Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng và cách trả lời

Bạn nghĩ bạn có thể thông minh hơn nhà tuyển dụng không? Câu trả lời là có! Nếu bạn chuẩn bị đúng cách, bạn sẽ làm được. Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, các nhà tuyển dụng đôi khi đặt ra những câu hỏi gây khó dễ. Không phải họ xấu tính, mà họ muốn tìm hiểu năng lực thực sự của bạn.

Người phỏng vấn biết bạn đã chuẩn bị tất cả các câu hỏi thông thường, vì vậy họ cố gắng đưa bạn những câu hỏi khó để hiểu rõ hơn về nền tảng, cách giao tiếp và cách bạn xử lý khi họ cung cấp tình huống công việc. Hãy nhớ có thể sẽ không có câu trả lời đúng hoặc sai, người phỏng vấn sẽ quan tâm đến cách bạn trả lời hơn là câu trả lời của bạn.

 

Dưới đây là 7 câu hỏi có thể khiến bạn gục ngã trên “chiến trường” phỏng vấn:

1. “ Bạn có hay kiểm tra mail trong kỳ nghỉ của bạn không?”

Đây là một mánh khóe. Đối với bạn, bạn muốn mình là một người tận tâm hết mình với công ty. Nhưng đối với nhà tuyển dụng, sức khỏe mới là yếu tố quan trọng để nhân viên đảm bảo được hiệu quả làm việc của mình, và cái mà họ muốn biết đó chính là cách bạn chăm sóc bản thân của bạn như thế nào. Dù bạn nghĩ bạn đến đâu, ai cũng là con người và đôi lúc cần được nghỉ ngơi.

Cách trả lời: Xác nhận bạn là người muốn cống hiến hết mình cho công ty, nhưng cũng truyền đạt sự hiểu biết của bạn rằng sức khỏe chính là chìa khóa cho sự thành công.

Câu trả lời mẫu: “Tôi sử dụng 100% năng lực mà tôi có để cố gắng hoàn thành tốt trách nhiệm của mình. Và để làm được như vậy, tôi phải chăm sóc bản thân thật tốt để đảm bảo sự thành công liên tục. Tôi cố gắng không làm việc khi đang nghỉ. Nhưng tôi luôn đảm bảo tất cả các nhiệm vụ được xử lý ổn thỏa và chắc chắn rằng mọi người đều có số điện thoại cá nhân của tôi nếu phát sinh trường hợp khẩn cấp”.

 

2. “Vị trí này có tương tự như bất kỳ chỗ nào mà bạn đang xem xét không?”

Có 2 mục tiêu mà nhà tuyển dụng đang muốn nhắm đến khi hỏi như vậy. Thứ nhất, họ muốn bạn nói ra tên công ty mà bạn đang xem xét. Thứ hai, họ muốn tìm hiểu kinh nghiệm trong quá khứ và mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong tương lai. Đây là câu hỏi khá chất lượng để họ xem xét xem là bạn có thực sự phù hợp với công ty hay không.

Cách trả lời: Nếu bạn đang ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau, đừng nói ra tất cả, dĩ nhiên cũng không gọi tên công ty khác. Hãy chắc chắn nhà tuyển dụng không nghĩ rằng các kỹ năng và sở thích của bạn có thể áp dụng cho mọi nơi khác. Tất nhiên, có nhiều kỹ năng là rất tốt, nhưng điều quan trọng là bạn phải thể hiện bạn là người phù hợp nhất cho vị trí mà công ty đang tuyển.

Câu trả lời mẫu: “Vâng, tôi đang tìm kiếm công việc phù hợp với mình. Đây là lĩnh vực ưa thích và là đam mê của tôi. Và thật may mắn là trong mô tả công việc, yêu cầu và trách nhiệm của vị trí này có vẻ phù hợp với kinh nghiệm và sở thích của mình nhất”.

 

3. “Khuyết điểm lớn nhất của bạn là gì?”

Bước đầu tiên là bạn hãy thừa nhận khuyết điểm của mình. Khi hỏi câu hỏi này, nhà tuyển dụng không chỉ muốn biết điểm yếu của bạn mà còn muốn tìm hiểu xem bạn có nhận ra chúng và muốn thay đổi chúng hay không.

Cách trả lời: Hãy khiếm tốn! Tất cả chúng ta đều có điểm yếu, và nó có thể liên quan tới một số yêu cầu kỹ năng cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Tuy nhiên, hãy xem những khuyết điểm đó như một lớp đệm và sử dụng câu trả lời của bạn như một cơ hội để làm nổi bật lên những ưu điểm khác và nhấn mạnh quyết tâm của bạn để tiếp tục tốt hơn.

Câu trả lời mẫu: “Tôi luôn muốn công việc của mình đạt chất lượng cao nhất. Và tôi nhận ra rằng đôi khi tôi dành quá nhiều thời gian cho những chi tiết không quan trọng thay vì chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Hiện tại tôi đang học cách ưu tiên giữa sự hoàn hảo và hiệu quả, và học về cách quản lý thời gian cũng như cách xây dựng kế hoạch làm việc có năng suất”.

 

4. “Nếu bạn có thể làm việc cho bất kỳ công ty nào, bạn sẽ làm việc ở đâu?”

Ngoài việc muốn biết bạn định làm cho công ty nào khác, người phỏng vấn đang muốn tìm hiểu bạn đã quan tâm công ty của họ như thế nào. Mọi người đôi khi gặp khó khăn khi trả lời cho câu hỏi như vầy bởi vì họ không quyết định được là họ nên giữ quan điểm hiện tại hay đề cập đến một số công ty tên tuổi khác.

Cách trả lời: Tránh đề cập đến bất kỳ công ty nào khác. Hãy tự tưởng tượng về cuộc hẹn hò của bạn và bạn được hỏi “Nếu có thể hẹn hò với bất kỳ một người nào đó, bạn sẽ chọn ai?”. Nếu là bạn hỏi câu hỏi đó, bạn muốn nghe câu trả lời là gì? Nên nhớ công ty mà bạn đang phỏng vấn mới là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Câu trả lời mẫu: “Thực ra, tôi đã dành nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm công việc của mình để học hỏi, nghiên cứu các công ty khác nhau và công ty này là nổi bật nhất. Tôi mong muốn được chia sẻ sứ mệnh, giá trị và mục tiêu của công ty và tôi cảm thấy tôi sẽ thực sự phát triển mạnh khi làm việc ở đây”.

 

5. “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?”

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn đã nghiên cứu công ty của họ tới đâu và liệu bạn có muốn làm việc ở đây hơn bất cứ công ty nào khác không.

Cách trả lời: Hãy nhiệt tình trả lời về cách mà bạn muốn chia sẻ với họ. Sau đó, bạn có thể đi chi tiết hơn vào vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Câu trả lời mẫu: “Tôi thực sự cảm thấy phù hợp với sứ mệnh, giá trị và mục tiêu của công ty. Tôi muốn góp phần thúc đẩy một môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, mong muốn giúp cải thiện đời sống nhân viên cũng như khách hàng của công ty được tốt hơn. Tôi tin rằng vị trí này sẽ mang đến cơ hội lớn để tôi đóng góp cho các mục tiêu của công ty”.

 

6. “Bạn muốn bạn sẽ như thế nào trong 5 năm tới?”

Người phỏng vấn sẽ không muốn tuyển dụng, đào tạo và trả lương cho một nhân viên không gắn bó lâu dài với công ty hoặc sẽ thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Tránh làm cho họ nghi ngờ bạn về điều này.

Cách trả lời: Bạn không cần phải nói rằng bạn thực sự nhìn thấy chính mình khi làm việc tại công ty họ. Thay vào đó, hãy cam kết bạn sẽ phát triển hết mình trên lĩnh vực mà bạn đang làm. Nhà tuyển dụng muốn nhân viên biết tự động viên và tạo động lực cho bản thân để cải thiện và học hỏi.

Câu trả lời mẫu: “Tôi biết được giá trị của mình khi làm việc trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng được thăng tiến, học được kiến thức cao hơn và rèn luyện các kỹ năng của mình. Tôi hy vọng sau 5 năm, những nỗ lực sẽ đưa tôi đến gần hơn và trở thành một chuyên gia về những gì tôi làm. Điều đó có nghĩa tôi muốn chia sẻ với công ty, giúp tôi có thể hoàn thành sự nghiệp của mình trong 5 năm tới”.

 

7. “Bạn nghĩ gì về việc các ứng viên cường điệu hóa CV của họ?”

Đây là một cái bẫy. Bạn thực sự có kinh nghiệm như những gì bạn nói? Người phỏng vấn muốn bạn thừa nhận những khuyết điểm của bạn. Hy vọng bạn không nói dối bất kỳ điều gì trong sơ yếu lý lịch của mình.

Cách trả lời: Một lời nói dối về sau sẽ trở thành nỗi ám ảnh cho bạn, vì vậy hãy trung thực. Đồng thời, hãy xem những câu hỏi là cơ hội để thể hiện bản thân là một ứng viên luôn sẵn sàng cho những thử thách và mong muốn được rèn luyện để theo kịp những thách thức đó.

Câu trả lời mẫu: “Là một nhà thiết kế ảnh, phần lớn tôi hiểu biết về thiết kế đồ họa, cụ thể là logo, áp phích và quảng cáo. Tôi thấy thiết kế web động khá khó. Tôi vừa hoàn thành khóa học trực tuyến về thiết kế ứng dụng di động và hiện tại tôi cũng đang học thiết kế phát triển trải nghiệm người dùng để đảm bảo mình theo kịp những xu hướng mới nhất!”.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách nói "không" với sếp của bạn, 5 bước để hoàn thành một dự án lớn

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác