Trang chủ >> Kỹ năng công việc

5 cách giúp bạn trở thành người có tính kỷ luật cao

01/08/2019

Chắc hẳn tất cả chúng ta đã từng biết, hay nghe về những người với tinh thần kỷ luật cao không tưởng. Những người thức dậy vào lúc 5 giờ sáng, thiền và lên kế hoạch cho một ngày mới, chạy khoảng 5 dặm và ăn một bữa sáng bổ dưỡng. Họ làm tất cả điều này trước khi đi làm tại doanh nghiệp nhỏ của họ, nơi mà họ hy vọng sẽ đưa ra công chúng tháng sau. Họ không bao giờ lãng phí thời gian, và những thành tựu của họ thật đáng ngạc nhiên.

Lúc này đây, bạn ngồi đây, lướt web, đọc chính trị trên các trang báo mạng, chơi game và ăn một loại bánh snack nào đó ngay trước màn hình. Đây có phải là một cuộc sống bạn thật sự muốn sống? Hoặc, bạn đang tìm kiếm một cuộc sống mà bạn sẽ đạt được những mục đích và ước mơ của bạn, không quan trọng chúng là gì?

Làm sao bạn có thể trở thành một người có tính kỷ luật cao như những người khác? Tính kỷ luật là một tính thiết yếu để thành công trong sự nghiệp, dưới đây sẽ là 5 cách giúp bạn trở nên kỷ luật hơn bạn bây giờ.

1. Bắt đầu với những điều nhỏ

Bạn không cần phải thức dậy sớm như những người khác biệt. Vào dịp đầu năm, mọi người thường quyết định và ghi chú lại những điều cần làm cho năm mới với lời tự nhủ: Năm nay sẽ khác. Điều này khá là thú vị vì bạn có thể tạo nên một năm mới với những điều khác biệt, tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên thay đổi tất cả mọi thứ cùng một lúc. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn hãy thay đổi từng thứ một.

Nếu bạn quá ôm đồm việc thay đổi, điều này sẽ trở nên quá sức với bạn và sẽ đánh bại dự định trở thành một người có tính kỷ luật cao của bạn.

2. Xác định những điều mới mẻ bạn muốn làm

Có phải bạn cũng thích ăn canh khổ qua? Bạn có muốn làm điều đó không? Tuy uống ăn khổ qua là một điều tốt cho sức khoẻ, nó không có vẻ như sẽ làm bạn trở thành người tốt hơn mà chỉ trở thành kẻ khó chịu vì không chịu đựng nổi vị đắng của canh.

Nếu bạn coi sức khoẻ là hàng đầu, hãy chọn cách nào đó thực tế hơn, một thứ mà bạn thích thú để cải thiện sức khoẻ và điều đó sẽ tạo nên một sự khác biệt trong cuộc sống của bạn. Cách đó có thể là đến phòng tập gym, di chuyển bằng cầu thang thay vì đi thang máy, hay hạn chế những ly trà sữa bạn thường uống.

Nếu bạn muốn làm công việc của bạn mới mẻ và thành công hơn, hãy tự hỏi điều gì làm nên sự khác biệt. Hãy quan sát hành động của những người đang làm công việc mà bạn muốn làm trong tương lai. Những gì họ làm khác với bạn? Họ có đến sớm không? Trưng diện, ngay cả khi trang phục bình thường? Liệu họ có trả lời tất cả thư điện tử trong một giờ đồng hồ? Liệt kê ra những tính cách mà bạn đang thiếu, chọn ra một tính cách quan trọng và tạo nên nó.


 

3. Hãy nhớ rằng bạn là một người trưởng thành

Những người trưởng thành không ngồi xung quanh và đợi đến khi ai đó bảo họ phải làm gì, họ cứ làm thôi. Điều đó có nghĩa có lẽ họ phải bớt đi vài giờ giải lao tại chỗ làm, nhưng những người có tính kỷ luật cao thường là những người thành công, và kỷ luật có nghĩa là bạn cứ tiếp tục ngay cả khi bạn không muốn làm điều đó.

Một lần nữa, bạn có thể bắt đầu từ những bước nhỏ. Nếu bạn thường ngồi chơi điện thoại tại bàn làm việc đến khi quản lý đến và giao cho bạn công việc mới, hãy đặt đồng hồ báo thức 5 phút. Sau đó, khi báo thức reng, bạn hãy đứng dậy tìm người quản lý và hỏi vài thứ mới để làm.

Cách tốt hơn? Làm việc với quản lý của bạn để tạo nên sự thấu hiểu về những mục đích của bạn và những mong đợi về những cống hiến của bạn trong sự nghiệp, khi đó, bạn sẽ không bao giờ phải hỏi quản lý những gì phải làm. Bạn chỉ cần tiếp tục công việc tiếp theo.(Có lẽ bạn sẽ không bao giờ chơi điện thoại nữa. Điều đó có thể hình dung được).

4. Tạo nên một danh sách

Một phần trong tính kỷ luật tự giác là biết và sau đó làm những gì bạn cần phải làm. Khi bạn không quen với việc cư xử một cách có kỷ luật, bạn sẽ thường gặp khó khăn trong việc nghĩ ra hoạt động tiếp theo. Hãy bắt đầu ngày mới của bạn với một danh sách các công việc mà bạn cần phải hoàn thành.

Bạn có thể tạo các nhiệm vụ liên quan đến công việc hoặc lên kế hoạch một phần trong ngày của bạn cho những chuyện cá nhân. Mọi thứ từ thư điện tử cho đến việc giặt ủi cho đến dừng tại cửa hàng tạp hoá có thể liệt kê trong danh sách. Liệt kê những việc cần làm ra một danh sách và giải quyết chúng sẽ giúp bạn phát triển tính kỷ luật của bản thân.

 

 

5. Lựa chọn trước mọi việc

Nếu mục đích của bạn là chú ý vào cuộc họp, lựa chọn bỏ điện thoại tại bàn làm việc của bạn. Đừng để nó trong túi của bạn. Điều đó có thể làm bạn phân tâm bất cứ lúc nào.

Nếu bạn muốn trở nên có kỷ luật hơn về thức ăn, yêu cầu người bồi bàn bỏ hộp nửa phần ăn trước khi đặt chúng trước bạn hoặc lựa chọn luôn luôn chỉ ăn nửa phần của bánh mì sandwich.

Nếu bạn muốn giải quyết các thư điện tử của bạn, hãy đưa ra quyết định bao nhiêu thư bạn sẽ trả lời trước khi làm một việc gì khác, cho dù nó là 5,10 hay tất cả. Đưa ra quyết định trước mọi trường hợp và bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng hơn nhiều để giữ kiên định trước mọi sự cám dỗ.

Xem thêm: Lười biếng là kẻ thù số một của thành công

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác