Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm shipper - việc nhẹ lương cao?

01/22/2019

Cùng với sự phát triển của các loại hình dịch vụ như hiện nay, đi kèm với những nhu cầu đòi hỏi của người tiêu dùng về những chất lượng dịch vụ tốt hơn đã vô tình tạo nên một thị trường việc làm không ngừng phát triển-nghề làm người giao hàng, hay còn gọi là shipper.

1. Không đòi hỏi quá nhiều

Khác với những ngành nghề khác, làm shipper không cần bạn có nhiều kinh nghiệm ở các lĩnh vực hay các kỹ năng mà chỉ cần một chiếc xe máy chạy được xa và một người lái xe đủ bản lĩnh. Điều kiện tiên quyết ở đây chính là chiếc xe máy. Bạn không thể nào chạy đi giao hàng với một chiếc xe máy cũ kỹ, sắp “tắt thở” ở con đường tiếp theo mà cần một chiếc xe máy đủ khỏe để theo bạn bôn ba trên mọi nẻo đường từ sáng đến tối. Kế tiếp chính là bản lĩnh đi giao hàng. Không phải nói điêu ngoa hay làm quá sự việc nhưng bản thân nghề đi giao hàng là “nghề truyền nghề” và bạn chỉ có thể tích lũy kinh nghiệm thông qua những bài học xương máu đã tự thân trải qua hay may mắn tìm được một người dẫn dắt chỉ cho bạn những bí quyết trong nghề.

2. Linh động và đa dạng

Khác với việc làm bán thời gian cho các cửa hàng hay trở thành nhân viên bó buộc trong một khung giờ đi làm nhất định thì trở thành người giao hàng sẽ giúp bạn tự chủ hơn về thời gian. Tùy vào mô hình giao hàng mà bạn chọn như cố định, tự do hay bán tự do mà mức lương cũng như độ linh động về thời gian sẽ khác nhau.

 

Ví dụ như bạn trở thành một người giao hàng tự do thì bạn tự nhận đơn hàng và quyết định số đơn hàng trong ngày mà không bị bó buộc về thời gian làm việc hay số lượng đơn nhất định. Một công việc rất thích hợp đối với những bạn sinh viên vừa học vừa làm, bạn có thể đi làm sau giờ học hay vào các thời gian rảnh rỗi.

3. Nâng cao kỹ năng

Không chỉ đơn giản là việc đi giao một gói hàng đến tay người mua mà người shipper cũng cần có một số kinh nghiệm chạy ship, từ đó giúp họ nâng cao một số kỹ năng khác. Một người shipper thành thạo sẽ tính toán được khoảng cách từ nơi nhận hàng đến nơi giao hàng đồng thời cũng sẽ tính toán thời gian để trên cùng một lộ trình đi sẽ giao được nhiều đơn hàng nhất trong thời gian ngắn nhất. Song song đó, nghề làm shipper cũng mang đến cho bạn một kỹ năng vô cùng thú vị đó là “bản đồ sống”, bạn sẽ biết được những con hẻm luồn lách, ngoằn ngoèo trên những con đường trong thành phố để làm lộ trình thay thế khi tuyến đường chính đang trong giờ cao điểm.

Một kỹ năng bên lề mà người shipper nào cũng phải chinh phục là “nói chuyện điện thoại”. Shipper phải làm sao trong thời gian ngắn nhất hỏi được thông tin địa chỉ của khách hàng hay xác nhận sự có mặt của họ mà không quá thô lỗ. Shipper không thể dùng những câu từ quá trống không hay có thái độ cộc cằn sẽ mất thiện cảm ngay với khách hàng, nhưng cũng không thể quá dài dòng sẽ tốn nhiều phí điện thoại.

4. Thu nhập cao

 

 

Một trong những yếu tố hấp dẫn của nghề làm shipper là thu nhập. Tuy chỉ ăn chênh lệch về chi phí vận chuyển so với số tiền của món hàng nhưng trung bình một shipper trong một ngày có thể kiếm trên dưới 500 000 đồng so với khoản chi phí xăng xe đi lại chỉ khoản 50 000 đồng. Theo đó trong một tháng shipper có thể kiếm đến hơn 10 triệu nếu chịu khó chăm chỉ cày. Không chỉ có vậy, làm shipper còn có thể nhận được tiền liền sau mỗi đơn hàng thành công mà không phải đợi đến cuối tháng để nhận lương. Đó là vẫn chưa tính đến các khoản tiền boa từ người nhận hàng hay thưởng từ đơn vị sử dụng dịch vụ khi làm việc chăm chỉ. Tạo nên một khoản tiền lương khá lí tưởng đối với bất cứ bạn trẻ nào đang muốn tìm công việc trang trải cuộc sống.

Xưm thêm: Có ai muốn làm phục vụ không?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác