Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Duy trì năng lượng sau Tết

01/15/2019

Một kì nghỉ tết dài hơi sẽ khiến bạn tạm rời xa những bài vở hay việc làm để nghỉ ngơi, thư giãn nhưng khi việc tạm ngưng công việc đang làm sẽ làm bạn phần nào quên đi những kĩ năng trước đây. Khi còn là học sinh bạn có bao giờ cảm thấy khó cầm lại cây viết sau kì nghỉ Tết? Hay khi đi làm lại sau Tết, bạn cảm thấy giống như người mới học việc, bỡ ngỡ với mọi thứ.

 

 

Khi bạn nghỉ Tết bạn sẽ khó để tiếp xúc với môi trường như trong trường học hay chỗ làm để lặp lại những công việc mà bạn hay làm như chép bài, tính toán, viết báo cáo…Vậy nên khi nghỉ Tết, hãy duy trì một phần thói quen như khi bạn còn đang đi học hoặc đi làm để tránh tình trạng bị khớp trong những ngày đầu đi làm lại. Giống như việc viết nhật kí mỗi ngày, nhẩm một hai bài toán đơn giản.

Nhịp sinh học cũng là một điểm bạn cần phải duy trì. Khi bạn nghỉ Tết, bạn thường hay tham gia vào những cuộc vui thâu đêm suốt sáng. Bạn cho rằng mình đã bị gò bó suốt những ngày đi học, đi làm nên đây là lúc bạn có quyền được vui chơi. Bạn có thể thức đêm và ngủ muộn hơn vào buổi sáng, bạn cũng dễ bỏ qua những bữa chính và sa vào những cuộc nhậu rượu bia mà không màng đến sức khỏe. Đến khi chính thức đi làm lại bạn lại không đủ sức khỏe và thường dậy muộn hơn trước đây.

Việc đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh rất khó để duy trì vì những món ăn ngày tết đa phần là những thức ăn khô, nóng dễ gây nhiệt thường gây mụn, táo bón, nhiệt miệng, …ảnh hưởng đến tinh thần đi làm ngày đầu năm của bạn. Không những vậy những món ăn nhiều đạm, béo làm bạn dễ lên cân. Lúc đấy, mọi công sức giảm cân ngày tết của bạn xem như đi tong và bạn lại phải bắt đầu một hành trình giảm cân mới để lấy lại vóc dáng sau tết.

 

 

Đừng nên quá tin tưởng vào những lời bói toán phù phiếm mà cho rằng đây sẽ là một năm không tốt lành của bạn. Mọi việc diễn ra trong một năm là do những cố gắng và nỗ lực của bạn phấn đấu mà nên. Khi bạn nỗ lực tối đa thì bạn sẽ tiến xa hơn để đến gần hơn với mục tiêu đã đặt ra và ngược lại. Đừng vì một hai con chữ mà mất hy vọng vào một năm khởi đầu mới vì khi bạn chưa thử cố gắng hết sức thì bạn sẽ không biết mình sẽ đạt được những gì trong năm nay.

Một trong những hiện tượng thường xảy ra sau tết là “rỗng túi”. Thông thường đối với những bạn còn là học sinh, sinh viên chưa lập gia đình thì sẽ nhận được một khoản tiền mừng tuổi từ các thành viên lớn hơn trong nhà. Khi bạn có được rủng rỉnh một ít tiền trong ví, bạn bắt đầu lên danh sách những món đồ cần mua. Sau đó, khi tiền đã đi hết thì bạn lại bắt đầu than oán “tiền đâu tiền đâu”. Vì vậy để tránh trường hợp này, bạn tốt nhất hãy lập một quỹ tiết kiệm nho nhỏ cho những mục tiêu trong năm. Bạn có thể tích lũy và tăng giá trị cho quỹ đó và thưởng cho mình một món quà vào dịp cuối năm để đền bù cho những nỗ lực bạn đã thực hiện.

Xem thêm: Cách lấy lại động lực làm việc sau kì nghỉ

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác