Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Bằng giỏi - liệu có quan trọng?

04/08/2019

 Đối với các nhà tuyển dụng, họ có hàng trăm yếu tố để quyết định bạn có xứng đáng với vị trí ứng tuyển hay không. Vậy liệu tấm bằng giỏi có quan trọng trong mắt họ?

1. Bằng giỏi có ý nghĩa như thế nào đối với nhà tuyển dụng?

Ở Việt Nam, từ bố mẹ cho đến các giảng viên luôn khuyên chúng ta nên học hành chăm chỉ để có một điểm số cao, một tấm bằng loại giỏi và những thứ đó cũng phản ánh một phần năng lực của mỗi người. Các nhà tuyển dụng trong nước cũng thường nhìn vào tấm bằng hay điểm GPA (Grade Point Average, có thể hiểu là điểm trung bình) để lựa chọn cho mình được những ứng viên tiềm năng. Nếu GPA của bạn cao, bạn sẽ có khá nhiều lợi thế. Tất nhiên, đó cũng chỉ là bước đầu.

Đối với nhà tuyển dụng, tấm bằng giỏi chưa hẳn là nhân tố quyết định

Trong mắt các nhà tuyển dụng, tấm bằng loại giỏi của một ứng viên khi học đại học có thể phản ánh ứng viên đấy có khả năng tự tìm tòi học hỏi, chịu được áp lực cũng như có trách nhiệm đối với tương lai của bản thân. Hơn nữa, với những ngành nghề yêu cầu nền tảng kiến thức chuyên môn tốt như kế toán hay tài chính thì điểm số sẽ giúp cho nhà tuyển dụng lọc ra những ứng cử viên tiềm năng một cách nhanh chóng hơn. Có thể nói rằng, nếu coi việc học đại học là một dự án của bạn thì điểm số sẽ là thang đo độ thành công của dự án này.

Với hàng trăm ngàn cử nhân tốt nghiệp hàng năm, các nhà tuyển dụng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho vị trí mà họ đang tìm kiếm nên từng chi tiết nhỏ cũng có thể quyết định bạn có được ngồi vào vị trí bạn ứng tuyển hay không. Thay vì chỉ học tập trên giảng đường bạn có thể tham gia những buổi hội thảo để nâng cao sự hiểu biết; tìm cho mình một công việc part-time trong ngành mình đang học để tích lũy kinh nghiệm hay tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thêm những kỹ năng mềm mà giảng đường không hề cung cấp cho bạn.


2. Nhưng khi bằng giỏi không phải là tất cả
 

Bạn cần phải nhớ rằng, điểm số hay bằng cấp chỉ nói lên bạn “học” như thế nào còn chuyện bạn “làm” ra sao thì là một chuyện khác. Nhà tuyển dụng còn dựa vào rất nhiều yếu tố như quá trình thực tập, thái độ hay thậm chí là phong cách của bạn. Họ sẽ có rất nhiều cách để kiểm tra năng lực thật sự của bạn chứ không đơn thuần chỉ dựa vào tấm bằng giỏi có trong hồ sơ của bạn.  

Bằng giỏi chỉ là một trong rất nhiều yếu tố quyết định bạn có được tuyển hay không

3. Vậy làm thế nào nếu bạn không có bằng giỏi?

Chuyện bạn không có được cho mình tấm bằng giỏi sẽ không quan trọng nếu bạn có một lý do thuyết phục cho chuyện nó. Ví dụ như nếu do bạn học thêm những khóa học kỹ năng mềm hay tham gia những công việc thực tập trong thời gian học mà lỡ mất tấm bằng giỏi thì đó đôi khi còn là điểm cộng so với những ứng viên ngoài tấm bằng giỏi trong tay thì chẳng có gì khác. Ở một số ngành đòi hỏi sự cọ xát cao như Marketing thì kinh nghiệm sẽ được đánh giá cao hơn điểm số rất nhiều.

Một gợi ý nho nhỏ dành cho các bạn, nếu bạn chưa lấy được cho mình tấm bằng giỏi hay xuất sắc nhưng điểm số ở những môn chuyên ngành của bạn cao thì hãy nhấn mạnh điều đó với các nhà tuyển dụng, họ sẽ ghi nhận rằng bạn là một người có kiến thức chuyên môn tốt.

Hãy ‘’hightlight” những điểm mạnh của bản thân trên cv để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng


Khi nhìn vào những người thậm chí không có bằng cấp mà vẫn có thể trở thành tỉ phú như Bill Gates hay Steve Job, nhiều người sẽ cho rằng bằng cấp chỉ là thứ yếu. Nhưng hãy nhớ trên thế giới không có nhiều người có thể làm được như vậy và hơn nữa, họ đều bỏ học tại ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới Havard. Thế nên, tốt hơn hết chúng ta nên cân bằng giữa việc giành cho mình một tấm bằng giỏi, điểm số cao với việc tích lũy kinh nghiệm thực tế để có thể giành được lợi thế cao nhất khi đối diện với nhà tuyển dụng.

Chúc các bạn may mắn!

Xem thêm: Những gợi ý cho buổi phỏng vấn của bạn

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác