Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Bạc Như Nghề Thiết Kế Website Wordpress

Gần 2 năm bơi với cái nghề thiết kế website wordpress này, phải công nhận làm web với wordpress sướng vồn :3. Nhưng bên cạnh chữ “Sướng” đó thì đôi lúc cũng gặp những tình huống dở khóc dở cười :v. Bài viết hôm nay mình xin được tóm tắt lại những tình huống mà mình đã gặp phải trong quá trình làm việc.

Phân loại dân thiết kế website wordpress:

Trước khi đi sâu vào phân tích các nghề này thì mình phải phân loại dân làm wordpress ra thành 3 loại sau (phân loại theo ý kiến cá nhân của mình nhé):

  • Không biết gì về wordpress không biết code vẫn làm web được: Nhóm này là một số người chuyên đi nhận dự án và giao lại cho coder và ăn hoa hồng, hoặc trao đổi với khách hàng và điều hướng khách hàng về ý của mình rồi tiến hành mua theme về cài cho khách.
  • Biết cơ bản về wordpress nhận dự án về làm: Nhóm này là những người có kiến thức cơ bản về wordpress tiến hành sử dụng các theme free hoặc một số theme share trên mạng để về xây dựng và tùy biến website cho khách. Nhóm này chuyên nhận dự án giá thấp (Chuyên gia phá giá là đây  )
  • Coder chân chính :)): Nhóm này thuộc những người có kiến thức sâu về wordpress, có kiến thức về lập trình theme cũng nhưng plugin wordpress. Nhận dự án về tiến hành lên layout và chuyển html sang wordpress và tiến hành code chức năng cho website.

Đó là những nhóm mình phân loại theo ý kiến cá nhân của mình, còn tốt xấu như thế nào thì bạn tự rút ra nhé 

Vấn đề chốt chức năng của website:

Trước khi làm dự án thì mình thường trao đổi rất kỹ với khách và chốt chức năng “Chừng này tiền sẽ có những chức năng này”, thế mà càng làm nó càng phình to ra =)). Khách zui tính đi dạo dạo các website khác thấy có chức năng hay là về yêu cầu làm muốn website mình có y như chức năng như thế. Và tất nhiên rất khó lấy tiền thêm 

Bao giờ mới được lấy tiền?

Trước kia mình nhận dự án thì tin tưởng nên ko bao giờ lấy tiền đặt cọc… Phải gọi là cuộc đời đen tối =)) Làm web xong up demo cho khách xem và cứ thế là chuỗi những ngày fix không có hồi kết. Fix rồi úp cứ thế đến khi không chịu được nữa mình đành bỏ dự án mất nguyên 1 tháng và không được đồng nào :(. Vì thế mình khuyên nên nhận tiền cọc trước khi start dự án.

Anh nói là làm giống y chứ ko phải giống hệt ???

Khách thích giao diện website này yêu cầu mình phải làm giống y như thế, sau một thời gian làm xong mình up demo cho khách xem, khách phán một câu xanh rờn: “Anh nói là làm giống y chứ không phải giống hệt em đổi cho khác người ta một tí” …. 

Sao anh tìm không ra web anh trên google?

Chuyện là sau khi mình làm web xong, up web lên server xong xui và yêu cầu khách thanh toán phần còn lại của website. Thì khách không chịu thanh toán vì lý do rất kinh khủng :v. “Sao anh tìm từ khóa trên google ko ra web của anh?? Anh muốn làm cái chi nó phải có hiệu quả, nếu không có hiệu quả thì a không thích.” Á dù web mới làm được 2 ngày mà khách muốn như thế :(.

Mình tức quá phán lại một câu “Thôi anh cứ giữ tiền đó đi, em cho a thêm 10 triệu nữa cho a tìm hết cái Đà Nẵng này ai làm website trong 2 ngày mà lên top google thì em nghỉ làm web“. Phải nói nhưng thế lão mới chịu thanh toán và tháng sau web ảnh lên top lại quay sang khen mình chi chít =)))

Mình cũng là coder…

Có một số bạn ib hỏi mình làm web, sau khi mình báo giá thì quay lại phán: “Sao web đơn giản như thế này mà giá lại cao thể? Mình cũng là coder…” Alo bạn, nếu bạn là coder thì bạn phải biết làm ra một cái website nó cực như thế nào chứ??? Design -> html -> wordpress… Vì thế đừng bao giờ nói là coder để ép giá nhé. Từ nay ai ib làm web mà nói là coder thì mình lấy giá gấp đôi nhé =)))

Mặc định wordpress là web giá rẻ???

Làm wordpress chứ có phải làm Framework đâu giá đắt thế??? Ê bạn mình làm web chứ đâu phải đẻ ra web đâu… Mình cũng phải lao đầu vào phân tích, lao đầu vào code mới ra trang web chứ???  chúng mình củng phải mất thời gian khá dài để học và làm được nó mà 

Rip website vấn nạn không hồi kết :3

Nuôi đứa con tinh thần trong mấy tuần, đem lên facebook khoe một phát… Vài hôm sau có đứa làm y nguyên trang web của mình :v. Đù nó còn nhởn nhơ khoe với mình… Nó bảo “Khách thuê thì tui rip thôi” nói chung là hạn hán lời =)). Mà thôi cũng coi như là web mình đẹp nên nó rip 

Coder là wordpress không được đánh giá cao???

Biết mỗi wordpress thì không ăn thua??? Bớt giỡn nhá, mấy ông code WF như thánh vô mò wordpress chưa chắc oke đâu, ngồi coi nó liên kết database cũng tẩu hỏa đó =)). vì thế mỗi người có mỗi chuyên môn khác nhau không nên đánh giá như thế nhé 

Tóm lại:

Trên đây là những tình huống mình gặp khi nhận dự án wordpress về làm. Mình nghĩ ko phải chỉ có wordpress mới gặp những tình huống như trên đâu mà hâu hết các bạn thiết kế web ở Việt Nam đều dính. Thật ra nhờ có những tình huống như thế thì bạn mới có nhiều kinh nghiệm trong làm việc cũng như là nâng cao trình của bản thân :D.

Không có cái nghề nào dễ hết, cũng không có ai giỏi mà thất nhiệp đâu… Vì thế cứ tiếp tục cố gắng và phấn đâu thôi!!!

Tác giả: Huy Kira

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác