Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm thế nào để nổi bật CV của bạn giữa vô số đơn xin việc khác?

10/29/2018

Bất kì nhà tuyển dụng nào cũng có nguyên tắc của riêng họ trong việc xem xét các đơn xin việc đến từ các đối tượng khác nhau.

1. Nổi Bật CV với quy tắc 10 giây

Trong mỗi đợt tuyển dụng, họ có thể phải xem xét đến hàng ngàn hồ sơ cùng một lúc và chọn ra đâu là người phù hợp nhất với những tiêu chí mà họ đặt ra. Có một cách mà họ thường hay áp dụng để tránh việc tiêu tốn quá nhiều thời gian không cần thiết cho một bộ hồ sơ đó là quy tắc 10 giây.

Mỗi đơn xin việc sẽ có 10 giây để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chưa nói quá sâu đến nội dung của bản CV đó thì cách trình bày, hình ảnh và bố cục là ba yếu tố mà người tuyển dụng sẽ lướt qua trong 10 giây đầu tiên.

Đầu tiên là cách trình bày, đừng rập khuôn theo một quy chuẩn có sẵn cho mẫu CV của bạn. Bạn có thể dễ dàng mua một bộ hồ sơ xin việc với giá vài nghìn đồng rồi điền thông tin vào đó và mang đi ứng tuyển nhưng bạn có chắc là mình thức sự hài lòng với bộ hồ sơ đó? Đừng đi theo khuôn mẫu khi cái bì màu cam đựng hồ sơ đó không nói lên bất cứ gì về con người bạn. Đừng làm cho nó tẻ nhạt như vậy. Thay vào đó bạn hãy sử dụng bì đựng bằng nhựa trong để người đọc hồ sơ có thể thấy được đầu tiên là CV của bạn chứ không phải là cái bì chán ngắt màu cam.

Thứ hai là hình ảnh, bạn đừng gò bó bản thân phải thật nghiêm nghị như lúc chụp ảnh làm chứng minh thư vì chắc bạn cũng không muốn hình ảnh đầu tiên của bạn trong mắt nhà tuyển dụng là một gương mặt trang trọng như sắp đi dự lễ tốt nghiệp. Hãy chọn một góc chụp thật đẹp nhưng phải thấy rõ gương mặt của bạn, cười thật tươi để gây ấn tượng bằng sự tự tin và thân thiện. Bạn hãy nên chọn phông nền trắng để nổi bật cá nhân.

Thứ ba là bố cục. Hãy đầu tư chăm chút cho CV của mình bằng một bố cục rõ ràng, nêu rõ những diểm nổi bật của bạn. Bạn có thể tham khảo một số mẫu CV trên các trang web để học cách trình bày nội dung. Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu trước vị trí mình ứng tuyển cần những kĩ năng gì hay những lợi thế mà bạn cho là mình phù hợp với công việc đó để làm nổi bật nó lên. Đừng quên chọn màu của CV theo màu sắc chủ đề của công ty đó cũng là một lợi thế.

2. Chọn lọc thông tin giúp nổi bật Cv hơn

Nhiều bạn sinh viên mới đi xin việc lần đầu thường suy nghĩ rằng phải ghi tất cả những kinh nghiệm làm việc trước đây mà bạn có được vào hồ sơ để tăng lợi thế. Đó là suy nghĩ sai lầm. Bạn không thể ghi rằng mình có kinh nghiệm đi phát tờ rơi vào đơn xin việc cho vai trò nhân viên văn phòng cho một công ty. Hãy chọn lọc thông tin một cách kĩ càng và có liên quan. Đừng biến đơn xin việc của bạn thành một tờ giấy khai công.

Bên cạnh đó, bạn hãy nêu rõ quan điểm, mục tiêu làm việc của mình để nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn. Hạn chế đưa ra những lời hứa về tương lai xa xôi hay những điều bạn không thực hiện được và cũng đừng thổi phồng sự việc lên quá đà vì mỗi đơn vị tuyển dụng luôn có cách của họ để xác minh xem liệu ứng viên đó có trung thực hay không.

Hãy nêu rõ vị trí mà bạn muốn ứng tuyển ở ngay đầu trang để nhà tuyển dụng biết rõ mục tiêu của bạn. Thêm vào đó, nếu có thể hãy nêu những thành tích có liên quan mà bạn đạt được để gây ấn tượng và cũng đừng quên thông tin liên lạc để họ có thể thông báo cho bạn khi bạn trúng tuyển.

Xem thêm: Vì sao bạn liên tục không tìm được việc?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác