Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Tác phong khi đi phỏng vấn

12/03/2018

Hình ảnh ban đầu của bạn trong mắt nhà tuyển dụng hết sức quan trọng. Không chỉ những điều bạn nói là quan trọng, cách bạn nói và dáng vẻ của bạn như thế nào cũng quan trọng không kém. Nếu như thông qua CV người ta có thể chọn ra vị trí công việc cho bạn, thì qua phong thái, tác phong lịch sự, chuyên nghiệp sẽ khiến người ta đánh giá cao và lựa chọn bạn là thành viên sát cánh cùng họ.

1. Bước vào nơi phỏng vấn một cách tự tin:

Dù cho đây là lần đầu tiên bạn đi phỏng vấn, cũng đừng tỏ ra bối rối hay lo lắng trước nhà tuyển dụng. Hãy bước đi thật bình tĩnh, tự tin, ngẩng cao đầu, nở một nụ cười thật thoải mái. Nhưng cũng đừng thái quá, sẽ bị cho là tự cao. Hãy nhiệt tình trả lời các câu hỏi, đương nhiên, sẽ không dễ dàng. Nhưng thái độ bình tĩnh và tự tin sẽ khiến bạn được đánh giá cao hơn.

2. Chú ý tư thế ngồi:

 

Đừng rung chân, gõ nhịp theo bàn chân, múa tay, vặn vẹo đôi bàn tay, xoắn vài lọn tóc, gãi đầu,… Những hành động đó sẽ phản ánh hình ảnh thiếu tự tin và sợ hãi, lúng túng trong bạn. Hãy cố gắng ngồi thẳng và có một dáng điệu tốt, điều này sẽ giúp bạn nói với người đang phỏng vấn bạn rằng bạn là một người tự tin và có cá tính. Ngược lại, dáng đi lừ đừ sẽ vẽ nên một chân dung lười biếng và yếu kém về bạn.

Tuyệt đối đừng vắt chéo tay trước người bạn, điều đó sẽ cho thấy sự thiếu tự tin, sự phòng thủ, hoặc nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người tự cao, không tôn trọng người đối diện, không quá coi trọng công việc này. Sử dụng đôi bàn tay diễn cảm những gì bạn đang nói. Khi người phỏng vấn đang nói, hãy đặt đôi bàn tay vào lòng bạn, thoải mái với đôi cánh tay dựa vào ghế của bạn.

3. Quan tâm đến giọng điệu của bạn:

Giống như những cử động lý tính, giọng nói sẽ nói rất nhiều về bạn. Hãy chắc là bạn đã trả lời những câu hỏi bằng một giọng điệu mạnh mẽ, phù hợp. Tránh việc trả lời quá nhỏ nhẹ, hoặc nói lầm bầm, hoặc nói quá nhanh.

4. Đến sớm hơn 15 phút hoặc đến đúng giờ:

Việc đến sớm trước khi phỏng vấn sẽ giúp bạn có thêm thời gian chuẩn bị, giúp bạn bình tĩnh, tự tin hơn. Việc đến đúng giờ thể hiện sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc của bạn, được đánh giá rất cao. Ngược lại việc đến trễ sẽ khiến bạn lúng túng, mệt mỏi, không giữ được tinh thần tỉnh táo để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn như những gì bạn đã chuẩn bị.

5. Trang phục phù hợp:

 

 

Trang phục là yếu tố rất quan trọng vì nó là điều đầu tiên nhà tuyển dụng dùng để đánh giá tác phong của bạn. Những lỗi trang phục cho buổi thường thấy ở sinh viên mới ra trường là: mặc quần jean áo phông, mặc quá diêm dúa hoặc gợi cảm, quần áo bị rách, nhàu nhĩ,… Đối với nữ giới, đó có thể là váy bút chì hoặc váy dài kết hợp cùng áo sơ mi. Về phía nam giới, com lê hoặc quần âu mặc cùng áo sơ mi sẽ là một sự lựa chọn thông minh. Đừng quên đảm bảo rằng khuôn mặt của bạn không bị phần tóc mái loà xoà che đi mất.

Xem thêm: Những điều tuyệt đối không để lộ khi phỏng vấn xin việc

 

 

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác