Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm việc tại nhà: làm thế nào để đạt năng suất tốt

Môi trường làm việc tại nhà sẽ không giống như ở công ty khiến cho việc phải làm từ xa trở nên khó khăn. Việc duy trì năng suất khi làm việc ở nhà có thể được xem là thử thách đối với nhiều người làm các công việc có tính linh động.

 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thấy được các vấn đề gặp phải khi làm việc tại nhà và làm thế nào để có thể duy trì năng suất làm việc tốt nhất.

 

Các vấn đề gặp phải khi làm việc tại nhà

Ngay cả khi có một văn phòng tại nhà, bạn vẫn có thể gặp nhiều thứ phiền nhiễu khiến bạn khó có thể tập trung vào việc mà mình đang làm. Những vấn đề phổ biến bao gồm:

 

1. Thiết bị kỹ thuật số

Điện thoại bỗng nhiên reo lên, và chắc chắn bạn nghĩ rằng bạn chỉ cần một phút để xử lý mấy thông báo Facebook kia. Nhưng thực tế, bạn không nhận ra điều đó và bạn bị hút vào phương tiện truyền thông trong nửa giờ tiếp theo.

Khi làm việc tại nhà, bạn dễ dàng bị cám dỗ bởi các thiết bị kỹ thuật số, nhất là những người sử dụng máy tính để làm việc. Máy tính của bạn có thể truy cập bất kỳ trò chơi, mạng xã hội hay trang web giải trí nào và bạn bấm vào nó trong vô thức. Hoặc trên tivi xuất hiện những chương trình ban ngày bạn thường không xem được khi đang làm việc. Tất cả đều gây phiền nhiễu khi bạn làm việc ở nhà.

 

2. Trẻ em và thú cưng

Bạn có nuôi thú cưng không? Có phải chồng hoặc vợ của bạn làm việc nhiều giờ hơn bạn không? Con hoặc đứa em nhỏ của bạn vẫn còn quá nhỏ để đi học, hay chúng đang nghỉ?

Trừ khi bạn sống một mình, bạn phải học cách làm việc hiệu quả khi người khác ở nhà. Ngay cả khi bạn yêu cầu họ tránh làm phiền bạn, họ vẫn sẽ di chuyển theo một cách nào đó khiến bạn mất tập trung.

 

3. Thiếu tinh thần trách nhiệm

Khi bạn làm việc từ xa, không ai ở đằng sau quan sát để đảm bảo rằng bạn hoàn thành công việc của mình. Đây cũng chính là vấn đề vô cùng nan giải mà cách duy nhất để xử lý nó chính là sự tự ý thức của bản thân.

Bằng cách này hay cách khác, bạn phải tự ý thức được chuyện này. Một số người ăn mặc như đi làm bình thường ngay cả khi họ làm việc tại nhà. Một số người thì sử dụng kỹ thuật “Pomodoro” (Phương pháp quả cà chua - quản lý thời gian hiệu quả), hoặc những người khác đắm mình trong những bản nhạc giúp họ tập trung hơn.

 

4. Việc nhà

Thật khó chịu khi đang làm việc ở nhà mà trước mắt là một bồn rửa đầy bát đĩa hay một thau đồ chưa giặt. Hãy đảm bảo bạn hoàn thành xong việc nhà trước khi bắt tay vào làm việc, nó sẽ giúp bạn cảm thấy bớt choáng ngợp.

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

5 lời khuyên để làm việc hiệu quả ngay tại nhà

1. Tạo cho mình một văn phòng hoặc ít nhất là một khu làm việc độc lập

2. Thiết lập lịch trình làm việc luân phiên để có thể hoàn thành các công việc nhà khác

3. Tránh xa các thiết bị di động, kỹ thuật số

4. Không được chần chừ

5. Cố gắng chăm sóc bản thân

 

Dù là cách nào đi chăng nữa, điều quan trọng là bạn vẫn duy trì năng suất làm việc, hoàn thành tốt công việc của mình ngay cả khi làm việc tại nhà hay ở văn phòng.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Thể hiện giá trị của bạn ở công ty khi mới vào làm

 

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác