Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Bạn có dám lội ngược dòng?

12/11/2018


Khi người trẻ sợ gặp thách thức

Có một câu hỏi đặt ra rằng tại sao giới trẻ hiện nay lại cứ đâm đâm vào những công việc như phục vụ, thu ngân hay pha chế cho các nhà hàng, quán nước mà lại không nộp đơn ứng tuyển thực tập cho các công ty khởi nghiệp. Ở các trang đăng tin tuyển dụng, những công việc bán thời gian đòi hỏi không quá nhiều kỹ năng trong công việc lại được tranh nhau nộp khi mà tỉ lệ được nhận có khi bằng một phần mười mấy của tỉ lệ nộp đơn. Người trẻ thường cho rằng việc chọn một công việc đơn giản sẽ nhẹ nhàng hơn khi phải chọn một công việc mà ở đó yêu cầu công việc luôn được đòi hỏi cao. Có khi họ chấp nhận làm hai công việc bán thời gian cùng một lúc mà tiền lương cũng không bằng một công việc kia.

 

 

Khi được hỏi tại sao thì những câu trả lời thường gặp là vì yêu cầu cao, đòi hỏi cao, cần kỹ năng nhiều mà trong khi họ có thể hay không đáp ứng được nên cách an toàn nhất là chọn những công việc dưới tầm năng lực của mình. Sợ bị đòi hỏi, sợ gặp chủ khó tính, hay một nỗi sợ khác là sợ mất mặt khi bị bắt lỗi. Càng là những người e dè với bản thân thì lại càng lo sợ nhiều hơn khi chính bản thân họ cũng không nắm được năng lực của mình. Hay những bạn có một sơ đồ tương lai rất rõ ràng, họ vach ra từng bước một nhưng lại sợ phải bước khỏi vùng an toàn. Khi năng lực có nhưng lại không đủ gan dạ để làm một bước nhảy vọt thì con đường đi của bàn không còn cách nào khác ngoài việc nhấc chân từng bước một.

Không phải bước nhảy nào cũng tiếp đất hoàn hảo

Mỗi bước nhảy vọt trong đời mỗi người đều là những cơ hội mà cuộc sống đã đưa đến để thử lòng can đảm. Khoảnh khắc bạn thực hiện cú nhảy của mình thì bạn đã mang đủ lòng tự tin để đáp xuống mặt đất bên dưới dù có té đau hay trầy xước gì đi nữa. Cũng như trong công việc, tại sao bạn thà chọn một công việc an toàn mà lại ngại thử sức ở một công việc đòi hỏi cao hơn để thử sức bản thân.

 

 

Nhiều bạn hay đặt ngược lại rằng việc tìm một công việc như vậy không dễ dàng gì hơn nữa trong khi họ tìm kiếm một tin đăng tuyển như vậy thì đã bỏ qua hàng trăm công việc phục vụ  thu ngân mà xác suất trúng tuyển cao hơn. Không phủ nhận rằng không dễ để tìm một công việc vừa có tính thử thách vừa có tính thực tập, vừa trong tầm với của những bạn sinh viên nhưng ‘khi bạn muốn thực hiện một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ giúp đỡ bạn’. Đừng vì bạn không dám bước ra khỏi vùng an toàn mà cho rằng những điều khi là không tưởng để thực hiện.

Hãy can đảm tìm những từ khóa công việc đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn từ các trang tìm việc để thử sức mình. Mỗi người sẽ có những từ khóa khác nhau theo khả năng của mình và đừng so sánh bản thân mình với bất cứ ai khác, vì khi so sánh là bạn đã đánh mất 50% tự tin của mình rồi. Đừng từ bỏ khi bạn không nhận được lời phỏng vấn hay thông báo trúng tuyển nào vì mỗi một lần như vậy nghĩa là bạn sẽ rút được kinh nghiêm cho lần sao tốt hơn và rồi may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Xem thêm: Đam mê có là tất cả?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác