Trang chủ >> Kỹ năng công việc

10 câu hỏi giúp bạn tìm ra công việc yêu thích cho mình

Ngay từ nhỏ, mọi người đều tự hỏi chúng ta muốn làm gì khi lớn lên, đây cũng là điều mà khiến cho nhiều người phải bức bối. Tìm được công việc mà chúng ta cảm thấy khả quan về vấn đề tiền bạc, sự hài lòng cũng như cân bằng được giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng.

Hãy thử dành thời gian để suy ngẫm những câu hỏi này để khám phá con đường sự nghiệp của bạn nhé:

1. “Sở thích của bạn là gì?”

Đi chung với câu hỏi này là “Đam mê của bạn là gì?”. Hầu như mọi người thích rất nhiều thứ, nhưng không biết đam mê thực sự của mình là gì?

Một nghiên cứu của tờ Wbury News có tên: “Tại sao chúng ta lại dở tệ trong việc dự đoán hạnh phúc trong tương lai của mình? Làm thế nào để tốt hơn?” – đã nhận xét rằng mọi người không giỏi trong việc đoán trước tương lai của họ, nhiều người nghĩ họ yêu thích nghề nghiệp họ chọn nhưng lại bỏ cuộc vài năm sau đó. Nhưng hiện tại, bạn có mục tiêu để thực hiện hơn là không làm gì cả!

 

2. “Tính cách của bạn là gì?”

Tính cách có thể đóng vai trò rất lớn quyết định thành công của bạn trong công việc. Một số người thích chỉ đạo những người khác, một số lại thích tuân theo mệnh lệnh và thực hiện nhiệm vụ được giao. Những người có tư duy thăng tiến có khả năng nắm bắt cơ hội và chấp nhận rủi ro cao hơn những người có tư duy chắc chắn, hay phân tích kỹ, làm việc chậm hơn và chấp nhận rủi ro ít hơn.

Nếu bạn là người hướng ngoại và năng động, một công việc ngồi tại bàn trong nhiều giờ có lẽ không phù hợp với bạn đâu.  

 

3. “Bạn muốn làm việc với ai?”

Khi bắt đầu làm việc, bạn bắt đầu bận rộn hơn so với trước đây, điều này có nghĩa là bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều người nhưng cũng có thể là không có ai cả.

Việc hòa đồng với các đồng nghiệp ảnh hưởng lớn đến hiệu suất làm việc của bạn, điều quan trọng là bạn phải tính đến việc đồng nghiệp hay khách hàng của bạn là ai. Ví dụ, một người hướng nội làm việc trong ngành quan hệ công chúng thì thật là “lạc quẻ” phải không?

 

4. “Văn hóa trong công việc của bạn ra sao?”

Những người có một linh hồn tự do bay bổng có lẽ sẽ không vui vẻ gì trong một môi trường cứng nhắc với các quy định nghiêm ngặt, chẳng hạn như ngành bảo hiểm. Hãy nhìn vào văn hóa làm việc của một công ty đang xem xét trước khi chấp nhận bất kỳ lời mời làm việc nào.

 

5. “Nền tảng giáo dục của bạn đang ở mức nào?”

Hầu hết nghề nghiệp yêu cầu một số bằng cấp đào tạo. Nếu là một người có năng khiếu nghệ thuật, bằng cấp đại học có thể không cần thiết. Có những người muốn tự học, có người muốn trải qua trường lớp đào tạo kỹ càng. Nếu muốn đào tạo, hãy cân nhắc thật kỹ 3 câu hỏi này:

   - “Chỉ nên theo chương trình cơ bản hay theo cả chương trình nâng cao?”: Nếu việc nắm vững các kỹ năng cơ bản và có thể tự rèn luyện để theo đuổi các kỹ năng cao hơn thì liệu việc đào tạo nâng cao có cần thiết?

    - “Việc đào tạo kéo dài trong bao lâu?”: Liệu thời gian bạn bỏ ra để theo học có đáng không hay trong khoảng thời gian đó bạn có thể làm những việc khác?

   - “Có sẵn sàng bỏ ra một khoảng chi phí hay không?”: Khả năng tài chính cho phép bạn theo đuổi hay không?

Thực tế, nếu cảm thấy không an tâm khi tự hỏi những câu hỏi này, có lẽ đã đến lúc xem xét các lựa chọn khác.

 

6. “Bạn có thực sự muốn mình là một chuyên gia trong lĩnh vực này không?”

Không ai giỏi tất cả mọi thứ, bất kể họ dành bao nhiêu thời gian. Tôi có thể dành toàn bộ thời gian để học toán, nhưng tôi sẽ không bao giờ là một nhà toán học. Đó không phải là sở trường của tôi. Đây là lý do tại sao bạn nên thử học hỏi những thứ khác nhau để biết thực sự mình muốn cái gì.

 

7. “Lĩnh vực này có cơ hội thăng tiến hay không?”

Một số lĩnh vực có nhiều khả năng cung cấp nghề nghiệp và cơ hội thăng tiến cao hơn so với một số lĩnh vực khác. Nói chung đây là một câu hỏi tốt để nhắm đến lĩnh vực mà bạn chọn để theo đuổi. Một số ngành nghề có thể suy giảm khả năng cạnh tranh hoặc không có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp lâu dài. Hãy liên tục cập nhật các xu hướng ngành nghề hiện tại đang diễn ra xung quanh bạn.

 

8. “Bạn là người có khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống?”

Có nhiều công việc không hoạt động theo khung giờ hành chính. Một số người thì cảm thấy phù hợp với môi trường làm việc hiện tại từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, nhưng cũng có nhiều người muốn thay đổi nó, từ ngày này sang ngày khác. Quan trọng là khả năng bạn có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống như thế nào.

 

9. “Bạn muốn sống và làm việc ở đâu?”

Ngay cả có lợi thế về internet như hiện nay, một số công việc vẫn bị giới hạn về mặt địa lý. Suy nghĩ việc bạn sống ở đâu là một yếu tố khá quan trọng mà nhiều người thường không quan tâm đến khi xem xét một công việc nào đó phù hợp với họ.

Nếu bạn muốn làm việc trong ngành thời trang hay trở thành một luật sư, có thể bạn sẽ phù hợp với môi trường đô thị nhộn nhịp ở thành phố. Nếu bạn có hứng thú với các hoạt động ngoài trời hay bảo tồn thiên nhiên, có lẽ bạn sẽ tìm được nhiều công việc hơn ở các vùng nông thôn.

 

10. “Nhu cầu tài chính của bạn như thế nào?”

Rõ ràng, đây là một câu hỏi không thể bỏ qua. Hãy xem xét mức lương trung bình của một công việc cụ thể và tự hỏi xem liệu nó có đủ để bạn sống thoải mái không?

Khi đời sống ngày càng tiến bộ, nhu cầu sử dụng tiền bạc của chúng ta cũng sẽ thay đổi, vì vậy hãy xem xét sự phát triển nghề nghiệp của bạn có phù hợp với nhu cầu tài chính của bạn không nhé!

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Bắt đầu công việc mới như thế nào?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác