Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Bằng Anh văn hay bằng đại học?

12/04/2018

Trong xã hội hội nhập hiện nay thì tiếng Anh dần trở thành một trong những yêu cầu không thể thiếu cho công việc, Khi bằng cấp Anh văn ngày càng trở nên quan trọng thì những công việc đòi hỏi trình độ ngoại ngữ cũng tăng theo. Nhưng việc quá xem trọng những bằng cấp tiếng Anh dần đưa đến nhiều hệ lụy sai lầm trong giới trẻ hiện nay.

 

Lợi thế không có nghĩa thay thế.

Từ xưa đến nay, những bằng cấp truyền thống là thước đo trình độ học vấn của một người. Tốt nghiệp phổ thông, trung cấp, cao đằng hay đại học sẽ góp phần quyết định khả năng công việc của bạn. Khi lao động phổ thông đa phần là những người chỉ có bằng tốt nghiệp cấp 3 thường làm việc trong các nhà xưởng, xí nghiệp với độ yêu cầu công việc không quá cao thì với trình độ văn hóa cao hơn sẽ có những công việc với độ yêu cầu tỉ mỉ và khắc khe hơn. Nhưng mỗi công việc thì mức lương cũng sẽ khác nhau.

Nhưng thay vì tiếng Anh là lợi thế cho những công việc khác thì nó dần trở thành bằng cấp chính cho một số công việc. Nghĩa là bạn không cần phải qua bất kì trường đại học, cao đẳng, trung cấp nào mà vẫn có thể tìm được việc với mức lương mong muốn chỉ với bằng Anh văn.

Là tạm thời hay có giá trị vĩnh viễn.

Nếu như những bằng văn hóa chính thức có giá trị vĩnh viễn thì mỗi bằng Anh văn thường có thời hạn chỉ 2 năm. Nhưng điều đó cũng không ngăn nhiều người lao vào luyện thi những văn bằng đó để tìm việc chính thức thay vì sử dụng bằng Anh văn như một điểm cộng trong hồ sơ. Tôi từng gặp qua không ít bạn tự tin giới thiệu mình với người khác rằng “Tôi bỏ đại học để học Anh văn vì nó có giá hơn”. Những bạn đó, có người sẵn sàng bỏ vài trăm triệu sang nước ngoài học Anh văn để về nước làm phục vụ trong các công ty hay doanh nghiệp nước ngoài với mức lương sắp xỉ tám con số hay chỉ cần tốt nghiệp xong cấp 3 rồi đi học Anh văn với mong muốn “đổi đời”.

 

 

Các bạn ấy không sai khi đó là lựa chọn cho cuộc sống của riêng bạn và điều đó cũng không gây bất cứ phiền hà đến ai. Tuy nhiên, điều đó, không ngờ đến lại gây nên một xu hướng cho các bạn trẻ khác vì “có một thì sẽ có hai”. Kéo theo cả một hệ lụy phía sau khi mà tri thức thế giới ngày một phát triển thì các bạn lại chỉ quanh quẩn bên từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh. Không dừng lại ở đó, khi bạn có thể ung dung chỉ với bằng ngoại ngữ và mức lương như vậy thì theo quy luật đào thải, rồi cũng sẽ có một ai đó với học thức cao hơn và bằng Anh văn tốt hơn bạn thay thế vào vị trí đó. Đó là quy luật thay thế của xã hội khi mà bạn không nâng cao bản thân hơn thì bạn chỉ có thể tụt lại phía sau.

Xem thêm: Tại sao tân sinh viên nên đầu tư tiếng Anh ngay từ bây giờ ?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác