Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Tại sao bạn vẫn mãi chưa tìm được một công việc tốt?

Bạn luôn thắc mắc rằng tại sao mình tài giỏi, có bằng cấp không thua kém bất cứ ai nhưng vẫn không tìm được một công việc ưng ý và cứ mãi thất nghiệp?

Trên thực tế, ngoài kiến thức và kỹ năng còn có rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp của bạn. Nó không chỉ xuất phát từ may mắn, từ phía nhà tuyển dụng mà đôi khi còn ở chính bản thân người tìm việc.

1. Quá kén chọn công việc

Đây là một tâm lí khá phổ biến của đại đa số những người trẻ. Bạn luôn muốn tìm một công việc phù hợp với chuyên môn, lương cao, ít áp lực, thuận tiện đi lại, môi trường cởi mở, đồng nghiệp thân thiện, có cơ hội thăng tiến, phát triển...

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, công việc nào cũng có khó khăn và bất lợi nhất định. Đặc biệt là với sinh viên vừa mới ra trường thì tốt nhất bạn nên bắt đầu làm việc ngay khi có cơ hội phù hợp để tích lũy kinh nghiệm, học hỏi các kỹ năng cần thiết và tìm các công việc ổn định hơn sau này.

Nên nhớ, người khôn ngoan luôn tìm được cơ hội để học hỏi, mở mang kiến thức và phát triển nhanh chóng dù ở trong bất kì môi trường nào.

2. Thiếu tự tin về bản thân

Nhiều bạn có khả năng nhưng lại rụt rè khi đọc yêu cầu của công việc và không dám ứng tuyển ở những vị trí mình yêu thích. Thử hỏi, nếu chính bạn còn không tin bản thân thì sao nhà tuyển dụng chọn bạn đây?

Vì thế hãy lạc quan, thất bại không hề đáng sợ, cái đáng sợ là bạn không bao giờ dám chấp nhận thử thách. Hãy thể hiện khả năng của bản thân hết sức có thể, hãy nghĩ đến công sức bao nhiêu năm học tập của bạn và hãy thể hiện sự tự tin để nhà tuyển dụng có thêm sự tin tưởng vào khả năng của bạn.

 

 

3. Thiếu kỹ năng phỏng vấn

Bạn có kỹ năng, bạn có kinh nghiệm nhưng trong buổi phỏng vấn nếu bạn không thể hiện được điều ấy thì nhà tuyển dụng sẽ không nhận ra được năng lực của bạn. Kỹ năng phỏng vấn là một lĩnh vực rất rộng, khó mà có thể bao quát hết trong một bài. Từ việc đến đến đúng giờ, trang phục chuẩn mực, cách trả lời các câu hỏi đơn giản, cách thể hiện các ngôn ngữ cơ thể … Bạn đều phải chuẩn bị thật kĩ lưỡng, tránh mắc phải những lỗi cơ bản tối thiểu khi tham gia một buổi phỏng vấn, dẫn đến việc thể hiện không tốt và không chuyên nghiệp.

4. Không chịu được áp lực

 

Bạn sẽ phải chịu áp lực từ rất nhiều phía khi bắt đầu một công việc mới như: làm quen với môi trường, đồng nghiệp, làm quen với công việc và áp lực từ công việc đó. Đây sẽ là thời gian khó khăn mà hầu hết mọi người đều phải trải qua trước khi mọi thứ đi vào quỹ đạo.

Có nhiều người thậm chí sẽ bỏ việc vì không chịu được áp lực, điều đó khiến bạn chưa thực sự hiểu được tính chất công việc và cũng có thể bạn đang bỏ lỡ một cơ hội nghề nghiệp tốt cho mình.                                        

Tìm một việc làm phù hợp với bản thân thật sự rất khó khăn. Làm việc không giống như bạn học tiểu học, nhất nhất nghe lời chỉ huy thì không thể được rồi. Công sở đòi hỏi bạn phải duy trì một trình độ tương đối cao về kỹ năng, tâm thái tích cực lạc quan và lòng kiên nhẫn mạnh mẽ. Chính vì vậy, hãy chuẩn bị chu đáo và có một mục tiêu rõ ràng. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Thất nghiệp? Làm sao vượt qua nỗi bế tắc này?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác