Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Năng lượng Tết - Nạp thêm hay tiêu bớt?

01/28/2019

Tết là những ngày tháng nghỉ ngơi thư giãn sau một năm làm việc học tập vất vả. Tuy nhiên việc sử dụng những ngày tết như thế nào cho hiệu quả để mang lại động lực cho năm mới mà không phải tiêu hao quá nhiều năng lượng để bắt đầu một năm mới thì vẫn còn nhiều khía cạnh để nói.

Tích thêm năng lượng

Có ý kiến cho rằng bạn nên làm những việc mình yêu thích sẽ cảm thấy hưng phấn hơn. Thế nên trong những ngày tết, việc yêu thích của bạn là nằm nhà nghỉ ngơi hay tụ tập bên bạn bè, là thưởng thức những món yêu thích nhà làm hay lê la hàng quán. Không có một tiêu chí nhất định nào cả mà hãy làm theo cảm tính. Bạn thấy thỏa mái hơn khi ở nhà thì hãy ở nhà thay vì đi theo bạn bè để rồi cảm thấy mệt mỏi. Thời gian nghỉ ngơi là của bạn và hãy tận dụng nó theo cách thoải mái nhất mà không vì bất cứ ai khác. Cũng như thức ăn, hãy ăn những món ăn ưu thích của bạn. Bạn không ăn được khổ qua thì đừng ép bản thân phải ngậm đắng, bạn không ăn được thịt mỡ thì đừng cố chịu ngấy. Chính những năng lượng tích cực sẽ được nạp thêm khi bạn làm những việc bản thân yêu thích.

 

 

Nói đi cũng phải nói lại, đôi khi hãy cân nhắc nếu việc ưa thích của bạn sẽ gây phiền phức cho người khác như việc chọn một chiếc áo đen cho ngày mùng một. Dù rằng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhưng sự thoải mái đó lại nhận được những ánh nhìn thiếu thiện cảm từ người khác thì bạn hãy suy xét lại.

Tiêu hao năng lượng

Đối với giới trẻ ngày nay thì ngày tết đã không còn những phong vị như khi còn nhỏ vì họ còn nhiều thứ phải lo hơn và nhiều việc để làm hơn. Chính việc ôm một lúc quá nhiều việc sẽ dẫn đến quá tải và đuối sức. Từ đó sẽ tiêu hao những năng lượng tích cực mà bạn có vào những việc bạn cảm thấy không hứng thú hay bị ép buộc. Một vấn đề tiêu biểu chính là tiền thưởng tết và việc dọn dẹp, trang trí nhà cửa. Khi tiền thưởng tết không đủ cho những nhu cầu chi của bạn thì việc phải lo lắng về vấn đề tiền nong cũng lấy mất một phần năng lượng. Hãy cân đối và lập một bản kế hoạch thu chi để không phải rơi vào tình trạng túng thiếu sau tết hay khiến cho những ngày tết của bạn mất vui chỉ vì vấn đề tiền bạc.

 


 

Một vấn đề khác chính là phân công trong việc dọn dẹp nhà cửa. Bạn luôn muốn nhà mình được dọn dẹp sạch sẽ và trang trí đẹp mắt trong những ngày tết nhưng lại ngán ngẩm việc phải mất mấy ngày liền kì cọ từng ngóc ngách trong nhà. Bạn không chịu được việc dọn dẹp qua loa cho có nhưng lại cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi giải quyết vấn đề này. Ít nhất hãy xác định rõ đâu là vị trí cần ưu tiên nhất trong nhà bạn. Đừng ôm đồn quá nhiều để rồi bạn sẽ đi than vãn hết nơi này đến nơi khác về việc mình đã phải mệt ra sau. Hãy lên kế hoạch rằng bạn cần dọn bao nhiêu chỗ trong bao nhiêu ngày để không tốn quá nhiều năng lượng cùng một lúc.

Những buổi tiệc hay những cuộc vui quá đà cũng dễ làm bạn hết năng lượng. Thử tưởng tượng bạn đã vui chơi bao nhiêu trong những ngày tết để rồi sau tết phải lê thân đi làm tết cũng dễ khiến bạn mất đi hứng thú. Dẫu biết vui chơi là để thư giãn nhưng đừng vui chơi quá đâm ra mất vui.

Xem thêm: Tết này nên đi đâu?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác