Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Những gợi ý cho buổi phỏng vấn của bạn

01/15/2019

Về nội dung

Thông thường, trước khi bắt đầu một buổi phỏng vấn, bạn chắc hẳn đã gửi sơ yếu lí lịch của bản thân cho bên tuyển dụng. Khi mà những phương tiện xã hội giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn trong việc tạo một bản CV hoàn chỉnh mà không mất phí thì bạn hãy cân nhắc thật kĩ những thông tin gì mà bạn muốn đối phương biết về bạn hay những điều làm cho hồ sơ của bạn trở nên khác biệt so với những bộ hồ sơ khác.

Bạn có thể điền vào những phần kinh nghiệm hay bằng cấp trình độ học vấn nhưng ít nhất hãy giữ lại một phần “trọng điểm” để làm vốn giắt túi khi đi phỏng vấn. Người phỏng vấn cần bạn làm rõ bản thân và chứng tỏ rằng bạn phù hợp với những tiêu chí mà họ đưa ra. Hay nói cách khác, họ trông chờ xem bạn sẽ biểu hiện thực tế như thế nào bên ngoài những con chữ vô tri trên hồ sơ xin việc mà họ đã lọc ra.

Trước khi phỏng vấn, bạn hãy xác định rõ ranh giới thông tin của mình, đâu là những phần bạn muốn nói, hay không muốn nói, hay chỉ cần cung cấp một ít thông tin. Lấy ví dụ như bạn đã thi trượt một môn học. Bạn sẽ khéo léo né tránh câu trả lời quá trực tiếp như “Vì môn học này quá khó” hay “Vì không thích môn này và không thích giáo viên”. Bạn tốt nhất hãy đặt những câu hỏi giả định trước vì người phỏng vấn rất thích xoáy vào những điểm khuyết trên hồ sơ của bạn. Họ vừa có thể thử xem khả năng ứng phó  cũng như tính chân thật của bạn. Hãy cung cấp cho họ một ít thông tin và cách nghĩ khác của bạn về việc này thay vì moi hết ruột gan giải thích với từng người.

Về ngoại hình

 

 

Hãy chọn cho mình một bộ trang phục xinh đẹp nhất và bạn cảm thấy tự tin hơn khi diện bộ này. Chỉnh trang lại quần áo trước khi bước vào khu vực phỏng vấn. Vì hình ảnh bên ngoài của bạn là diều họ thấy đầu tiên. Bạn có thể chọn những trang phục thoải mái hay thích hợp nhưng đừng diện quần áo mang chủ nghĩa cá nhân quá nhiều. Bạn đừng nên ăn bận như một người sếp khi đi xin việc với chức vụ nhân viên.

Hãy lưu ý đến ngôn ngữ cơ thể vì nó sẽ biểu đạt một cách vô thức bạn đang cảm thấy như thế nào. Bạn đừng nên ngồi trong tư thế vắt chéo chân khi đang phỏng vấn vì nó sẽ ngầm thông báo rằng bạn đang không thoải mái. Khi một người nam ngồi chéo chân họ đạng ngầm thông báo rằng họ đang muốn làm chủ khu vực xung quanh vì cảm thấy bất an. Họ vạch ra khu vực an toàn quanh chân mình và tỏ ra mạnh mẽ hơn. Còn khi một người nữ bắt đầu ngồi chéo chân vì họ đang cảm thấy thiếu hấp dẫn và không an toàn trong khu vực ngồi đó.

 

 

Bạn cũng nên quan tâm đến tông giọng và tốc độ nói của mình. Giọng càng cao và càng nhanh thì cho thấy bạn càng lo lắng. Đừng ngập ngừng hay chêm vào những âm phụ trong lời nói như aa, umm. Điều đó càng tỏ ra bạn đang không tự tin với phần phỏng vấn của mình. Hãy giữ một giọng nói tự nhiên nhất nhưng cũng đừng quên thay đổi một ít ngữ điệu để bày tỏ cảm xúc thay vì một giọng nói trơn tru như trả bài.

Xem thêm: Tạo ấn tượng bằng CV xin việc

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác