệp và sếp của mình. Nếu công ty của bạn đang liên lạc qua nền tảng Viber hoặc Skype, hãy đặt trạng thái làm việc cùng với thời khóa biểu trong ngày để mọi người có thể biết khi nào bạn đang ở ngoại tuyến.

 

2. Đặt kỳ vọng

Bạn nên biết rằng đây không phải là khoảng thời gian bình thường như trước và cách làm việc của bạn cũng phải có sự thay đổi. Vì vậy, thay vì cố gắng giả vờ có thể làm việc như ở văn phòng mà không bị gián đoạn hay bị mất tập trung. Hãy nói chuyện với sếp và đồng nghiệp về tình trạng của bạn bởi vì có thể bây giờ họ cũng đang phải đối phó với rất nhiều vấn đề, họ cũng đang phải vừa làm công việc của họ, vừa phải làm các công việc khác trong nhà.

Và hơn nữa, điều quan trọng là đặt kỳ vọng vào con cái và đối tác của bạn: dựa vào thời khóa biểu bạn đã có, khi nào thì bạn sẽ bị gián đoạn? Động thái nào cho thấy bạn đang cần sự yên tĩnh để thực hiện một cuộc gọi? Khi nào thì bạn dành hết thời gian cho bọn trẻ của mình? Hãy chia sẻ những điều này với họ để bạn có thể đảm bảo năng suất làm việc của mình.

 

Xem thêm 3 cách duy trì thói quen hàng ngày tại đây nhé!

 

3. Cho phép bản thân có khoảng thời gian để nghỉ ngơi

Với tình hình hiện tại, có rất nhiều người bị mất việc hoặc bị sa thải do doanh nghiệp của họ muốn đảm bảo ngân sách để duy trì hoạt động của công ty. Bạn có thể cảm thấy áp lực hơn khi phải chứng minh giá trị của bạn trong khoảng thời gian này bằng cách làm việc suốt ngày suốt đêm, hoặc có thể là khoảng thời gian yên tĩnh sau khi bọn trẻ đi ngủ.

Nhưng hãy hình dung, đây là một cuộc đua marathon không phải là cuộc đua nước rút, vì vậy hãy tự cho mình thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày cũng như khi nào thì bạn cần phải tăng tốc. Hoặc có thể, hãy cân nhắc sử dụng số thời gian nghỉ phép của bạn để dành thời gian với gia đình.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Thay đổi thói quen làm việc ở nhà trong thời điểm này

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác