Trang chủ >> Góc tuyển dụng

7 chiến lược để giữ lửa động lực cho nhân viên

11/13/2019

Nhân viên có động lực cao là yếu tố phát triển một doanh nghiệp. Hầu hết con người dành một phần ba cuộc đời của mình cho công việc. Đó là một khoảng thời gian đáng kể ngoài thời gian họ sống cho gia đình, cho bản thân và cho những điều mà họ thích. Vi thế trong công việc họ cần nguồn động lực đáng kể để thực hiện nhiệm vụ. Xây dựng một môi trường làm việc tốt thúc đẩy động lực đáng kể của nhân viên. Nhưng bạn có hiểu rõ những động lực chính là gì không?

Đơn giản là những câu hỏi:

Họ có hứng thú với công việc không?

Công việc này có thử thách họ?

Có thể giúp họ phát triển, hoặc có sự khích lệ nào cho bản thân họ?

Công việc có kích thích khả năng sáng tạo của họ?

Họ có thể trò chuyện cởi mở và chân thành với bạn không?

Bạn có khen ngợi họ?

Bạn có tin tưởng vào nhân viên của bạn khi họ thực hiện những công việc được giao?

Họ có cảm thấy an toàn và ổn định với môi trường làm việc hiện tại?

Và quan trọng hơn là, bạn có chi trả thu nhập hợp lý cho họ đúng với công sức của họ hay không?

Những yếu tố trên là những động lực thúc đẩy nhân viên đến nơi làm việc mỗi ngày, giúp họ phấn đấu để làm việc hiệu quả hơn, đạt được mục tiêu và thành quả cao hơn. Ngược lại, một nhân viên không hài lòng với môi trường họ đang làm bởi nhiều yếu tố khách quan khác nhau, họ sẽ không có trách nhiệm và năng suất làm việc tốt. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống làm việc và sự phát triển của doanh nghiệp.

Số liệu thống kê cho thấy đến 81% nhân viên sẵn sàng từ bỏ công việc hiện tại của mình trong hôm nay nếu họ tìm được một cơ hội tốt hơn. Vì thế việc tạo một môi trường làm việc tốt thúc đẩy động lực và giữ chân nhân viên là cốt lõi của mỗi doanh nghiệp. Hãy biến nơi làm việc của bạn là nơi nhân viên cảm thấy đây mới chính là cơ hội của họ chứ không cần phải tìm kiếm một cơ hội khác.

7 chiến lược này sẽ giúp bạn sớm tuyển dụng được các vị trí còn trống và quản lý nhân sự một cách hiệu quả.

1. Tránh việc không minh bạch với nhân viên của bạn

Đừng bao giờ không minh bạch trong lương bổng của nhân viên. Là một chủ doanh nghiệp hoặc một người quản lý cấp cao, bạn dễ quên rằng tất cả nhân viên của bạn đều sinh sống nhờ vào thu nhập họ kiếm được. Việc chậm lương đồng nghĩa với việc thanh toán cách khoản tiêu dùng của họ chậm trễ, dẫn đến những mức phạt hoặc mức lãi chậm vô tình làm cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn. Vì vậy để đảm bảo đời sống của nhân viên hãy trả lương đúng hạn.

2. Tạo văn hóa công ty tốt đẹp

Không thể phủ nhận một điều rằng sự lãnh đạo và cách quản lý của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến thái độ, đạo đức làm việc và niềm vui của nhân viên. Nếu bạn luôn đòi hỏi và không hợp lý, bạn đang tạo sự căng thẳng tại nơi làm việc, điều này ảnh hướng xấu đến nhân viên của bạn.

Trên thực tế, có 47% nhân viên nghỉ việc với lý do họ không thể chấp nhận được cách làm việc của người quản lý, họ cho rằng môi trường làm việc là một phần động lực giúp họ tiếp tục công việc đang làm. Vì thế nếu nhân viên của bạn lần lượt nghỉ việc, bạn hãy xem xét lại cách quản lý và môi trường làm việc bạn xây dựng có ảnh hưởng không. Dưới đây là 4 cách bạn có thể áp dụng để xây dựng văn hóa nơi làm việc:

  • Hãy ý thức hình tượng mà bạn xây dựng với nhân viên. Ngôn ngữ cơ thẻ và thái độ của bạn có thể ảnh hưởng theo hướng tích cực hoặc tiêu cực với nhân viên của bạn.
  • Nếu họ làm tốt, hãy khen thưởng. Nếu họ khó khăn, hãy giúp đỡ. Nếu họ sai phạm, hãy hướng dẫn họ cách khắc phục sai lầm. Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhân viên của bạn có thể phát triển và thoải mái làm việc một cách vui vẻ.
  • Hãy tạo môi trường làm việc thân thiện cho nhân viên. Thay vì khắt khe và nghiêm túc, hãy để nhân viên của bạn được tự do làm việc một cách có kỷ luật. Họ tuân thủ theo quy định nhưng vẫn thả lỏng đầu óc, cơ thể với công việc.
  • Được linh hoạt. Sẽ chẳng ai muốn vì quá tập trung công việc mà bỏ lỡ những sự kiện quan trọng trong đời ví dụ như con gái họ tốt nghiệp, ngày sinh nhật của người thân,… Chính bạn cũng vậy thì nhân viên của bạn cũng vậy. Nếu đã nghĩ đến quyền lợi của cá nhân, nghĩ đến gia đình và cuộc sống của bạn thì hãy cảm thông cho tất cả mọi người.

3. Trở thành người họ có thể dựa vào

Bạn dựa vào những nhân viên của bạn để thực hiện tốt công việc tại doanh nghiệp bạn đang quản lý. Vậy họ cũng cần một người quản lý tốt để dựa vào. Khi bạn đã có lòng tin vào họ, họ cũng sẽ tin tưởng bạn. Họ tin tưởng bạn sẽ ủng hộ họ khi khách hàng không hợp lý, để biết rằng các quyết định mà họ đưa ra là vì lợi ích tốt nhất của bạn và thực hiện tốt lời hứa với bạn. Nếu bạn nói bạn sẽ tham dự cuộc họp quan trọng này, hãy tham gia. Nếu công ty của bạn kiếm được lợi nhuận và bạn đã nói rằng bạn sẽ trả tiền thưởng, hãy chi trả đúng như lời hứa. Sự thiện chí của nhân viên là điều bạn không bao giờ muốn đánh đổi, chứ đừng nói là mất.

4. Trao đổi với nhóm của bạn hàng tuần

Dành thời gian cho nhân viên của bạn, cho dù bạn điều hành một doanh nghiệp từ xa hoặc làm việc trong văn phòng, hãy dành thời gian mỗi tuần để nói chuyện trực tiếp với mọi người. Thời gian ấy thật sự không đáng kể. Bạn có tin tôi không? Một nghiên cứu của Gallup cho thấy 26% nhân viên cho biết phản hồi từ các nhà lãnh đạo của họ giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn.

Nhân viên của bạn muốn cảm thấy sự tin cậy. Họ muốn tự chủ trong công việc của họ, nhưng họ cũng cần biết rằng khi họ có câu hỏi, họ có thể nhận câu trả lời.

Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian trên lịch của bạn mỗi tuần để trao đổi với nhân viên của bạn, ngay cả khi chỉ là cuộc tán gẫu thông thường.

5. Cung cấp cho họ các công cụ họ cần để thực hiện tốt công việc của mình

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng điều hành doanh nghiệp của bạn mà không có điện. Làm thế nào bạn sẽ liên lạc với khách hàng đây? Điều gì sẽ xảy ra khi điện thoại hoặc pin máy tính của bạn chết?

Công nghệ là cực kỳ quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp. Nó cho phép bạn làm việc hiệu quả hơn, năng suất cao hơn và xử lý các vấn đề khi đang di chuyển. Đó là lý do tại sao bạn cần cung cấp cho nhân viên của bạn các công cụ giúp cho công việc của họ dễ dàng hơn.

6. Cung cấp cơ hội để học hỏi và nâng cao kỹ năng

Bạn có tin tôi không nếu tôi nói với bạn rằng 33% số người cho rằng cần một thử thách mới là cách tạo động lực cho họ? Nếu bạn muốn giữ lại tài năng của mình, bạn cần phải nâng cao trình độ.

Một đầu bếp bánh ngọt cần phải là một nhà tạo mẫu thực phẩm, nhiếp ảnh gia và quản lý phương tiện truyền thông xã hội. Một doanh nhân cần phải là một nhà tiếp thị, hoặc ít nhất là sở hữu thông điệp tiếp thị cho doanh nghiệp của họ nếu họ hy vọng mở rộng quy mô.

Công nghệ giúp tất cả những điều này thành có thể. Bất kể vị trí của bạn là gì, nhân viên của bạn có thể liên tục mở rộng kiến ​​thức và có được bộ kỹ năng mới. Họ biết rằng có những cơ hội để phát triển bản thân.

Nếu doanh nghiệp của bạn sở hữu những nhân viên chuyên môn cao và phát triển thì quả là điều tuyệt vời đúng không?

7. Theo dõi khối lượng công việc của họ

Nhân viên làm việc quá sức có xu hướng không hiệu quả và không hạnh phúc. Nhân viên của bạn không thể hoạt động hết công suất mỗi ngày, từ tháng này sang tháng khác. Họ sẽ bị căng thẳng và công việc của họ cuối cùng sẽ bị giảm sút, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp của bạn.

Những gì tôi muốn diễn đạt là thực hiện một hệ thống đèn giao thông. Nó giúp tôi theo dõi nhịp làm việc của nhân viên. Ví dụ như, có màu đỏ, vàng và xanh lá cây:

Màu đỏ có nghĩa là họ quá tải.

Màu vàng có nghĩa là họ bận rộn, nhưng họ có khả năng có thể đảm nhận nhiều hơn.

Màu xanh lá cây có nghĩa là họ đã sẵn sàng để làm.

Tôi sử dụng hệ thống đèn giao thông này bởi vì tôi không muốn các thành viên trong nhóm của mình bị căng thẳng. Nếu nhân viên của tôi thường xuyên bị quá tải, tôi có những điều phải suy nghĩ. Có lẽ tôi cần phải tuyển thêm một người mới để giúp giảm tải hoặc xem xét kỹ hơn những dự án nào sẽ tốt và có thể hỗ trợ họ từ phía sau.

Điểm mấu chốt

Một nhóm nhân sự có động lực là một tài sản khổng lồ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Những người này sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Họ rất hào hứng khi đến làm việc mỗi ngày và có thể chờ đợi để chiến đấu với một thử thách mới hoặc giải quyết một thử thách đặc biệt khó khăn. Họ tự hào về công việc họ làm. Và quan trọng hơn, họ không có lý do gì để rời đi.

Bạn hãy trở thành một nhà quản lý xây dựng nhân sự thành công trước khi xây dựng doanh nghiệp của bạn đi đến thành công!

Xem thêm: Chi phí tuyển dụng và làm thế nào tuyển dụng hiệu quả?

Góc tuyển dụng