Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Nên làm gì để thoát khỏi cảnh thất nghiệp

1. Đối mặt với thử thách, chấm dứt cảnh thất nghiệp

Với thế hệ giới trẻ ngày nay, đang sống trong cuộc sống ngày một hiện đại, công nghệ phát triển, hệ thống giáo dục thay đổi, dẫn đến con người luôn trong tâm thế sẵn sàng và hòa nhập. Do đó, một người tìm việc và làm việc luôn có nghĩ rằng: " chẳng ai ôm khư khư một công việc lâu dài trước những sự thay đổi thường xuyên, sự cạnh tranh toàn cầu hay sự lỗi thời về công nghệ.” Chính vì lối suy nghĩ này nhiều khi đã đẩy đến cảnh thất nghiệp ở giớ trẻ.
Việc hòa nhập với cuộc sống hiện đại ngày càng phổ biến không chỉ ở độ tuổi chập chững biết đi, với các ông bà bố mẹ; mà còn xảy ra nhiều nhất chính là độ tuổi trưởng thành từ 18 trở lên. Cuộc sống mỗi ngày được phát triển vượt trội, cho nên việc tìm kiếm một công việc mà chúng ta có thể tin tưởng thật sự không hề đơn giản mà phải cần trang bị những kỹ năng nên xây dựng cho mình nhiều thế mạnh khác nhau để có thêm lợi thế, theo các chuyên gia nghề nghiệp của những người đi làm. 
Mặc dù không có quả cầu tiên tri để dự đoán tương lai, chúng ta vẫn phải nhìn về phía trước, ông Stewart, người có văn phòng ở Atlanta và Paris, nói.
“Anh cần phải sẵn sàng trang bị cho bị những kỹ năng mới, trau dồi thêm trình độ của mình để đi những bước mạo hiểm để giúp mình luôn đón đầu những biến động về nghề nghiệp trong tương lai.”
Đôi khi điều này có nghĩa là là nói ‘có’ với điều gì đó ngay cả khi bạn không biết chắc kết quả.


Bà Monica O’Reilly ở công ty tư vấn Deloitte & Touche LLP nhớ lại bà đã từng nhận một cuộc gọi hồi mới đi làm. Đó là một buổi sáng thứ Bảy và bà được yêu cầu bay đến Hàn Quốc vào thứ Hai tuần sau để lãnh đạo một dự án đầy khó khăn trong vòng sáu tháng.
Mặc dù O’Reilly thích làm lãnh đạo, bà biết điều này sẽ khiến bà đi xa khỏi nơi mà bà cảm thấy thoải mái. Dự án cuối cùng cũng thành công và nhờ vào đó mà bà có thêm nhiều cơ hội mới.
“Điều mấu chốt là xem đây là cơ hội tuyệt vời để học hỏi và phát triển với việc làm những gì mình thích chứ không phải chỉ nhìn thấy thời gian làm việc căng thẳng, sống xa nhà hay những thách thức văn hóa,” bà nói.


2. Trau dồi kỹ năng, đầy lùi thất nghiệp

Người làm việc trong thời gian đi làm, luôn phải trải qua từ 10-15 công việc khác nhau, trong cuộc đời sự nghiệp. 

Bà Maite Baron, giám đốc điều hành của Corporate Escape một công ty tư vấn nghề nghiệp có trụ sở ở London đã giúp những nhân viên bất mãn trở thành những chủ doanh nghiệp chia sẽ: 
“Không có công việc hay nghề nào làm cả đời cả,” bà chia sẻ trong email.
“Những nguyên tắc lâu nay về những công việc không sợ bị thay đổi chẳng hạn như trong ngành kiến trúc, kế toán hay luật không còn đúng nữa. Ngay cả ngày nay, những luật sư mới vào nghề đã có nguy cơ mất việc khi mà ngày càng nhiều những công việc nghiên cứu mà trước đây họ phải làm giờ đây đã được thực hiện trên các phần mềm máy tính.”


Bà Baron cho rằng chúng ta chỉ biết chắc một điều duy nhất về tương lai sự nghiệp của mình: học hỏi không ngừng là rất quan trọng.
“Cho dù là học hỏi trong công việc hay đi học chương trình riêng ở ngoài thì bạn cần phải làm cho mình có khả năng suy nghĩ sáng tạo và tư duy linh hoạt – điều này sẽ khiến cho bạn trở nên hoặc là hấp dẫn trong con mắt nhà tuyển dụng hoặc là trở thành một kẻ thất nghiệp,” bà cho biết.

3. Luôn đánh giá khách quan

Con người hiện nay thường ủng hộ theo hội chứng đám đông, chỉ cần một người có cái nhìn không tốt về một công ty; có thể lan truyền và nêu lên những quan điểm tiêu cực nhằm tác động đến tinh thần mọi người. Vì vậy, nguyên nhân này tác động khá phổ biến và xảy ra ở nhiều nơi, bởi những thành phần không tốt. Để có thể tránh được nạn thất nghiệp, bạn cần đưa ra quan điểm, chính kiến và định hướng của bản thân. Vì vậy, bạn cần có một sự đánh giá khách quan khi lắng nghe ý kiến từ mọi người. Mọi chuyện có thể đúng trong trường hợp của người này nhưng lại sai đối với người khác. Hãy đánh giá đúng năng lực của bản thân, tìm một công ty với vị trí năng lực phù hợp. Đừng với cao quá cũng không nên hạ thấp giá trị của chính bản thân mình. 

Xem thêm: 7 cách tích cực tìm việc để có kết quả tốt

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác