Trang chủ >> Kỹ năng công việc

6 thủ thuật học và làm việc hiệu quả

12/30/2019

Học tập và trau dồi kiến thức là một quá trình. Vì thế nên sẽ khiến bạn mất sức, đặc biệt là khi bạn phải chịu nhiều áp lực. Những bài kiểm tra trên lớp, những kiến thức cần thiết cho bài kiểm tra cuối kì, kì thi quan trọng, một sự án, bài nghiên cứu, bài luận không cách nào giải quyết. Và rất nhiều tác động khác bên ngoài khiến bạn căng thẳng. Vậy bạn nên làm gì để việc căng thẳng không xảy ra thường xuyên.

Đối với một người, họ có thể làm mọi thứ để có thể bớt căng thẳng. Nhưng trong số họ đều biết rằng điều đó sẽ quay trở lại để “cắn” họ thêm lần nữa. Còn số còn lại sẽ chọn cách thuyết phục bản thân rằng họ có thể làm được, và làm tốt hơn nữa cho dù sự căng thẳng cứ kéo dài mãi. Sự đấu tranh này là có thể thật và có thể lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Vì vậy, những thủ thuật dưới đây giúp bạn hoàn thành công việc hay học tập một cách dễ dàng hơn.

Một sự cân bằng lành mạnh giữa kỷ luật và sự nuông chìu với bản thân. Tất cả chúng ta đều biết rằng có những điều đúng đắn không cần thiết phải thực hiện. Điều này chứng tỏ rằng kỷ luật là cần thiết, nhưng không đủ. Và đây là lúc chúng ta cần giải lao. Chìu chuộng chính bản thân mình là chấp nhận rằng hành động, lựa chọn và quyết định của chúng ta không phải là sự phản ánh tốt về khả năng tư duy của chúng ta. Nói cách khác thì tự nuông chìu chính mình là khả năng không quá khó đối với bản thân. Chìu chuộng bản thân là những gì sẽ khơi dậy những mong muốn của bạn để theo đuổi điều cần làm và đúng đắn.

Khi bạn bị quá tải với khối lượng công việc, nói cách khác là bạn bị lạc trong thế giới của sự trì hoãn, hãy thử xem các mẹo sau. Chúng là một công thức tốt cho bạn về kỷ luật và chìu chuộng bản thân.

1. Học trong 30 phút một lần

Rõ ràng, bộ não của chúng ta chỉ hấp thụ thông tin một cách hiệu quả từ 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng. Điều này có nghĩa là, mọi thứ diễn ra hay học được ở giữa sẽ có khả năng quên nhanh. Vậy tại sao phải dành hàng giờ đồng hồ để nghiên cứu nếu chỉ có một phần của nó thực sự được giữ lại.

2. Chia nhỏ công việc

Tổng thể thì bằng các phần của nó cộng dồn. Vì thế xử lý các phần riêng lẻ dễ hơn nhiều so với việc phải giải quyết toàn bộ. Nói cách khác, chia nhỏ công việc, nhiệm vụ lớn thành các công việc, nhiệm vụ nhỏ hơn. Làm điều này sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn và hiệu quả hơn rất nhiều, vừa thực hiện vừa quản lý tiến độ. Ví dụ khi bạn muốn viết một kế hoạch trong tuần, hãy viết ra giấy công việc mình làm trong một ngày cụ thể, chia nhỏ thành các bước và giai đoạn cụ thể.

3.Đặt hẹn giờ (trong 30 phút) và chỉ tập trung làm một đơn vụ

Bạn có biết được những điều khiến bạn không thể tự mình bắt đầu không. Vì thế bạn chỉ có một một giải pháp duy nhất đó chính là: ngưng chần chừ và cứ tiếp tục! Chúng ta đều biết rằng sự trì hoãn sẽ dẫn đến râst nhiều trì hoãn khác và lượng công việc phải làm sẽ tăng dần lên. Vì vậy chỉ cần, bạn thực sự bắt đầu thì hãy thử đặt hẹn giờ trong 30 phút và chỉ tập trung cho mỗi việc đó.

4. Sự khích lệ và nghỉ ngơi

Có một sự khích lệ thường là một ý tưởng tốt, một sự khích lệ cho chỉnh bản thân mình. Sau 30 phút học tập, hãy tự thưởng cho mình một ly kem hoặc một chiếc bánh quy. Làm một tư thế yoga. Xem một chương trình yêu thích trong vài phút. Ngủ trưa nhanh trong 15 phút. Làm bất kì điều gì có thể tiếp nhận nhiên liệu. Tuy nhiên, khi ở trong khu vực 30 phút, thì đừng làm những điều trên. Những điều trên nên là những phần thưởng, chứ không phải là sự phiền nhiễu.

 5.Ngồi vào bàn học, bàn làm việc

Ngồi ở bàn làm việc khi học và làm việc rất quan trọng, bởi hai lý do này.

Thứ nhất, có lợi về thể chất – ngồi tại bàn sẽ đảm bảo tư thế đúng, giúp bạn dễ tập trung vào công việc của mình hơn.

Thứ hai, về mặt tâm lý thì tư thế của bạn sẽ báo hiệu cho bộ não của bạn rằng bạn nên học nghiêm túc, trong khi bạn ngủ trên giường thì não của bạn mới có thể hiểu rằng đó là thời gian để ngủ. Hãy nhớ rằng, cơ thể bạn thường được chi dẫn từ não của bạn!

6. Học với sách

Bạn nên tránh xa máy tính, máy tính xách tay, máy tinh bảng nếu có thể. Có quá nhiều phiền nhiễu, ngay cả khi bạn sử dụng những trang web để học bài thì vẫn dẫn đến sự phân tán, phân tâm khó tập trung.

Chúc các bạn có những giờ học tập hiệu quả và đạt kết quả cao nhất từ những thủ thuật học tập trên.

Xem thêm: Cách nhận biết phương pháp học tập phù hợp với bạn

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác