Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Sự hữu ích từ cảm xúc tiêu cực

05/16/2019

- Nghe nói dòng họ cảm xúc tiêu cực nhà mi giỏi nhất là nhấn chìm mọi người vào bể khổ.

- Oan quá, chúng tôi không có!

-  Mỗi năm ngươi khiến biết bao con người phải đổ vỡ từ trong cuộc sống lẫn sự nghiệp và tình cảm, gây biết bao thương tổn khó thể nào phục hồi, vậy oan là oan như nào?

-  Con người sinh ra chúng tôi và chấp nhận chúng tôi sản sinh bên trong họ, không biết cách kế hoạch hóa gia đình cho chúng tôi thì còn trách ai được.

-  Hay nhỉ, đã gây ra biết bao nhiêu chuyện mà vẫn ở đây lý sự? Ta sẽ cho ngươi một bài học!

-  Á, khoan đã. Dù chúng tôi có đủ khả năng để sinh sôi trong tâm trí một con người, nhưng họ hoàn toàn có quyền quyết định có để mọi chuyện diễn ra như vậy hay không, và rồi sau khi đã có chúng tôi, họ vẫn sẽ đi tiếp trên con đường họ chọn hay bắt buộc phải dừng lại. Đó là quyền quyết định và khả năng ở họ, sao có thể quy hoàn toàn trách nhiệm cho chúng tôi? Dòng họ nhà tôi cũng có nhiều ưu điểm, chỉ tại con người các bạn không chịu nhìn nhận thôi. Nếu bạn vẫn chưa tin, xin hãy dành vài phút để nghe tôi nói.

  1. Sợ hãi

Bản thân tôi là Sợ Hãi, và người bạn thân thiết của tôi trong mọi trường hợp mang tên Lo Lắng. Tôi được hình thành khi con người đứng trước một cái gì đó họ chưa hình dung được, họ không biết được liệu chính họ có thể bị tổn thương hay không, và họ hoàn toàn không muốn nhận những đau đớn về mình. Nguyên nhân tôi được sinh ra trên cõi đời này rất đơn giản, tất cả vì con người chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng và hoàn chỉnh trước khi họ bắt tay vào việc. Chẳng hạn khi bạn có một cuộc họp quan trọng để trình bày ý kiến với cấp trên, nhưng vì lý do nào đó bạn không chuẩn bị tốt những gì bạn cần nói, và vì vậy bạn trở nên sợ hãi khi đứng trước cuộc họp. Bạn lo lắng không biết thái độ sếp sẽ như thế nào, liệu bạn có bị cách chức, trừ lương hay không, và rồi bạn sinh ra tôi. Tuy nhiên, nếu bạn biết sợ hãi những điều thiệt thòi trên ngay từ đầu, có lẽ bạn đã chuẩn bị tốt hơn, thậm chí là có thể tạo nên một ý tưởng xuất sắc, và hiển nhiên điều đó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích không tưởng. Chẳng phải tôi cũng có mặt tốt hay sao? Khi bạn cảm nhận được sự có mặt của tôi, hãy bắt tay vào chuẩn bị tươm tất trước khi thực hiện.

      2. Tức giận

Nói đến ông anh Tức Giận thì tôi khoe chút, ổng là đứa được sinh ra nhiều nhất nhưng vì không được kế hoạch hóa và rất hoành hành nên ai cũng ghét. Khi con người đứng trước những điều họ không vừa ý, không đúng với những gì họ muốn, vậy là anh tôi ra đời. Không phải bàn cãi về chiến tích của Tức Giận, thật sự như một cơn sóng thần càn quét đi mọi thứ. Tuy nhiên, có lần Tức Giận hé lộ với tôi một bí mật, rằng nếu anh ấy được sinh ra tức cũng có nghĩa là đang báo hiệu mọi người phải thay đổi và điều chỉnh nhận thức của mình về những điều xung quanh, để có thể hưởng thụ một cuộc sống an nhàn hơn. Chẳng hạn ai đó vô tình dẫm vào đôi giày đắt tiền bạn vừa mua, tất yếu sẽ khiến bạn vô cùng tức giận. Tuy nhiên bạn nên nghĩ rằng có thể người đó do bị xô đẩy chứ không cố ý, và những món đồ bạn yêu quý như thế nếu không muốn bị người khác dẫm phải, dĩ nhiên không nên dùng tại chốn đông người chen chúc. Bạn biết không, kẻ thù lớn nhất của anh tôi là Bình Tĩnh và Tha Thứ đấy.

          3. Thất vọng

Tôi biết con người ai cũng yêu quý chị Thành Công, hàng xóm của tôi. Nhưng chị ấy rất kiêu kỳ, chỉ yêu những con người có đầy đủ sự chuẩn bị và luôn thực hiện suôn sẻ mọi thứ, đôi khi chỉ yêu ai có được may mắn mà thôi. Đó chính là lý do vì sao rất nhiều người khi không được chị ấy đáp trả tình cảm, lập tức quay sang làm bạn với gia đình chú Thất Vọng và thím Chán Nản. Nhưng chú thím ấy từng dạy tôi rằng, một khi đã làm bạn với họ, bước tiếp theo cần làm là phải vực dậy tinh thần ngay lập tức, nếu không thì họ sẽ cho ăn đòn. Vì sao? Vì thất vọng và chán nản vẫn chỉ mang một trách nhiệm duy nhất, đó là báo hiệu cho mọi người biết họ đang ở đáy thung lũng, đã đến lúc con người phải biết cách vực dậy bản thân, làm lại từ đầu, chuẩn bị mọi thứ kỹ càng hơn, học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn mà biết cách né tránh rủi ro, đề ra phương án tác chiến khi rủi ro xuất hiện… tự khắc sự hoàn hảo ấy sẽ là nam châm mãnh liệt kéo chị Thành Công đến với bạn. Ngược lại, khi đã được báo hiệu nhưng vẫn kiên quyết không thay đổi, đừng trách tâm trí bị mai một khi gia đình chú thím ấy sinh nở thêm thành viên.

Đó là ba đại diện tiêu biểu của gia đình chúng tôi.

- Hóa ra họ hàng nhà mi cũng ra trò phết nhỉ.

- Đúng vậy, chỉ cần nhìn nhận khác đi một chút, bạn sẽ thấy chúng tôi hoàn toàn không xấu xa như bạn vẫn nghĩ. Chúng tôi vẫn ở đó và phát ra tính hiệu với mọi người. Điều cốt yếu quyết định đại cuộc chính xác vẫn luôn nằm trong tay bạn, không phải ở chúng tôi.

 

 

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác