Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Sinh viên làm thêm ngày tết - Những cạm bẫy cần lưu ý!

12/11/2018

Những ngày sắp sửa cuối năm khi đón một mùa giáng sinh nữa là cũng sắp cuối năm cũ và một năm mới sắp qua. Khi mà bạn vừa kết thúc một kì học và nhất là các bạn sinh viên thì vào cái khoảng thời gian này có vẻ khá là rảnh và thoải mái. Vì thế, nên những dịp này bạn thường sẽ nghĩ đến tìm một công việc làm thêm nào đó.

Một phần là để kiếm thu nhập nho nhỏ cho cá nhân, phần còn lại bạn sẽ giúp ích gì đó được cho bản thân nữa. Mà đặc biệt hơn nữa những ngày cuối năm thì công việc rất nhiều nên cũng là một phần giúp các bạn có thể kiếm việc một cách dễ dàng hơn. Nắm bắt được nhu cầu làm thêm cao vào dịp tết, nên bạn cần suy xét và tránh làm sao để không mắc những cạm bẫy đằng sau nó.

Cẩn thận với những công việc nhàn hạ mà lương cao.

Cuộc sống này chẳng có gì là dễ dàng cả, bạn muốn có tiền bạn phải dốc hết công sức lao động của mình ra thì mới có. Nên phải suy nghĩ kĩ, cẩn trọng với những thông tin tuyển dụng như vậy, bởi không có việc gì nhẹ nhàng, nhàn hạ mà lương lại cao chót vót như thế.

 

 

Trước khi quyết định đi làm thêm, thì bạn cần phải tìm hiểu nơi mình sẽ làm việc như thế nào và ra sao. Đặt ra câu hỏi trong đầu và suy xét xem công việc bạn đang làm có phù hợp với mức lương đó hay là không. Nếu có vấn đề gì bạn cảm thấy bất thường thì không nên đi làm hoặc khi đi phỏng vấn thì bạn nên từ chối khéo.

Tìm hiểu về công việc, tránh lừa đảo.

Một số bạn khi đi đi tìm việc thì không kĩ càng chút nào, nên đôi khi vì một số chiêu thức quảng cáo công việc, việc làm như mật rót vào tai. Nên các bạn không kịp suy nghĩ mà vội vàng chấp nhận vì những điều họ nói, khiến bạn muốn đi làm ngay lập tức, thấy nó phù hợp với mình. Mà không thấy cái bẫy đằng sau nó, sau những chiêu thức thu hút nhân viên như vậy.

 

 

Đặc biệt là những việc làm hay hợp tác mà cần có tiền cọc, đã vậy tiền cọc lại ít mà số lời lại gấp nhiều lần tiền mà bạn bỏ ra. Nên các bạn nên cẩn thận với những tình huống như vậy, cẩn thận không lại dễ bị lừa. Dịp tết, có nhiều cơ hội việc làm, tuy nhiên một số đối tượng lại lợi dụng để lừa đảo các bạn nhẹ dạ cả tin.

Một vấn đề không thể nào mà ngừng nóng được, đó là việc bán hàng đa cấp, các bạn nên cẩn trọng và tránh xa vì họ thường lôi kéo các sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất.

Đọc kĩ các điều kiện, yêu cầu, điều khoản công việc.

Khi làm cần xem xét xem họ yêu cầu bạn làm những gì và như thế nào, có phù hợp với bạn hay không. Đọc kĩ các bản mô tả công việc mà bạn sẽ làm, có một số nơi đăng một đàng mà lại làm một kiểu rồi lợi dụng nhu cầu kiếm tiền vào việc cuối năm của các bạn mà bóc lột sức lao động của bạn, đôi khi ép bạn làm những việc mà trong điều khoản mô tả công việc không có.

Nên trước khi cầm bút kí, hay trước khi đi làm hãy đọc kĩ các điều khoản trước khi kí. Đừng để “bút sa gà chết” thì đến lúc đó hối hận không kịp, chỉ còn cách làm theo không sẽ mất lương.

 

 

 

Làm thêm vào dịp lễ tết ai mà không thích, vì vậy bạn nên là một người thông minh, cẩn trọng, suy xét kĩ lưỡng trước khi quyết định làm công việc gì, để có thể đón một cái tết đầm ấm bên gia đình.

Xem thêm: Làm thế nào để nổi bật CV của bạn giữa vô số đơn xin việc khác?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác