Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Có kiến thức về lịch sử quan trọng như thế nào trong công việc?

01/02/2019

Lịch sử là một trong những môn học mà tôi thích nhất. Tuy không chuyên ngành về lịch sử, tôi tiếp cận lịch sử thông qua sách vở và các trang mạng. Tôi rất hứng thú tìm hiểu về quá khứ. Lịch sử là một môn học tuyệt vời: Lịch sử dẫn chúng ta đến thời kì mà chũng ta không tồn tại; nó giúp chúng ta liên kết với những người mà hành động của họ ảnh hưởng đến sự hình thành của thế giới hiện nay. Lịch sử rất quan trọng bởi nó dẫn chúng ta về thời của các ông vua, hoàng tử, công chúa, binh tướng, chiến tranh, các phát minh và các khám phá. Sau đây là tầm quan trọng về việc hiểu biết lịch sử trong công việc. 

 

 

1. Lịch sử giúp ta phân tích vấn đề bằng nhiều hướng

Mọi người thường có chung một quan điểm sai lầm là học lịch sử đơn giản chỉ là nhớ các con người, sự kiện, các đồng xu cổ, nơi diễn ra sự kiện…Ai, cái gì, khi nào và ở đâu là những loại câu hỏi bắt đầu những vấn đề đó. Các sử gia thường hứng thú hơn trong việc khám phá như thế nào và tại sao chúng xuất hiện. Vì vậy, các nhà sử học thường đồng ý về “những sự thật” xung quanh một sự kiện lịch sửnhưng họ có thể giải thích mọi thứ một cách khác biệt. Lấy ví dụ về câu chuyện Nguyễn Công Trứ phá đền Trạng Trình: Lý giải thứ nhất là vào đời vua Minh Mạng, dân gian truyền tụng một câu sấm được bảo là của Trạng Trình: “Gia Long nhị đại, Vĩnh Lại vi vương” (Đời thứ hai sau Gia Long, có người ở Vĩnh Lại sẽ làm vua). Vua Minh Mệnh vốn quân phiệt, vừa lo lắng vừa căm tức ông Trạng, ông bèn ra lệnh cho Nguyễn Công Trứ phá đền. Truyền thuyết khác lại kể rằng Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ chiêu dân lập ấp mở mang vùng Tiền Hải và Kim Sơn, khi đào sông dẫn thuỷ nhập điền đã bị ngôi thờ của Trạng làm trở ngại. Vốn là kẻ quyết ra tay xẻ núi lấp sông, Trứ sai lính phá đền (theo giai thoại lịch sử Việt Nam). Các nhà sử học dành phần lớn thời gian sự nghiệp của họ cho việc tranh luận với người khác về lịch sử. Tương tự, khi học lịch sử chúng ta sẽ tập thói quen phân tích các vấn đề dẫn đến kết luận một cách hợp lý nhất. Từ đó, trong công việc chúng ta sẽ có cái nhìn đa dạng về các nguyên nhân dẫn đến một kết quả, các phương thức để đạt được một mục tiêu.

2. Hiểu biết lịch sử giúp bạn trở nên ấn tượng với các đối tác nước ngoài

Lịch sử là một trong những môn học truyền thống trong xã hội loài người. Ở các nước phương Tây, môn học đó đã được coi trọng từ lâu trong việc lấy bằng cử nhân nghệ thuật. Ngày nay, học lịch sử vẫn phổ biến như đã từng. Năm này qua năm khác, lịch sử được đánh giá là môn học phổ biến nhất cho sinh viên lấy bằng tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật. Môn sử cũng rất phổ biến cho sinh viên không chuyên ngành như là một sự lựa chọn có chọn lọc. Cụ thể là, ngay cả những sinh viên ghi danh vào ngành kĩ thuật, y tá, khoa học, luật, thương mại hay các ngành khác nghệ thuật, họ sẵn lòng chọn lịch sử như một phần của khoá học. Vì thế, khi bạn đi làm với các đối tác tư nhân nước ngoài, họ sẽ rất thích thú và coi trọng bạn hơn khi bạn có hiểu biết về lịch sử nước họ.

3. Học lịch sử có thể giúp bạn có những công việc tuyệt vời

Chuyên ngành lịch sử mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bạn có thể chọn làm việc tại các vị trí chính phủ (sở ngoại vụ, sở công thương,…), tại các tổ chức phi chính phủ, tại các doanh nghiệp du lịch, viện bảo tàng, thư viện hay bạn có thể dạy học, viết báo và truyền thông, tư vấn và quy hoạch di sản, quản lý dự án,..Những người lãnh đạo các doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới thường có chung một đặc điểm là đều học lịch sử tại trường đại học. Các nhân tố nổi bật là: Ken Chenault, tổng giám đốc của American Express, đã hoàn thành chuyên ngành lịch sử tại trường cao đẳng; Carly Fiorina, tổng giám đốc trước của Hewlett-Packard, có một tấm bằng về lịch sử trung cổ ở Stanford; Susan Wojcicki, tổng giám đốc của YouTube, đã là một sinh viên chuyên ngành lịch sử ở Harvard và Brian Moynihan, tổng giám đốc của Bank of America, đã học lịch sử tại Brown University. Những người làm nghệ thuật và những chính trị gia nổi tiếng với bằng lịch sử: người làm phim tài liệu Louis Theroux (Oxford), Prince Charles ( Cambridge), George W Bush (Yale), diễn viên Edward Norton (Yale), diễn viên hài Steve Carell, diễn viên và cha đẻ của “Borat” Sacha Baron Cohen và thủ tướng Anh Gordon Brown.

4. Hiểu biết lịch sử giúp ta làm việc chuyên nghiệp hơn

 

 

Mỗi khi các câu hỏi về chúng ta có thể học được những gì từ lịch sử được cất lên, hãy trả lời bằng câu trích dẫn của George Santayana: “ Những người không thể nhớ nổi quá khứ thường bị phê bình vì lặp lại nó”. Học lịch sử giúp chúng ta hiểu biết hơn về thế giới - nơi mà chúng ta sống. Bồi đắp sự hiểu biết và kiến thức về các sự kiện và xu hướng lịch sử, đặc biệt qua các thế kỷ trước, cho phép chúng ta phát triển sự đánh giá rộng hơn cho các sự kiện xảy ra ngày nay. Và nếu như chúng ta lưu ý lời cảnh báo của Santayana, hãy học và nhớ những tiết học quan trọng từ lịch sử, điều đó sẽ giúp chúng ta tránh những sai lầm trước đây và ngăn cản các hành vi xấu xảy ra một lần nữa. Điều này rất cần thiết cho sự thăng tiến trong công việc, bởi chúng ta sẽ bớt đi những khoảng thời gian và những khoảng tiền do sai lầm mà nếu như không học, tìm tòi lịch sử chúng ta sẽ có nguy cơ mắc phải.

Xem thêm: Bí quyết để tân sinh viên bắt nhịp với cuộc sống mới

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác